Làm sổ đỏ mới tá hỏa vì đất đã được... cấp cho người khác

(PLVN) - Bà Vũ Thị Kim Chi (79 tuổi, ngụ phường 2, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vừa có đơn kêu cứu khi lô đất của gia đình bà nhận sang nhượng từ năm 1992 bị UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) lấy cấp cho người khác. Mặc dù bà Chi đã gửi đơn kiến nghị, nộp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thửa đất, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được UBND TP Đà Lạt giải quyết.

Lô đất của bà Chi ở số 44 Trần Phú, phường 2, TP Đà Lạt đã được "bí mật" cấp sổ đỏ cho người khác.

Lô đất của bà Chi ở số 44 Trần Phú, phường 2, TP Đà Lạt đã được "bí mật" cấp sổ đỏ cho người khác.

Theo bà Chi, lô đất tại số 44 đường Trần Phú có diện tích 64m2 (thuộc phường 4, TP Đà Lạt) được bà mua lại của bà Trương Thị Sen năm 1992. Đây là diện tích đất được ông Nguyễn Văn Tình khai phá trước năm 1985 sang nhượng lại cho bà Sen. Giấy tờ mua bán của bà Chi được UBND phường 4 ký xác nhận đóng dấu. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Chi sử dụng không có tranh chấp và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ.

Đến năm 2020, bà Chi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phát hiện diện tích đất của mình đã được UBND TP Đà Lạt cấp cho hộ ông Nguyễn Việt Văn theo số giấy chứng nhận T285303 ngày 27/7/2002.

Bất ngờ với kết quả nhận được, bà Chi đã làm đơn yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Lạt, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Đà Lạt thu hồi giấy chứng nhận T285303 đã cấp nhầm cho ông Nguyễn Việt Văn trên phần đất của bà. Tuy nhiên, nhiều tháng nay Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Lạt, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Đà Lạt vẫn chưa chịu giải quyết quyền lợi hợp pháp cho bà. 

Bà Chi cho biết, việc UBND TP Đà Lạt tự ý lấy đất của bà cấp cho ông Nguyễn Việt Văn mà không tìm hiểu nguồn gốc đất là thiếu trách nhiệm và làm trái với Luật đất đai. Từ năm 1992 - 1998, gia đình bà vẫn đóng thuế nhà, đất đầy đủ tại UBND phường 4.

Ông Phạm Văn Thế (cán bộ địa chính phường 4, TP Đà Lạt) cho biết, theo giấy tờ mua bán thì bà Chi sử dụng lô đất tại địa chỉ số 44 Trần Phú, phường 4 là hợp pháp. Hiện lô đất của bà Chi đã được UBND TP Đà Lạt cấp cho ông Nguyễn Việt Văn theo giấy chứng nhận T285303 năm 2002.

Tuy nhiên, khi UBND TP Đà Lạt thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Việt Văn thì địa phương không nhận được quyết định thu hồi, hoặc đền bù đối với diện tích đất của bà Chi.

Làm sổ đỏ mới tá hỏa vì đất đã được... cấp cho người khác ảnh 1

Biên lai nộp thuế nhà, đất của bà Chi tại lô đất số 44 Trần Phú.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Duy Quang (Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường TP Đà Lạt) cho biết: “Khi cấp thì TP cấp theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng chứ TP không biết nguồn gốc đất này đã được bà Chi sử dụng. Chúng tôi sẽ cho tiến hành rà soát lại hồ sơ, nếu việc cấp đất trùng mà bà Chi chưa chuyển nhượng thì chúng tôi sẽ tham mưu cho TP thu hồi lại sổ đã cấp cho ông Văn và tiến hành cấp lại cho bà Chi. Nếu đã chuyển nhượng thì sẽ hướng dẫn bà Chi làm đơn kiện ra tòa để đòi quyền lợi”.

Theo luật sư Phan Tấn Vinh (Văn phòng Luật Nhân Tín), căn cứ quy định của Luật Đất đai, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 như Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bà Vũ Thị Kim Chi nhận chuyển nhượng đất của bà Sen là hoàn toàn hợp pháp.

Việc bà Sen nhận chuyển nhượng đất từ ông Nguyễn Văn Tình cũng được UBND phường 4 chứng thực. Sau đó, bà Sen chuyển nhượng thửa đất nêu trên cho bà Chi đã được UBND phường 4 chứng nhận và bà Chi đã nộp thuế nhà đất từ năm 1992 - 1998.

Do đó, thửa đất tại 44 Trần Phú bà Chi nhận chuyển nhượng là hoàn toàn hợp pháp. Năm 2002, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo cấp thửa đất này cho ông Văn, do không thực hiện việc kiểm tra thẩm định nên đã cấp đất cho ông Văn chồng lên thửa đất của bà Chi. Căn cứ quy định của pháp luật thì UBND TP Đà Lạt kiểm tra và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Văn do cấp trùng lên thửa đất hợp pháp của bà Chi.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt cần sớm vào cuộc làm rõ sự việc, trả lại diện tích đất đã lấy của gia đình bà Chi. Đồng thời, sớm tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Chi theo quy định của pháp luật. 

Tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định: “Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (công nhận quyền sử dụng đất) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, Điều 18 của Nghị định này thì được thực hiện theo quy định sau:

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trước ngày 15/10/1993 nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất, việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị… thì được công nhận quyền sử dụng đất...”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm