Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 2 - Những phù phép cho hàng không giấy tờ thành “hàng xách tay”

(PLVN) - Đi sâu vào tìm câu trả lời cho câu hỏi này, nhóm phóng viên đã phải nhập nhiều vai, từ khách hàng mua lẻ đến những người đang cần mua số lượng lớn, để làm chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng dịp cuối năm. Những trao đổi khi mua bán với nhân viên ở những hệ thống điện thoại lớn bậc nhất ở TP.HCM đã hiện ra những sự thật bất ngờ.


Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 2 - Những phù phép cho hàng không giấy tờ thành “hàng xách tay”

Nhập vai một người đang có nhu cầu mua hàng số lượng lớn, hơn 100 chiếc Iphone 11 Pro Max để làm chương trình tri ân khách hàng cho dịp cuối năm của công ty, phóng viên đã tiếp cận hệ thống của hàng điện thoại Di động Việt, Click Buy, Viễn Quang Mobile, 24h Store.

Các hệ thống này, nơi đâu cũng được nhân viên giới thiệu là có giá cả cạnh tranh, thậm chí rẻ nhất thị trường và sẵn sàng cung cấp số lượng lớn khi khách hàng có nhu cầu. Có nhiều chính sách hậu mãi cho khách mua nhiều.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 2 - Những phù phép cho hàng không giấy tờ thành “hàng xách tay” ảnh 1

Những chiếc điện thoại cao cấp "xách tay"thương hiệu Apple đang được tiêu thụ số lượng khủng trên thị trường TP HCM

Tại hệ thống cửa hàng của Click Buy, một nữ nhân viên lập tức đon đả mời chào: “Anh cứ xem đi, ở bên em thì bất kỳ dòng máy nào cũng có cả. Anh muốn mua gì cũng có, chúng em luôn có hàng sẵn, nên mua số lượng nhiều cũng có thể đáp ứng ngay”.

Khi chúng tôi yêu cầu muốn mua hàng số lượng lớn về dòng máy Iphone để làm chương trình, vì mua hàng ở các cửa hàng chính nghạch giá cao quá, lập tức nhân viên của hệ thống cửa hàng của Di động Việt ngay lập tức chào mời và báo giá với hàng xách tay mới 99% có giá rẻ hơn thị trường chính nghạch cả chục triệu đồng.

Chúng tôi thắc mắc, “thế hàng này muốn xuất hoá đơn thuế thì được không” thì nữ nhân viên vội vả trả lời: “Ở bên em bán hàng này không thể xuất được hoá đơn thuế anh nhé. Nếu muốn xuất hoá đơn thuế thì tui em phải xuất cho anh các dòng máy khác, muốn xuất bao nhiêu bên em cũng xuất được nhưng dòng máy xách tay này thì không”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 2 - Những phù phép cho hàng không giấy tờ thành “hàng xách tay” ảnh 2

Những dòng máy mới 99% được các cửa hàng mời chào nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nữ nhân viên còn cho biết thêm “tất cả các máy do bên em bán ra đều có chính sách bảo hành như máy mới”.

Tương tự, khi tìm hiểu vụ việc về vấn đề hoá đơn tại hệ thống của hàng của Viễn Quang mobile, một người đàn ông xưng là chủ của hàng thừa nhận: “Về vấn đề thuế, bên anh lách, biết là trốn thuế là sai với quy định, những mà mặt hàng này thì làm sao mà xuất thuế được, khách hàng có nhu cầu thì mình bán thôi”.

Trong nhiều ngày, nhóm phóng viên ghi lại được, hầu hết việc mua bán đều diễn ra với cách thức tương tự. Khi nào khách hàng có yêu cầu cần tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, hay có nhu cầu xuất hoá đơn giá trị gia tăng thì sẽ được nhân viên hệ thống các cửa hàng này hưởng dẫn khai báo qua một dòng máy khác để lách pháp luật.

Còn tất cả các khách hàng mua lẻ khác đều trả tiền và ra về vì mình đã mua được một sản phẩm giá rẻ mà không cần để ý kỹ sản phẩm, không cần biết với việc mua bán hàng hoá nhập lậu như vậy là đang tiếp tay cho tội phạm buôn lậu hàng lộng hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, với việc hệ thống cửa hàng bán lẻ điện thoại di động dòng cao cấp như Click Buy, Di động Việt, Viễn Quang, hay 24H Store rải khắp TP Hồ Chí Minh.

Tất cả các hệ thống này, hàng ngày cung cấp ra bên ngoài thị trường số lượng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chiếc điện thoại mỗi ngày. Vậy số lượng hàng này được đi bằng đường tiểu ngạch như thế nào và làm sao để qua mặt được các cơ quan chức năng đang là một dấu hỏi rất lớn mà dư luận cần câu trả lời từ phía các cơ quan quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết tất cả các hệ thống bán lẻ điện thoại lậu chỉ có một vài ông trùm trong nghành hàng này bỏ mối cho toàn thệ các hệ thống.

Anh T, một tay từng buôn hàng lậu điện thoại Iphone các dòng có mã như LL/A, ZA, J, T cho biết “nguồn hàng được các đầu nậu liên hệ gom hàng ở nước ngoài chủ yếu là nguồn hàng tại Trung Quốc đi theo đường Thẩm Quyến theo xe khách qua của khẩu Móng Cái, theo đường tiểu nghạch về Việt Nam.

Một đường đi khác là theo đường hàng không về sân bay Tân Sơn Nhất, dùng nhiều thủ đoạn, móc nối với lực lượng chức năng tại sân bay đưa hàng ra ngoài về kho tập kết.

Sau đó, hàng sẽ được phân loại như hàng mới 99%, 98%, mông má lại và cho vào hộp cùng với phụ kiện được bày bán với hàng gọi là “xách tay”, còn những hàng thấp hơn thì được dựng lại và bán với giá rẻ hơn gọi là hàng đã sài rồi, hay là hàng có một số lỗi nhẹ như bị trầy, xước nhưng điểm chung là còn mới hơn 90%".

Một câu hỏi đặt ra là, vì sao những sản phẩm không nguồn gốc, không có hoá đơn chứng từ theo quy định, có dấu hiệu trốn thuế rất rõ như thế này, lại được các hệ thống cửa hàng trên ngang nhiên mua bán. Hàng lậu được thoải mái kinh doanh với số lượng mua bán rất lớn, mà không bị kiểm tra xử lý khiến đơn vị kinh doanh hàng chính ngạch đang đối mặt với một cuộc cạnh tranh thiếu lành mạnh và bình đẳng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm