Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Tiến An (SN 1986, ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, ngày 20/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) nhận được đơn trình báo của anh Trần Tuấn Sơn – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần ASCS Việt Nam (Cty ASCS). Trong đơn, anh Sơn “tố” Nguyễn Tiến An có hành vi chiếm đoạt xe ô tô nhãn hiệu Nissan Sunny của Cty ASCS thông qua việc ký hợp đồng thuê xe ô tô tự lái.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, ngày 24/12/2016, Nguyễn Tiến An đến Cty ASCS ký hợp đồng thuê xe ô tô nhãn hiệu Nissan Sunny, thời hạn thuê là 2 tháng. Do An nhiều lần thuê xe của công ty và trả xe, tiền thuê đầy đủ nên khi ký hợp đồng thuê, Cty ASCS không yêu cầu vị khách quen này phải đặt cọc tiền và để lại giấy tờ tùy thân. 

Sau khi ký kết hợp đồng, anh Trần Tuấn Sơn đã giao cho An ô tô cùng các giấy tờ: đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định xe, giấy bảo hiểm. Hết thời hạn cho thuê xe, anh Sơn đã điện thoại yêu cầu An trả xe. Tuy nhiên, người đàn ông quê Tuyên Quang hứa hẹn trả nhưng không thực hiện, tắt điện thoại, trốn tránh việc bị Cty ASCS đòi xe. Bởi chiếc xe mà An thuê đã bị anh ta làm giả giấy tờ, mang bán.

Tài liệu điều tra thể hiện, tháng 7/2017, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Nguyễn Tiến An đã làm giả các giấy tờ của xe ô tô thuê của Cty ASCS để lừa bán cho người có nhu cầu mua xe. An lên mạng Internet thuê người đàn ông có tên là Tuấn (không biết lai lịch, địa chỉ) làm giả 1 chứng minh nhân dân, 1 giấy chứng nhận đăng ký của xe ô tô Nissan Sunny mang tên mình với giá 10 triệu đồng.

Sau khi làm xong các giấy tờ giả trên, An đã bán ô tô Nissan Sunny cho một người ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội với giá 300 triệu. Quá trình bán xe, An nói với khách đây là ô tô của mình. Viết giấy mua bán xe xong, An giao ô tô cho cùng những giấy tờ giả anh ta thuê người làm từ trước đó.  Vụ việc chỉ vỡ lở khi Cty ASCS tố giác hành vi của An.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu An thừa nhận mình đã bán chiếc xe trên. Tuy nhiên sau đó, An đã thay đổi lời khai nói rằng chỉ cầm cố xe cho khách. Việc chiếc xe có mặt ở nhà người mua là do sau khi cầm cố, anh ta gửi lại đó để đi công việc nên chưa trả kịp. 

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Cơ quan điều tra xác định có đủ căn cứ xác định sau khi thuê xe của Cty ASCS, Nguyễn Tiến An đã làm giả giấy tờ xe rồi bán cho người khác. Cũng theo cáo trạng, đây không phải hành vi vi phạm pháp luật duy nhất của An. Bởi cùng thời gian đó, Nguyễn Tiến An bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sau khi nghị án, An bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 1 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp với hình phạt 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hồi tháng 9/2018 của TAND tỉnh Thái Nguyên, Nguyễn Tiến An phải chấp hành 24 năm tù. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm