Loại thuốc bỏ đói tế bào ung thư

- Thuốc L-asparaginase và thuốc MEK bỏ đói tế bào ung thư tụy, ức chế sự phát triển khối u, mở ra triển vọng điều trị ung thư tụy.

Hai loại thuốc này đã được sử dụng riêng biệt để điều trị nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư máu, ung thư da. Song, hai loại thuốc khi sử dụng cùng lúc có khả năng thu nhỏ kích thước khối u ung thư tụy, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Sanford Burnham Prebys Medical Discovery, mới công bố trên tạp chí Nature Cell Biology. 

Nhóm nghiên cứu thí nghiệm trên chuột, dùng thuốc L-asparaginase làm giảm lượng asparagine - chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển các tế bào ung thư tụy. Các tế bào ung thư tụy có khả năng tạo ra một đường phản ứng với những tác động từ bên ngoài, do vậy rất khó bị tiêu diệt hoàn toàn. Chúng cũng có khả năng tự tạo asparagine.   

Dựa trên cơ chế này, nhóm sử dụng thuốc ức chế MEK, chặn đường phản ứng, ngăn quá trình tự sản sinh asparagene và sự phát triển của khối u.  

Kết quả, nhóm đã thu nhỏ thành công khối u của chuột sau khi tiêm hai loại thuốc này. 

"Các khối u tụy gần như đã được loại bỏ hoàn toàn", bác sĩ  Ze'ev Ronai, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. 

Tế bào ung thư tụy. Ảnh:Pancreatic Cancer Action Network

Một nghiên cứu tương tự tiến hành sau đó cũng chứng minh phương pháp có khả năng điều trị hiệu quả các khối u ác tính ở chuột và ức chế khối u ác tính di căn. 

Song, nhóm quyết định chỉ đánh giá lâm sàng đối với ung thư tụy, do mức độ cần thiết tìm ra phương pháp điều trị loại ung thư này. 

"Nghiên cứu đặt cơ sở cho việc ức chế sự phát triển của khối u tụy bằng sự tấn công kết hợp của hai loại thuốc", bác sĩ Eytan Ruppin, đồng tác giả nghiên cứu cho hay. 

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng thuốc trên các bệnh nhân ung thư. 

Các triệu chứng như đau bụng, vàng da, vàng mắt, sụt cân chỉ xuất hiện khi bệnh đã nghiêm trọng, khiến việc chữa trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Hiện, phẫu thuật là phương pháp duy nhất điều trị ung thư tụy không còn khả thi với phần lớn bệnh nhân. 

25% bệnh nhân ung thư tụy tử vong sau một tháng phát hiện bệnh, 75% qua đời trong một năm. Chỉ 5% bệnh nhân sống 5 năm sau chẩn đoán. Tuổi cao, hút thuốc, béo phì, yếu tố gia đình, viêm tụy, tiểu đường là nguy cơ mắc ung thư tụy. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra uống rượu, ăn thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, nhóm máu, sỏi mật cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) ước tính năm 2018 Việt Nam có gần 1.000 ca mắc mới ung thư tụy và khoảng 900 trường hợp tử vong vì bệnh này.   

Đọc thêm