Lời kêu cứu của gia đình bị “tín dụng đen” “khủng bố”

(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi nhà nhà vui vẻ chuẩn bị đón Tết thì căn nhà bà Nguyễn Thị Hiền (SN 1949, ngụ số 37, ngõ 158, đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) mặt tiền quây tôn kín mít tối om như lô cốt. Chỉ vì con dâu vay nợ nên cả nhà lâm vào cảnh bị “khủng bố” tinh thần, ném chất bẩn, con trai bị đánh, chồng gục ngã nhập viện… 

Anh Trần Anh Dũng (người ngồi) sau khi bị các đối tượng đến đòi nợ em dâu đánh đập

Anh Trần Anh Dũng (người ngồi) sau khi bị các đối tượng đến đòi nợ em dâu đánh đập

Sống trong lo sợ

Ngồi tiếp chuyện, bà Hiền chốc chốc lại ra cửa thấp thỏm ngó nghiêng. Đã ba tháng gia đình phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ như vậy bởi các đối tượng đòi nợ liên tục tới đập cửa chửi bới, tạt chất bẩn. “Khoảng 9-10h sáng, 5-6h chiều, rồi đêm khuya lại có những người xăm trổ lượn lờ qua nhà, đập cửa hỏi con dâu tôi rồi yêu cầu trả nợ. Không đòi được tiền, họ quay ra chửi bới, đe dọa, đánh đập gia đình tôi, nửa đêm đập cửa thình thình, khổ lắm…”, bà Hiền kể.

Ba tháng trước, con dâu bà Hiền là Trương Thị Mai Trang (SN 1986) đưa con đi học rồi không trở về, cả nhà liên lạc khắp nơi không thấy tung tích. “Nó đi không đem theo áo quần, cũng không nói một lời nào cả. Sau đó mới thấy con dâu để lại lá đơn ly hôn đã ký sẵn”, bà Hiền kể.

Khoảng ba ngày sau, nhiều người bắt đầu tới nhà, nói rằng chị Trang nợ tiền, yêu cầu gia đình trả nợ hoặc gọi chị Trang về. Theo những người đòi nợ, chị Trang nợ món ít nhất 5 triệu, món nhiều nhất 30 triệu. Nếu nhẩm tính theo lời những người này, số nợ gần 500 triệu.

Khi bà Hiền nói rằng con dâu đi đâu không rõ, khi về sẽ hỏi rõ đầu đuôi thì bị chửi bới tục tĩu. Mấy ngày sau, nhà bà bị ném chất bẩn, có hôm các đối tượng còn hắt nhầm chất bẩn vào cả nhà hàng xóm. Bởi vậy gia đình mới mua tôn về quây kín, chỉ chừa cửa nhỏ ra vào.

Lời kêu cứu của gia đình bị “tín dụng đen” “khủng bố” ảnh 1
 Bà Hiền dáng vẻ tiều tụy sau ba tháng bị “khủng bố”

Ngày 29/12/2019, một nhóm gần 10 thanh niên đến nhà bà đập cửa chửi bới đòi nợ. Khi công an phường vào, những người này bỏ đi. “Tôi giữ lại một xe máy với hai người, sau đó công an phường đưa hai người này cùng gia đình tôi ra trụ sở phường lập biên bản hòa giải”, bà Hiền cho hay.

Hai hôm sau, ngày 31/12/2019, gia đình đang ăn cơm trưa thì nhóm sáu đối tượng lại đến đập cửa hỏi tung tích chị Trang, chửi bới bà Hiền. Thấy mẹ bị xúc phạm miệt thị vô cớ, con trai cả bà Hiền là anh Nguyễn Anh Dũng chạy ra can ngăn liền bị các đối tượng vác hung khí xúm vào đánh đập phải nhập viện. Chỉ đến khi công an phường có mặt, các đối tượng mới bỏ đi. 

Bà Hiền cho biết đã nhiều lần gửi đơn đến công an phường, công an quận, nhưng sự việc chưa có dấu hiệu chuyển biến. Từ khi bị các đối tượng quấy nhiễu, cuộc sống gia đình bà đảo lộn. Chồng bà Hiền vốn mắc bệnh cao huyết áp, căng thẳng thần kinh, không chịu nổi những đợt “khủng bố” tinh thần, đã nhập viện điều trị từ ngày 30/12/2019.

