Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Sáng 5/8, từ thị trấn Madagui huyện Đạ Hoai, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đi dọc tuyến đường tỉnh lộ 721 vào huyện Đạ Tẻh. Trên đoạn đường gần 20 km này, chúng tôi ghi nhận hàng chục ngọn núi đang bị các đối tượng khai thác đất, đá dần san phẳng.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất ảnh 1
Bị xe cuốc cạp ngày đêm, ngọn núi chỉ còn một chỏm nhỏ 

Tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Hoai, chiếc xe cuốc đang cạp từng mảng đất lớn, múc lên xe ben chở đi tiêu thụ. Tại hiện trường, ngọn núi vốn cao hàng chục mét giờ chỉ trơ lại một chỏm nhỏ.

Một xe ben chở 15 mét khối đất có giá bán khoảng 1 triệu đồng, trong khi đó, với việc san phẳng ngọn núi trên, những người khai thác thu về hàng ngàn xe đất như thế.

Tại xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, ngay bên cạnh tượng đài chiến thắng, hàng chục xe ben, xe cuốc các loại đang thi nhau múc đất từ 2 ngọn núi cao. Xe cộ ra vào tấp nập khiến cửa ngõ thị trấn Đạ Tẻh mịt mù bụi bẩn.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất ảnh 2
 Ngọn núi nằm trước của ngõ TT Đạ Tẻh đang dần biến mất

Chưa dừng lại, ngay tại xã Đạ Tồn, nằm sát cạnh thị trấn Madagui, chúng tôi tiếp cận một loạt bãi chứa đất sét, cao lanh của một doanh nghiệp tư nhân có tên Tuấn Hải. Trong khuôn viên bãi chứa, hàng ngàn mét khối cao lanh được cơ sở này khai thác, thu gom từ các nguồn khác nhau để bán lại. Đáng nói, trên đường vào bãi chứa, một ngọn núi cao cũng bị cuốc phăng, trơ lại một khoảng đất trống.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất ảnh 3
Đất sét, cao lanh có giá trị cao khiến các đối tượng bất chấp các quy định của nhà nước để khai thác 

Trao đổi với phóng viên, ông Tuấn cho biết, do gia đình ông lỡ coi ngày xây nhà nên ông phải tiến hành san núi để kịp tiến độ thi công. Trong khi việc này chưa được chính quyền địa phương cho phép. Ông Tuấn còn úp mở việc các nhóm phóng viên về phản ánh việc khai thác đất, đá đều bị giang hồ nơi đây hành hung. Và, chính ông là người ra tay dàn xếp.

Nhiều người dân cho biết, việc khai thác đất, đá lâu nay không chỉ khiến những ngọn núi, điểm nhấn về cảnh quan của ngành du lịch ở địa phương này bị mất đi, mà việc khai thác này còn phá nát tuyến đường tỉnh lộ 721 và QL 20.

Vậy, Cơ quan nào cấp phép cho các đối tượng san phẳng các ngọn núi? Ai là người phải chịu trách nhiệm khi tài nguyên đang dần cạn kiệt do nạn khai thác vô tội vạ diễn ra lâu nay?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm