Lãnh đạo huyện Võ Nhai “vô cảm” trước sai phạm nghiêm trọng tại Dự án dân cư số 1

(PLVN) - Ông Trịnh Thanh Phương, Chủ tịch UBND thị trấn Đình Cả khẳng định, Dự án dân cư số 1 do Công ty TNHH Tiến Hoa làm chủ đầu tư chưa hoàn thiện cơ sở pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã mở bán từ năm 2018, đến nay có nhiều hộ gia đình đã và đang xây dựng trái phép trên đất Dự án này. 

Công trình đang xây dựng trái phép trên đất dự án khu dân cư số 1, thị trấn Đình Cả

Công trình đang xây dựng trái phép trên đất dự án khu dân cư số 1, thị trấn Đình Cả

"Tôi đã trực tiếp ký văn bản báo cáo sự việc và xin ý kiến chỉ đạo xử lý của lãnh đạo UBND huyện Võ Nhai nhưng không nhận được câu trả lời", ông Phương cho biết.

Ngày 22/5/2020, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Thái Nguyên: Người dân xây dựng tràn lan trên đất dự án chưa hoàn thiện thủ tục, chính quyền ở đâu”, phản ánh về tình trạng nhiều công trình xây dựng đã và đang được “mọc” lên trái phép trên diện tích đất Dự án dân cư số 1, thị trấn Đình Cả. Sự việc càng trở nên phức tạp hơn khi chính quyền huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) vẫn đứng ngoài cuộc.

Theo một số người dân phản ánh, từ năm 2019, Công ty Tiến Hoa đã thông tin mở bán đất nền rầm rộ, bằng những lời mời chào, tư vấn đường mật về dự án, ai mua nhanh sẽ sớm có sổ đỏ và được xây dựng nhà để ở. Nhưng thực tế dự án còn vướng mắc về thủ tục pháp lý nên không được cấp giấy phép xây dựng. 

Ghi nhận thực tế tại dự án, cho thấy Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư số 1, thị trấn Đình Cả, Võ Nhai vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu theo quy định, như: chưa có đường điện, đường nội bộ chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, đã có một số nhà ở cao tầng “mọc” lên và một số công trình tiếp tục được người dân xây dựng trái phép.

Dự án này có vị trí kế sát với các cơ quan hành chính và đối diện với trụ sở của huyện Võ Nhai, nhưng không hiểu, các đơn vị, phòng ban chuyên môn của huyện Võ Nhai và lãnh đạo huyện lại buông lỏng quản lý, làm ngơ trước những sai phạm của chủ đầu tư.

Tại đây một số người dân cho biết: "Dự án này nằm ở vị trí Trung tâm của huyện Võ Nhai nên có nhiều cán bộ, lãnh đạo có chức quyền ở huyện đầu cơ, mua với giá ưu đãi hơn, còn những người dân chúng tôi nhiều người phải mua lại hoặc mua với giá cao."

Để làm rõ một số thông tin người dân phản ánh và những vấn đề bất thường trong việc bán đất nền tại dự án dân cư số 1, ông Trịnh Thanh Phương, Chủ tịch thị trấn Đình Cả cho biết: “Do vướng mắc một số thủ tục, nên chủ đầu tư xin tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong công tác quản lý chúng tôi phát hiện ra những vấn đề vi phạm của chủ đầu tư đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện và đề nghị chủ đầu tư chấp hành theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, huyện cũng không chỉ đạo, chủ đầu tư không chấp hành”.

Lãnh đạo huyện Võ Nhai “vô cảm” trước sai phạm nghiêm trọng tại Dự án dân cư số 1 ảnh 1
Nhiều nhà ở đã được người dân sinh sống và hoạt động kinh doanh 

“Quá trình UBND thị trấn kiểm tra những công trình xây dựng trên đất dự án, nhiều người dân cũng phản ánh và mong muốn được xây dựng nhà để ở nhưng do đất mua bán chưa đủ giấy tờ hợp pháp nên UBND thị trấn đã lập biên bản đề nghị một số hộ dân dừng ngay việc thi công, tuy nhiên đến nay sự việc diễn ra phức tạp vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm”, Chủ tịch UBND thị trấn Trịnh Thanh Phương cho biết.

Theo tài liệu, UBND thị trấn Đình Cả có Báo cáo về việc kiểm tra các công trình xây dựng tại khu dân cư số 1 gửi UBND huyện Võ Nhai. Theo đó, UBND thị trấn báo cáo, qua kiểm tra một số công trình xây dựng trên đất dự án do Công ty Tiến Hoa làm chủ đầu tư người dân không xuất trình được giấy phép và các giấy tờ liên quan nên UBND thị trấn đình chỉ thi công xây dựng.

Theo các hộ dân có nhu cầu làm nhà nên đã mua đất của dự án theo hình thức Hợp đồng góp vốn từ khi dự án mở bán đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất nên không làm được hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Đáng nói những vi phạm của Công ty TNHH Tiến Hoa đã bị cơ quan Nhà nước yêu cầu dừng nhiều lần những vẫn không chấp hành. Từ năm 2018, UBND thị trấn Đình Cả đã có biên bản kiểm tra công trình xây dựng trên đất dự án, Chủ đầu tư Công ty Tiến Hoa không xuất trình được giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Lãnh đạo huyện Võ Nhai “vô cảm” trước sai phạm nghiêm trọng tại Dự án dân cư số 1 ảnh 2
 Dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Được biết, năm 2016 UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định chấp thuận đầu tư dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư số 1, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai do Công ty Tiến Hoa làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư hoàn chỉnh gồm các hạng mục giao thông và hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội bộ, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, cây xanh, phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước thải bảo vệ môi trường. Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2015 – 2017.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Thanh Phương cho biết: “thời điểm kiểm tra từ những năm trước ông Nông Văn Hồng, Trưởng ban Quản lý dự án của Công ty Tiến Hoa nói là Công ty xây dựng một số công trình trên đất dự án cho công nhân ở, nhưng thực chất là không phải. Đến nay những chỗ đó được người dân ở kinh doanh, buôn bán. Họ bán đất như thế nào thì tôi cũng không rõ”. 

Theo như kế hoạch thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng thì dự án này xong vào năm 2017 và đi vào hoạt động, tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng như mục tiêu đặt ra, xong Chủ đầu tư Công ty Tiến Hoa đã có dấu hiệu bán đất nền của dự án trái phép. 

Để làm rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý những vi phạm tại dự án này, phóng viên đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với Chánh Văn phòng UBND huyện và Chủ tịch huyện Võ Nhai Hoàng Minh Hiền nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm