Liên thông thủ tục hành chính: tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân

(PLVN) -Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi sau thời gian triển khai đã đạt nhiều kết quả quan trọng


Một trong những ưu điểm vượt trội nhất của Thông tư 05 chính là mở ra cho người dân sự lựa chọn mới với hình thức “3 trong 1” giảm thiểu thời gian, chi phí cho cá nhân trong việc thực hiện đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thông qua việc thực hiện liên thông cũng đảm bảo kịp thời, chính xác các thông tin về nhân thân của cá nhân, phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú và bảo hiểm y tế.

Trên thực tế tại nhiều địa phương việc triển khai đã đi vào nề nếp và đạt nhiều kết quả tích cực. Tại Bình Dương, để đảm bảo việc cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em được kịp thời, nhanh chóng, Sở Tư pháp đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh đề nghị Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp và Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai việc kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh và cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh Bình Dương trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch với Hệ thống cấp Thẻ bảo hiểm y tế qua Trục NGSP (áp dụng từ ngày 01/11/2019). Tại Quảng Nam mới đây Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh. Bằng việc xác định rõ trách nhiệm của các bên, đảm bảo phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và hiệu quả giữa các cơ quan; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh cũng như tạo điệu kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính. Ngoài ra, Quy chế còn quy định mức hỗ trợ kinh phí 7.000 đồng/người cho cá nhân thực hiện lập danh sách, nhập dữ liệu liên thông ĐKKS, cấp thẻ BHYT.

Tại Lạng Sơn UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã phân công 1 công chức tư pháp – hộ tịch làm đầu mối tiếp nhận, trả kết quả giải quyết yêu cầu đăng ký liên thông các TTHC tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã. Hệ thống máy tính, máy in đã được trang bị cho đội ngũ công chức tư pháp – hộ tịch của 226/226 UBND cấp xã, hầu hết đã kết nối mạng internet. Các cơ quan bảo hiểm xã hội đã bố trí cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ làm đầu mối tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa…

Đặc biệt, ở Trung ương, để khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành BHXH, trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở trung ương và địa phương để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới sáu tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05. Trong một tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu trước khi chính thức kết nối dữ liệu tại 13 tỉnh đã có 15 nghìn trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Đến nay, đã có 38 địa phương trên phạm vi cả nước đăng ký và được Bộ Tư pháp hỗ trợ triển khai liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Thông tư 05 ở một số địa phương cũng còn một số vướng mắc như sự phối hợp giữa các cơ quan chưa thực sự nhuần nhuyễn dẫn đến chậm trả kết quả cho công dân; Mỗi nơi áp dụng một hình thức trả kết quả khác nhau; một số nơi do kỹ năng, trình độ của cán bộ còn hạn chế dẫn đến việc tiếp nhận hồ sơ, nhập thông tin còn lúng túng, mất thời gian…

Nỗ lực khắc phục những hạn chế nêu trên đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại văn bản số 1471/VPCP-KSTT ngày 26/2/2020 về thực hiện một số nhiệm vụ vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia, theo đó, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, tổ chức tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia cũng sẽ đưa công tác đăng ký liên thông “  trong 1” được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi hơn. 

Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm