Lâm Đồng: Hai thẩm phán bị tố ra quyết định trái luật

(PLVN) - Hai thẩm phán của TAND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) bị tố vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, gây khó dễ cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khiến họ bị thiệt hại nặng nề do các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ADBPKCTT) của hai vị thẩm phán này gây ra.

Nhà và đất ông Thìn mua ngay tình từ vợ chồng ông Lợi, bà Nga đang bị phong tỏa.

Nhà và đất ông Thìn mua ngay tình từ vợ chồng ông Lợi, bà Nga đang bị phong tỏa.

Mua đất ngay tình vẫn bị phong tỏa

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Trần Văn Thìn (53 tuổi, trú tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà) cho biết: Ngày 17/11/2017, gia đình ông mua lại toàn bộ diện tích đất của vợ chồng ông Tăng Ngọc Lợi, bà Phạm Thị Nga (ngụ thị trấn Đinh Văn) gồm 15 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để mở rộng trang trại chăn nuôi. Thời điểm này, các sổ đỏ của gia đình ông Lợi, bà Nga đang thế chấp tại ngân hàng nên vợ chồng ông Thìn đã phải đóng 1,9 tỷ đồng để lấy sổ đỏ ra làm thủ tục chuyển nhượng. Số tiền còn lại, ông cũng đã thanh toán hết cho vợ chồng ông Lợi, bà Nga. 

Giá trị chuyển nhượng các quyền sử dụng đất là 2,8 tỷ đồng. Ngày 4/12/2017, gia đình ông Thìn đã nộp hồ sơ chuyển nhượng tại bộ phận một cửa huyện Lâm Hà và đã hoàn tất các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, ngày 13/12/2017, ông Nguyễn Thái Sơn – thẩm phán TAND huyện Lâm Hà đã ký Quyết định số 09/2017/QĐ-BPKCTT ADBPKCTT theo yêu cầu của bà Vũ Thị Duyến (thị trấn Đinh Văn), là nguyên đơn trong vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản” với ông Lợi, bà Nga gồm thửa đất 673, thửa 1090 (tờ bản đồ số 33, thị trấn Đinh Văn) mang tên ông Lợi, bà Nga đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cho gia đình ông Thìn.

Tiếp đó, ngày 14/12/2017, ông Lê Trung Kiên – thẩm phán TAND huyện Lâm Hà tiếp tục ký Quyết định ADBPKCTT số 10/2017/QĐ-BPKCTT, phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ theo yêu cầu của vợ chồng ông Lê Duy Huy, bà Trần Thị Thanh Thương (trú tại thị trấn Đinh Văn), là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản” với vợ chồng ông Lợi, bà Nga gồm 13 GCN đã chuyển nhượng cho ông Thìn. 

Dấu hiệu vi phạm tố tụng?

Ông Thìn cho biết, việc hai thẩm phán Nguyễn Thái Sơn và Lê Trung Kiên ra quyết định ADBPKCTT mà không kiểm tra, thẩm định giá trị tài sản là trái với quy định tại Điều 136, Bộ luật Tố tụng Dân sự, bởi người yêu cầu tòa án ADBPKCTT phải nộp cho tòa án chứng từ bảo lãnh được bảo đảm bằng tài sản; giấy tờ có giá do tòa án ấn định nhưng phải tương đương với tổn thất hoặc thiệt hại có thể phát sinh do hậu quả của việc ADBPKCTT để bảo vệ lợi ích của người bị ADBPKCTT và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu ADBPKCTT từ phía người có quyền yêu cầu. 

“Các quyết định do hai thẩm phán trên ký ban hành đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người thứ ba ngay tình là tôi, nhưng ông Đỗ Mạnh Hùng - Chánh án TAND huyện Lâm Hà trong văn bản trả lời tố cáo của tôi vẫn cho rằng việc thẩm phán Kiên, Sơn ban hành quyết định ADBPKCTT là đúng?”, ông Thìn bức xúc.

Được biết ngày 30/8/2018, TAND huyện Lâm Hà đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Duyến, bị đơn là ông Lợi, bà Nga ra xét xử. Tuy nhiên, những yêu cầu của ông Thìn (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) đã không được TAND huyện Lâm Hà chấp nhận vì cho rằng ông Thìn “không xuất trình cho tòa án biên lai tạm ứng tiền án phí”, trong khi đó ông Thìn khẳng định tại phiên tòa đã xuất trình biên lai này. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm