Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép

Ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình không phép

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian qua Cty Minh Long thu mua hàng loạt diện tích đất nông nghiệp của người dân ở thôn Nhất Hà, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng. Tuy nhiên, khi chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chưa có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Cty Minh Long đã thực hiện cải tạo mặt bằng, thi công hàng loạt hạng mục dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên các thửa đất có nguồn gốc là đất trồng cây lâu năm tại xã này.

Điều đáng nói, địa điểm Cty Minh Long công khai xây dựng các hạng mục công trình vi phạm này cách UBND xã Hồ Sơn, UBND huyện Hữu Lũng không xa, lại thi công trên diện tích lớn hơn 7000 m2 trong suốt thời gian dài nhưng không hiểu sao, chính quyền địa phương này lại không ngăn chặn và xử lý kịp thời. Chỉ đến khi các công trình vi phạm này xây dựng hoàn thiện, đi vào hoạt động thì chính quyền địa phương mới phát hiện và tiến hành kiểm tra xử phạt.

Cụ thể, ngày 14/9/2020, UBND xã Hồ Sơn mới ban hành Quyết định số 97/QĐ- XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực xây dựng đối với Cty Minh Long với số tiền 1,5 triệu đồng.

Cũng trong ngày 14/9/2020, UBND huyện Hữu Lũng mới tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính về đất đai số 02/BB-VPHC đối với Cty Minh Long. Biên bản 02 này chỉ rõ: “Cty Minh Long đã có hành vi xây dựng công trình trên đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích là 7.200,19 m2 (0,72 ha) trên các thửa đất số 68,80,152,150,151,152A,65A,65B,65C,65G của tờ bản đồ số 49 xã Hồ Sơn. Cụ thể, xây dựng nhà điều hành 2 tầng diện tích 360m2, xây dựng nhà vệ sinh liền nhà điều hành, xây dựng nhà lớp học, xây dựng hệ thống sân bãi học lái xe (gồm đường bê tông và dốc đề pa) diện tích 6843,19m2”.

Theo đó, ngày 21/9/2020, ông Bùi Quốc Khánh - Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành Quyết định số 3962/QĐ-XPVPHC xử phạt Cty Minh Long 80 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, Quyết định 3962 nêu rõ: “Buộc Cty Minh Long khôi phục lại tình trạng ban đầu của các thửa đất trước khi vi phạm. Áp dụng quy định tại Điều 11 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ”. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu quá thời hạn mà Cty Minh Long không chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép ảnh 1

Làm ngơ cho vi phạm?

Tuy nhiên, đã hơn 8 tháng qua, Cty Minh Long chỉ chấp hành việc nộp 80 triệu đồng tiền phạt chứ không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình vi phạm. Chính quyền cũng không thực hiện cưỡng chế theo quy định đã nêu rõ tại Quyết định xử phạt trên.

Trao đổi với PV báo PLVN về việc chậm chễ xử lý vi phạm, ông Trịnh Tuấn Anh - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Hữu Lũng - cho rằng: Do huyện không nắm được, UBND xã Hồ Sơn cũng không có báo cáo. Sau khi nhận được nguồn tin thì huyện xuống kiểm tra, trách nhiệm chính thuộc chính quyền xã. Huyện xuống kiểm tra thấy sai phạm mới ra quyết định xử phạt. Sau khi ra quyết định xử phạt, Phòng tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện là yêu cầu Cty Minh Long thực hiện theo đúng quyết định xử phạt. Sau đó, công ty có văn bản xin hoãn việc xử lý để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, hiện họ có hồ sơ và tỉnh đang xem xét.

“Việc khôi phục hiện trạng ban đầu Cty Minh Long chưa thực hiện theo quyết định xử phạt. Sau khi công ty có văn bản xin tạm hoãn, huyện cũng chưa có văn bản nào thể hiện đồng ý hay không” – vị Phó Phòng này khẳng định.

Tuy nhiên, không hiểu sao UBND huyện Hữu Lũng lại không kiên quyết xử lý dứt điểm sai phạm, mà đến ngày 15/01/2021, UBND huyện Hữu Lũng mới có văn bản số 03/TB-UBND “nhẹ nhàng” yêu cầu Cty Minh Long chấp hành đầy đủ Quyết định xử phạt số 3962. Đồng thời, không thực hiện hoạt động đào tạo, giảng dạy lái xe khi chưa thực hiện đầy đủ nội dung về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường.

Thế nhưng, đã nhiều tháng trôi qua, Cty Minh Long vẫn không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình vi phạm, cố tình “phớt lờ” quyết định xử phạt của UBND huyện Hữu Lũng. Trong khi đó, dư luận địa phương bức xúc cho rằng, thay vì kiên quyết xử lý vi phạm thì chính quyền địa phương và Cty Minh Long đang “cố” tìm cách để “hợp thức hóa” những sai phạm này.

Vậy chính quyền địa phương đang tìm cách “hợp thức hóa” vi phạm cho Cty Minh Long như thế nào? Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng lý giải sao về vấn đề này? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin ở kỳ tiếp theo.

Ngày 27/4/2021, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cũng ban hành Quyết định số 17/QĐ-XPVPHC xử phạt Cty Minh Long 70 triệu đồng về hành vi vi phạm “Triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” khi chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm