Lộ diện đường dây cấp chứng chỉ thẩm mỹ “siêu nhanh”

(PLVN) - Trong vai người muốn mua “thẳng” chứng chỉ phun xăm và các chứng chỉ về thẩm mỹ mà không cần phải thi, phóng viên Báo PLVN đã dễ dàng tìm được một địa chỉ spa có đăng thông tin trên facebook là Spa Thu Hà hay còn có tên là Công ty TNHH dịch vụ và đào tạo làm đẹp Thu Hà Spa. 

Chứng chỉ thẩm mỹ này được mua qua mạng với giá 2,5 triệu đồng

Chứng chỉ thẩm mỹ này được mua qua mạng với giá 2,5 triệu đồng

Chỉ cần bỏ ra 2,5 triệu là có thể mua được chứng chỉ phun xăm mà không cần phải thi

Gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều thông tin phản ánh về một đường dây cấp chứng chỉ đào tạo sơ cấp phun xăm thẩm mỹ “siêu nhanh” tại một Spa có tên là Thu Hà có địa chỉ tại số 2, lô S10, Khu đô thị Lạc Hồng, phường Nguyễn Tất Thành, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Lộ diện đường dây cấp chứng chỉ thẩm mỹ “siêu nhanh” ảnh 1
Hồ sơ, bản điểm để cấp chứng chỉ thẩm mỹ "khống" tại Spa Thu Hà

Được biết, Spa Thu Hà hiện tại chỉ được phép thực hiện các dịch vụ làm đẹp về da như: tư vấn soi da miễn phí, trị nám tàn nhan, làm trắng da, trị mụn sẹo rỗ, thâm, tẩy nốt ruồi, đồi mồi và chăm sóc da toàn thân, tắm trắng, giảm béo. Tuy nhiên, spa này lại ngang nhiên quảng cáo các dịch vụ đào tạo thẩm mỹ. 

Lộ diện đường dây cấp chứng chỉ thẩm mỹ “siêu nhanh” ảnh 2
Phiếu điểm tốt nghiệp
Lộ diện đường dây cấp chứng chỉ thẩm mỹ “siêu nhanh” ảnh 3
...và Quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp chứng chỉ sơ cấp 

Lần theo thông tin đăng trên mạng xã hội về việc tổ chức các buổi thi tuyển, cấp chứng chỉ đào tạo sơ cấp ngành phun xăm thẩm mỹ mà Spa Thu Hà quảng cáo, PV đã gọi điện đến số 0975 367 837 cùng với mong muốn mua được chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ “siêu nhanh” mà không cần phải thi.

Sau vài lần trò chuyện, nhắn tin trên zalo, chủ Spa Thu Hà tin rằng đây là “con mồi” muốn mua chứng chỉ nên đã không ngần ngại lật bài ngửa ngã giá: “Nếu muốn làm luôn không phải thi thì nộp từ 2 - 2,5 triệu đồng luôn cho chị theo số tài khoản mà chị gửi cho em. Sau khi gửi xong chị sẽ cho người thi thay cho em. Chị cam kết đây là chứng chỉ do công ty chị chứ không phải giấy chứng nhận và nó có hiệu lực…”.

Không chỉ nhận cấp chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ mà cơ sở spa này còn nhận cấp cả chứng chỉ về tiêm filler botox.

Theo hướng dẫn của chị Hà,  ngay lập tức PV đã gửi ảnh chụp chứng minh thư, nêu họ tên, ngày tháng năm sinh cùng quê quán của bố mẹ qua zalo mà không cần phải nộp bản gốc. Đồng thời chuyển tiền vào số tài khoản mà người chủ Spa này đã cho với số tiền là 2,5 triệu đồng. Khoảng hơn 1 tuần sau, PV nhận được một chứng chỉ và một số giấy chứng nhận kết quả của bài thi gửi về. Tuy nhiên chứng chỉ gửi về lại không trùng khớp với ngày sinh mà PV cung cấp. 

Nhận cấp chứng chỉ một đằng nhưng tên công ty một nẻo

Mặc dù tất cả những hồ sơ giấy tờ PV làm việc trực tiếp với chủ Spa Thu Hà và người này cũng nhận là cấp chứng chỉ do công ty mình (Công ty TNHH Dịch vụ và Đào tạo làm đẹp Thu Hà Spa) cấp. Tuy nhiên, trong phần con dấu chứng nhận chứng chỉ lại thể hiện là Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Đào Tạo Á Đông do ông Phạm Văn Chung làm giám đốc và ký tên.

Lộ diện đường dây cấp chứng chỉ thẩm mỹ “siêu nhanh” ảnh 4
Thông tin về Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đào tạo Á Đông trên mạng xã hội 

Để hiểu rõ hơn về công ty này, PV lên mạng xã hội tìm kiếm thông tin thì được biết Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Đào Tạo Á Đông có địa chỉ tại nhà số 1, tổ 18, P. Tân Thịnh, TP Thái Nguyên. Hoạt động về lĩnh vực: bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh. Ngoài ra công ty này còn có rất nhiều các công ty chi nhánh khác như: Chi nhánh công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đào tạo Á Đông – Thẩm mỹ viện Magnolia, Chi nhánh Phương Thảo Spa tại TP HCM, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đào tạo Á Đông chi nhánh Long Biên, Chi nhánh Thẩm mỹ viện Thiện Mỹ...

Lộ diện đường dây cấp chứng chỉ thẩm mỹ “siêu nhanh” ảnh 5
Danh sách Chi nhánh của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đào tạo Á Đông đăng tải trên mạng 

Nghi ngờ việc Spa Thu Hà cấp giấy chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ không hợp pháp, trong vai một đơn vị đối tác muốn liên kết để cấp chứng nhận đào tạo thẩm mỹ, PV đã liên hệ với đại điện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đào tạo Á Đông có tên là Chung thông qua số điện thoại 0967.957.222 để tìm hiểu. Trong cuộc trò chuyện với PV, vị này có nhận là “công ty có làm được chứng chỉ, muốn đăng ký thì đăng ký với chi nhánh tại số 104 Bồ Đề - Long Biên”. Tuy nhiên, khi PV ngỏ ý muốn gặp trực tiếp tại địa chỉ Thái Nguyên, ngay lập tức người này từ chối và nói là đang ở xa, không có ở Thái Nguyên. 

Với những chia sẻ trên của ông Chung và chứng chỉ mà phóng viên “đặt mua” tại Spa Thu Hà câu hỏi đặt ra là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đào tạo Á Đông và Spa Thu Hà có mối liên hệ như thế nào? Có đủ thẩm quyền để cấp chứng chỉ làm đẹp hay không?

Theo phân tích của một số chuyên gia, quy định Luật Giáo dục thì chứng chỉ được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập sau khi được đào tạo hoặc bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp. Như vậy, với tất cả các trường hợp không qua học tập, đào tạo, thi cử mà có chứng chỉ thì chứng chỉ đó được xác định là chứng chỉ giả?

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan sớm vào cuộc thanh kiểm tra hoạt động đào tạo tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đào tạo Á Đông và Spa Thu Hà, đồng thời cần xác minh việc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đào tạo Á Đông mở địa điểm làm việc kiêm đào tạo trên địa bàn Hà Nội đã đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm