Lãnh án tù do chống người thi hành công vụ trong phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/7, TAND huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Văn Tùng về tội chống người thi hành công vụ, bị cáo bị tuyên phạt 10 tháng tù giam.

Bị cáo Dương Văn Tùng bị tuyên phạt 10 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ.

Bị cáo Dương Văn Tùng bị tuyên phạt 10 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ.

Trước đó, vào ngày 21/6/2021, các thành viên của Tổ COVIDcộng đồng thôn Ngọ Khổng, xã Châu Minh (Hiệp Hòa) đã tiến hành công tác tuyên truyền, nhắc nhở bà con nhân dân trong thôn thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch. Đến khoảng 17h30 chiều cùng ngày, tổ công tác phát hiện Dương Văn Tùng (SN 1995), trú tại thôn Hương Thịnh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) điều khiển xe đạp và không đeo khẩu trang.

Ngay sau đó, ông Trần Văn Minh - thành viên của tổ đã nhắc nhở Dương Văn Tùng dừng xe và đeo khẩu trang theo quy định. Tuy nhiên, đối tượng này không chấp hành, thậm chí còn điều khiển xe đạp lao vào ông Minh và buông lời đe dọa, thách thức các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng, sau đó bỏ xe đạp ở đường và đi bộ về phía thôn Ngọ Khổng. Các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng đã báo cáo sự việc lên chính quyền xã và công an xã Châu Minh.

Sau khi nhận được thông báo từ tổ công tác, lãnh đạo UBND xã Châu Minh và công an viên đã co mặt, phối hợp với tổ công tác làm rõ sự việc. Mặc dù được giải thích về hậu quả của hành vi vi phạm và yêu cầu Tùng đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch nhưng Dương Văn Tùng vẫn ngoan cố và có những lời nói xúc phạm tổ công tác.

Sau đó, Dương Văn Tùng được yêu cầu về làm việc tại trụ sở UBND xã, khi lực lượng chức năng yêu cầu ngồi lên xe máy của công an viên thì đối tượng này đã có hành động rút chìa khóa điện của xe vứt đi và đấm vào ngực cán bộ, buộc tổ công tác phải khống chế, dẫn giải về trụ sở. Thậm chí sau đó Dương Văn Tùng vẫn hung hăng đạp vào người các thành viên. Công an xã Châu Minh đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Dương Văn Tùng về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 27/7, Dương Văn Tùng cho rằng, bản thân đối tượng không chống đối người thi hành công vụ mà chỉ là không chấp hành.

Tuy nhiên, từ những chứng cứ xác thực và nhân chứng có mặt tại hiện trường, căn cứ vào quyết định truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Hội đồng xét xử TAND huyện xác định hành vi của Dương Văn Tùng là phạm tội chống người thi hành công vụ. Mặc dù phạm tội lần đầu, tuy nhiên trong quá trình xét xử bị cáo ngoan cố, chưa thành khẩn, ăn năn, do đó, tuyên phạt bị cáo 10 tháng tù giam.

Trước đó, đầu tháng 6 năm 2021, Hội đồng xét xử TAND huyện Yên Dũng tuyên phạt Lương Văn Tiến (SN 1984) ở thôn An Thịnh, xã Tiền Phong (Yên Dũng) 30 tháng tù giam do bị cáo đã dùng vũ lực chống lại người thi hành nhiệm vụ. Ngoài ra bị cáo còn tập trung nhiều người ăn uống tại nhà, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Đây là vụ án điểm đầu tiên xét xử hình sự liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, cũng là vụ án có thời gian điều tra, truy tố, xét xử ngắn nhất (15 ngày kể từ khi xảy ra vụ việc).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm