Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.

Ông Hùng cho biết, năm 2004, Cty Giang Sơn được UBND tỉnh Sơn La giao đất để thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư mới Đông Nam bến xe TP Sơn La. Thực hiện các quyết định của tỉnh, Cty Giang Sơn đã triển khai dự án đúng tiến độ và hoàn thành cơ bản việc xây dựng hạ tầng dự án..

Thế nhưng năm 2015, UBND tỉnh Sơn La bất ngờ quyết định thu hồi một phần đất giao cho Cty Giang Sơn thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư mới Đông Nam bến xe TP Sơn La; để giao cho Cty CP May DNN để xây dựng nhà máy may DNN tại TP Sơn La. Cho rằng việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch chung và tiến độ của dự án, để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình, ông Hùng đã gửi đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền.

Liên quan vụ việc, đã được nêu trong Kết luận thanh tra 1035/K-TTCP ngày 30/6/2021 của Thanh tra Chính phủ về “Trách nhiệm của UBND tỉnh Sơn La trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

Theo đó, ngày 4/8/2016, UBDN tỉnh Sơn La có Quyết định 1880/QĐ-UBND thu hồi đất đã giao cho Cty Giang Sơn; giao cho Cty CP May DNN thuê đất để xây dựng nhà máy may DNN diện tích 19.990m²; hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm; thời hạn thuê đất đến ngày 29/12/2065. Sở TN&MT đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty CP May DNN và kí hợp đồng thuê đất, bàn giao đất tại thực địa cho Cty ngày 27/12/2016.

Do Cty CP May DNN không triển khai thực hiện dự án theo quyết định chủ trương đầu tư được duyệt, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định 286/QĐ-UBND ngày 31/1/2019 chấm dứt hoạt động và thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Cũng theo Kết luận thanh tra thì dự án phải ký quỹ đầu tư. Tuy nhiên qua kiểm tra, Cty DNN chưa thực hiện ký quỹ để thực hiện dự án theo Điều 42 Luật Đầu tư 2014 và Điều 27 Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Tại thời điểm UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định 3379/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 thu hồi đất đã giao cho Cty Giang Sơn, để giao cho Cty DNN thuê; không có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của UBND TP Sơn La; là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Mãi năm 2016, dự án mới được đưa vào Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của TP.

Việc UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty DNN thuê để xây dựng nhà máy may DNN là vi phạm Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.

“Việc UBND tỉnh Sơn La thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty DNN, dù đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm. Thế nhưng đến nay, các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm. Sự chậm trễ này đã gây thiệt hại không hề nhỏ về kinh tế và tinh thần cho Cty Giang Sơn”, ông Hùng phản ánh.

Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm