Lầu Năm góc nêu tên "người hỗ trợ ISIS-K" đã bị tiêu diệt trong trận không kích ở Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lầu Năm Góc đã xác định một thành viên Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã bị giết trong cuộc không kích của Mỹ ở Afghanistan vào tháng trước, sau khi Mỹ thừa nhận một cuộc tấn công của quân đội nước này ở Kabul đã giết chết dân thường.

Lính Mỹ tuần tra ở Kabul (Afghanistan) trước cuộc rút lui kết thúc ngày 31/8/2021. Ảnh: AP

Lính Mỹ tuần tra ở Kabul (Afghanistan) trước cuộc rút lui kết thúc ngày 31/8/2021. Ảnh: AP

Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỹ (CENTCOM) John Rigsbee nói với tờ Military Times hôm 27/8, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết một “nhân viên hỗ trợ cấp cao” trong Chi nhánh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo (ISIS-K) tên là Kabir Aidi, bí danh "Mustafa".

“Các phản ánh sau cuộc tấn công cho thấy Kabir Aidi có liên hệ trực tiếp với các thủ lĩnh ISIS-K đã điều phối cuộc tấn công ngày 26/8 tại Sân bay quốc tế Hamid Karzai giết chết ít nhất 169 thường dân Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ”, người phát ngôn nói.

Aidi đã tham gia vào việc “lập kế hoạch tấn công và sản xuất thiết bị nổ tự tạo (IED) từ tính”, cũng như “phân phối chất nổ và áo cảm tử” và “có liên hệ trực tiếp với các luồng mối đe dọa ở Kabul trong suốt quá trình sơ tán không chiến đấu tại Hamid Sân bay Quốc tế Karzai”, ông Rigsbee cho biết thêm.

Người phát ngôn của CENTCOM không nói rõ căn cứ để quân đội đưa ra những kết luận đó, nhưng cáo buộc Aidi đứng sau các cuộc tấn công trước đó ở thủ đô Afghanistan, bao gồm cả vụ tấn công vào Đại học Kabul vào tháng 11/2020.

Cuộc tấn công Nangarhar, cũng như một cuộc ném bom bằng máy bay không người lái khác ở Kabul vào ngày 29/8, được quân đội Mỹ thực hiện để trả đũa cuộc tấn công vào sân bay, diễn ra khi Washington rút số nhân viên còn lại sau 20 năm chiến tranh. Cuộc tấn công trả đũa được CENTCOM ban đầu tuyên bố thành công và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley thậm chí còn coi đây là một "cuộc tấn công chính đáng".

Tuy nhiên, sau đó, quân đội đã thừa nhận rằng trong một cuộc không kích được cho là nhằm vào "người lên kế hoạch của ISIS-K đang có âm mưu tấn công sân bay Kabul" thực ra đã xác định nhầm mục tiêu. Hậu quả là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đó đã giết chết 10 thường dân, trong đó có 7 trẻ em.

Lầu Năm góc nêu tên "người hỗ trợ ISIS-K" đã bị tiêu diệt trong trận không kích ở Kabul ảnh 1

Bảy đứa trẻ, trong 10 thường dân đã chết trong cuộc không kích nhầm mục tiêu của quân đội Mỹ ở Kabul hồi cuối tháng 8. Ảnh: RT

Cuộc điều tra tiếp theo của New York Times đã phát hiện ra rằng người điều khiển chiếc xe bị va chạm trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái, được xác định là Zemari Ahmadi, đã làm việc cho một tổ chức viện trợ có trụ sở tại Hoa Kỳ từ năm 2006 với tư cách là một kỹ sư điện. Những người khác thiệt mạng, tất cả đều thuộc cùng một gia đình, được cho là đã làm việc cùng với quân đội Hoa Kỳ với tư cách là nhà thầu trong chiến tranh.

Mặc dù Lầu Năm Góc cho biết họ chưa xác định được danh tính Ahmadi trước khi giết anh ta, nhưng họ cho rằng anh ta đã hành xử đáng ngờ vào ngày xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái và người ta nhìn thấy anh ta chất những đồ vật được cho là chất nổ vào xe của mình. Tuy nhiên, tờ New York Times đã thu được cảnh quay an ninh cho thấy Ahmadi đang chất những bình nước vào xe của mình.

Ngay sau cuộc không kích, Bộ Quốc phòng cũng đã sớm nói rằng có thể có dân thường thiệt mạng, nhưng vẫn khẳng định trong một thời gian rằng họ có khả năng bị giết trong một vụ nổ “tiếp theo” được kích hoạt bởi chất nổ mang trong chiếc xe của binh lính ISIS là mục tiêu của cuộc không kích, chứ không phải do chính máy bay không người lái của Mỹ tấn công.

Sau đó, người đứng đầu CENTCOM Frank McKenzie đã thừa nhận không ai trong số những người thiệt mạng trong cuộc tấn công có liên quan đến khủng bố hoặc gây ra mối đe dọa cho các lực lượng Hoa Kỳ và khẳng định, vụ tấn công gây ra cái chết cho những người vô tội này là một "sai lầm".

Trước khi kết luận về cuộc tấn công nhầm mục tiêu, quân đội đã mô tả Ahmadi theo các thuật ngữ tương tự như chiến binh ISIS bị cáo buộc được CENTCOM xác định vào thứ Năm, gọi anh ta là "mối đe dọa ISIS-K sắp xảy ra" và tuyên bố cuộc tấn công đã "phá vỡ" kế hoạch của nhóm khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban để ngăn chặn bất ổn khu vực

(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10 với ý tưởng về một hội nghị các nhà tài trợ của Liên hợp quốc để giúp nước này ngăn chặn sự suy sụp kinh tế và thảm họa nhân đạo.

Đọc thêm