Loạt dự án lớn “trình làng” thị trường bất động sản có "ấm" trở lại?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thị trường bất động sản đang có sự chuyển biến tích cực, khi hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, giới thiệu ra thị trường. Liệu thị trường bất động sản đang có thể “ấm” trở lại?
 Thị trường bất động sản đang dần phục hồi với nhiều dự án bất động sản được tái khởi động, khởi công, giới thiệu ra thị trường (Ảnh minh họa).
Thị trường bất động sản đang dần phục hồi với nhiều dự án bất động sản được tái khởi động, khởi công, giới thiệu ra thị trường (Ảnh minh họa).

Trong 2 quý đầu của năm 2024, cùng với tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thị trường bất động sản đang dần phục hồi và tốt hơn qua từng tháng, khi hàng loạt dự án bất động sản thuộc đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, giới thiệu ra thị trường.

Các dự án mới mở bán, từ sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ,... đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Một số thị trường được đánh giá là điểm sáng trong quý I/2024 như Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ.

Tại khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản được bổ sung nguồn cung mới từ các dự án như: khu đô thị Vinhomes Smart City - Hà Nội, dự án tại Bắc Giang, Văn Giang - Hưng Yên; Hải Phòng, Quảng Ninh...

Tương tự, tại phía Nam, tâm điểm là TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận, khảo sát của VARS cho thấy cũng có hàng loạt dự án được triển khai kinh doanh, "kick-off" (khởi động), nhận booking (đặt chỗ) như dự án tại Cần Thơ, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang.

Đáng chú ý là có những dự án ghi nhận lượng quan tâm, giao dịch ấn tượng, đạt tỷ lệ hấp thụ trên 70%.

Tại khu vực miền Trung, thông tin các dự án mới mở bán cũng làm ấm thị trường sau khoảng thời gian dài im ắng.

Đối với bất động sản khu công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng, cũng đã được tái khởi động xây dựng từ đầu năm đến nay.

Thị trường cũng chứng kiến sự ra mắt của các dự án nhà ở mới. Nhà ở xã hội được ưu tiên và Chính phủ đang hỗ trợ phát triển bằng việc cập nhật khung pháp lý và lãi suất ưu đãi.

Hiện tại, có 129 dự án với tổng cộng 114.934 căn nhà ở xã hội đang được xây dựng. Nhiều nhà đầu tư có kế hoạch triển khai các dự án nhà ở xã hội, có thể mang lại lợi nhuận nếu đạt được quy mô kinh tế thích hợp.

Ở phân khúc văn phòng, nhu cầu mạnh mẽ từ các doanh nghiệp sản xuất và IT nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động thị trường văn phòng tại Hà Nội và TPHCM.

Dự kiến đến cuối năm 2026, nguồn cung văn phòng hạng A và B tại TPHCM sẽ tăng thêm 200.000m2, tương đương mức tăng 20% so với hiện tại. Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận thêm 220.000m2, tăng 13% so với hiện tại.

Môi giới bất động sản sôi động trở lại

Trao đổi với TTXVN, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, cùng với sự phục hồi của ngành bất động sản, nghề môi giới bất động sản cũng lấy lại phong độ, thu hút nhiều người tham gia và quay trở lại thị trường. Doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là doanh nghiệp môi giới bắt đầu cuộc đua thu hút nhân sự với các chính sách tuyển dụng hấp dẫn để thu hút lực lượng môi giới chất lượng cao.

Theo ông Đính, từ đầu năm đến nay, số lượng môi giới mới tham gia và quay trở lại thị trường bất động sản có sự tăng trưởng mạnh. Ước tính chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2024, so với thời điểm thị trường khó khăn nhất, đã có khoảng 40% môi giới quay trở lại ngành.

Phó Chủ tịch Thường trực VARS Nguyễn Chí Thanh cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua một năm 2023 rất khó khăn với nhiều thách thức của nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và lực lượng môi giới bất động sản vẫn lựa chọn đồng hành và ở lại với thị trường để tìm ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất nhằm duy trì hoạt động đội ngũ, củng cố niềm tin cho chủ đầu tư và cả nhà đầu tư lẫn khách hàng. Sự kiên trì này góp phần không nhỏ trong việc phục hồi thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, trước bài học phải rời bỏ hàng loạt ở quãng thời gian trước, nhiều môi giới bất động sản mới tham gia và quay trở lại thị trường cũng đã trải qua cuộc "cách mạng" về tư duy. Họ có tâm thế cẩn trọng từ việc chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho bản thân tới việc lựa chọn sàn giao dịch để đầu quân. Theo đó, các sàn giao dịch có nguồn hàng đa dạng, chất lượng, có lộ trình đào tạo, văn hóa doanh nghiệp chuẩn mực, chuyên nghiệp... là lựa chọn ưu tiên của các nhân sự ngành bất động sản.

Trong khi đó, các sàn môi giới bất động sản quy mô nhỏ, dưới 30 nhân sự gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng của chủ đầu tư nên ghi nhận rủi ro về nhân sự khi nhiều môi giới nghỉ việc để đầu quân tại những sàn quy mô lớn để thúc đẩy việc bán hàng trong bối cảnh thị trường phục hồi.

Trước thực tế này, các chuyên gia khuyến cáo, để thu hút và giữ chân nhân sự môi giới chất lượng cao, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới cần xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển chuyên môn, nhất là tạo điều kiện và hỗ trợ tài chính để môi giới tham gia các khóa học đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thi sát hạch cấp chứng chỉ môi giới bất động sản...

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị các sàn giao dịch bất động sản cần nỗ lực xây dựng chính sách tuyển dụng hấp dẫn để thu hút môi giới giỏi, chất lượng cao có chứng chỉ hành nghề; liên tục tổ chức kế hoạch đào tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức hành nghề cho đội ngũ môi giới bất động sản.

Đọc thêm