Lời kêu cứu của gia đình bị “tín dụng đen” “khủng bố” ảnh 2
 Các đối tượng gây rối, ném chất bẩn vào nhà bà Hiền (Ảnh cắt từ video)

Nói về khoản nợ của con dâu, bà Hiền cho biết trước đây khi con dâu cần vốn mở quán cơm, có vay tiền của Hội Phụ nữ vài chục triệu. Khoản vay này gia đình biết rõ nên đã vay mượn nơi khác để trả. “Còn những khoản vay “tín dụng đen”, gia đình không hề hay biết, kể cả chồng Trang. Gia đình tôi không có việc gì cần đến nhiều tiền mà phải đi vay nặng lãi”, bà Hiền nói.

Tất cả thành viên gia đình bà Hiền đều cùng quan điểm đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc, bảo vệ sự an toàn yên ổn của gia đình bà. 

Công an địa phương nói gì?

Cơ quan công an nói gì trước việc bà Hiền phản ánh “đã nhiều lần gửi đơn đến công an phường, công an quận, nhưng sự việc chưa có dấu hiệu chuyển biến”? Trao đổi với PV, ông Trần Văn Lâm, Phó Công an phường Quan Hoa xác nhận có sự việc nhóm đối tượng đến đòi nợ tại nhà bà Hiền như người dân phản ảnh, sự việc có dấu hiệu liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo thông tin công an phường nắm được, con dâu bà Hiền nợ tiền của khoảng 40 đối tượng. Số tiền cụ thể cũng như chủ nợ thì công an phường chưa nắm được cụ thể do chị Trang hiện không có nhà.

“Hiện phường đã lập hồ sơ sự việc, báo cáo lên công an quận; đồng thời lập tổ tuần tra ban đêm ngăn chặn các hành vi gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Công an phường cũng hướng dẫn chủ nhà lắp camera theo dõi, thu thập chứng cứ; hướng dẫn chủ nhà các biện pháp đảm bảo an toàn”, ông Lâm cho hay.

Lời kêu cứu của gia đình bị “tín dụng đen” “khủng bố” ảnh 3
 Một đối tượng gây rối, ném chất bẩn vào nhà bà Hiền (Ảnh cắt từ video)

Về danh tính các đối tượng đến đòi nợ có hành vi gây rối tại nhà bà Hiền, lãnh đạo Công an phường Quan Hoa cho rằng do hình ảnh từ camera ghi lại ban đêm không rõ nét nên đang tiếp tục xác minh. Về việc anh Nguyễn Anh Dũng bị các đối tượng đến đòi nợ đánh đập, phường đang thu thập chứng cứ, chờ kết quả giám định sức khỏe của anh Dũng để có căn cứ xử lý. 

Liên quan đến các đối tượng đến đòi nợ đã xác định được, ông Lâm cho hay Công an phường đã mời một trường hợp cùng người nhà bà Hiền đến trụ sở hòa giải; nhiều trường hợp khác chưa xác định được.

Sự việc trên xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng đã nhiều lần yêu cầu dẹp nạn “tín dụng đen” quấy nhiễu đời sống người dân; và mới đây thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. PV đã tìm đến Công an quận Cầu Giấy để tìm hiểu sự việc và quan điểm của cơ quan này sau khi nhận được hồ sơ do phường báo cáo lên. Cơ quan này đã đề nghị PV để lại các câu hỏi và hẹn sẽ trả lời cụ thể sau.

Ở khía cạnh pháp lý, Luật sư Nguyễn Trí Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định, trong sự việc trên có thể xem xét khởi tố các đối tượng hành hung anh Dũng về tội Cố ý gây thương tích: “Nếu các đối tượng dùng hung khí nguy hiểm thì dù thương tích 1% cũng có thể khởi tố”. Còn về hành vi chửi bới, “khủng bố” tinh thần nhà bà Hiền là có dấu hiệu của hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Cùng quan điểm, Luật sư Trần Đại Phong (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong sự việc trên có dấu hiệu phạm tội Gây rối trật tự công cộng. Trường hợp gây thương tích hoặc sử dụng hung khí nguy hiểm có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hành vi Cố ý gây thương tích.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến xử lý vụ việc của cơ quan chức năng Cầu Giấy và TP Hà Nội. 

Mới đây, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138 về phòng, chống tội phạm, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, tội phạm “tín dụng đen” là nguyên nhân dẫn đến các hành vi thuê người, đòi nợ thuê, đâm chém đe dọa.

Toàn quốc có khoảng 23.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, trong đó khoảng 40.000 cơ sở có dấu hiệu hoạt động cho vay thế chấp trái phép và 1.500 cơ sở kinh doanh tài chính trái phép dưới nhiều hình thức khác nhau. Vừa qua, lực lượng công an đã triệt phá hàng trăm băng nhóm tội phạm “tín dụng đen”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm