Lời xin lỗi của ông Đỗ Hữu Ca

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay(11/4), TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phiên sơ thẩm bị cáo Trương Xuân Đước cùng 12 bị cáo khác về các tội "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Trốn thuế". Trong đó, ông Đỗ Hữu Ca (cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Dự kiến, hôm nay (12/4) HĐXX TAND Quảng Ninh sẽ tuyên án. (Ảnh trong bài: Đông Bắc)
Dự kiến, hôm nay (12/4) HĐXX TAND Quảng Ninh sẽ tuyên án. (Ảnh trong bài: Đông Bắc)

“Bị cáo đã sai”

Trước khi diễn ra phần luận tội và tranh luận của đại diện VKS, Chủ tọa phiên toà đã đồng ý ý kiến đề xuất của LS Bùi Phương Lan (người bào chữa cho ông Đỗ Hữu Ca), cho ông Ca thực hiện bổ sung phần xét hỏi liên quan hành vi vi phạm của mình. Bị cáo Ca nói: “Cảm ơn HĐXX và quý Viện đã giải thích luật để bị cáo nhận thức ra được vấn đề của mình. Bị cáo đã sai, xin HĐXX xem xét thấu đáo để bị cáo nhận được sự khoan hồng của pháp luật”.

VKS đề nghị HĐXX xử phạt ông Ca 10 - 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Đước tổng hợp hình phạt 2 tội danh “Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” và “Đưa hối lộ”, từ 9 - 10 năm tù; vợ của Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh bị đề nghị 4 năm 6 tháng - 6 năm tù.

Nguyễn Đình Đương (cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải, Hải Phòng) bị đề nghị 6 năm 6 tháng - 7 năm tù; Đỗ Thị Thanh Hoài (cấp dưới của Đương) bị đề nghị 4 năm 6 tháng - 5 năm 6 tháng tù, cùng về tội “Nhận hối lộ”. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 15 đến 24 tháng tù.

Trong phần tranh tụng, LS cho rằng sự thành khẩn, khai báo của các bị cáo đã được ghi nhận tại phiên toà. Với bị cáo Đước và Ngọc Anh, đã có khoản tiền để bảo đảm khắc phục cho thi hành án…

Bảo vệ cho bị cáo Ca, LS cảm ơn HĐXX và VKS đã rất khách quan, kiên nhẫn giải thích pháp luật. LS mong muốn HĐXX nhìn nhận lại lý do ông Ca trong toàn bộ giai đoạn điều tra, truy tố lại không nhận tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. LS nêu ra một số vấn đề “do nhận thức của ông Ca, trong quá trình thực hiện hiện tội phạm vì nhiều nguyên nhân khác nhau có sự thay đổi về hành vi mà pháp luật hình sự gọi là chuyển hóa tội phạm. Trong vụ án này, bản thân Đước và Ngọc Anh cũng không bao giờ nghĩ rằng ông Ca lại lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình”.

Từ đó, LS mong muốn HĐXX và VKSND “thấu hiểu, xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh dẫn đến hành vi phạm tội của ông Ca, từ đó để đưa ra một mức án vừa đủ răn đe nhưng cũng thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật”.

Mong muốn HĐXX xem xét lại tình tiết tăng nặng cho bị cáo Ca

Trước đó, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Ca đã thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần nên phải chịu tình tiết tăng nặng “phạm tội hai lần trở lên”, quy định tại điểm g khoản 2 Điều 52 BLHS.

Tại phiên tòa, LS cho rằng, không thể áp dụng tình tiết tăng nặng với bị cáo Ca, bởi cho rằng “phạm tội 2 lần trở lên” được hiểu là đã có từ 2 lần phạm tội trở lên, mà mỗi lần phạm tội có đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại khoản 1 điều luật tương ứng; đồng thời trong số các lần phạm tội đó chưa có lần nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. “Trong vụ án này, ông Ca không phải mỗi lần gặp Ngọc Anh là mỗi lần đưa ra thông tin và đòi hỏi thêm tiền. Tổng số tiền Ngọc Anh và Đước mang đến là do tự chủ động mang đến và ước tính tổng số trong một lần và chỉ nhằm một mục đích duy nhất. Vì vậy, áp dụng tình tiết tăng nặng với bị cáo Ca là chưa phù hợp, chưa chính xác”, LS nói.

Được nói lời sau cùng trước khi Toà tuyên án, các bị cáo đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình, ăn năn, hối cải, mong muốn được HĐXX xem xét thấu tình, đạt lý trước khi lượng hình.

Các bị cáo nghe phần luận tội của VKS trong phiên xử.

Các bị cáo nghe phần luận tội của VKS trong phiên xử.

Nói lời sau cùng tại Tòa, ông Ca trình bày: “Lần đầu tiên Đước đến với tôi do một người bạn từ Hải Dương đưa đến vào năm 2004. Tôi quý Đước và coi Đước như người nhà. Từ tận đáy lòng tôi rất thương Đước vì hoàn cảnh gia đình. Tôi cũng xúc động khi mẹ tôi tuổi cao, bệnh nặng, Đước và mẹ Đước đã đến chăm sóc mẹ tôi suốt mấy năm. Tôi không bao giờ khuyên Đước làm những việc sai trái và cũng không bao giờ thất tín với ai. Tại đây, tôi cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Đước”.

“Về phía bản thân, tôi vô cùng hối hận về việc làm của mình, trong gần 50 năm công tác, tôi đều có nguyên tắc làm việc, giờ đến cuối đời lại để tình cảm lấn át lên nguyên tắc, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan pháp luật… Đây là lần phạm tội duy nhất trong cuộc đời, đúng thời điểm không còn thời gian sửa sai, làm lại, do tuổi cao, sức yếu”.

“Tôi xin được gửi lời xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhà nước, xin lỗi ngành Công an vì đã không thực hiện được lời thề. Đồng thời tôi gửi lời xin lỗi Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP Hải Phòng, nơi cưu mang, đùm bọc tôi trong suốt thời gian qua. Tôi xin HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để tôi sớm trở về chữa bệnh, đỡ gánh nặng cho gia đình, xã hội”, bị cáo Ca nói.

Sau phần nói lời sau cùng của các bị cáo, khi HĐXX hỏi lại quan điểm, LS vẫn bảo lưu quan điểm không cần thiết cách ly ông Ca ra khỏi đời sống xã hội.

Kết thúc phiên xử sáng 11/4, Chủ tọa phiên toà thông báo HĐXX sẽ tiến hành thời gian nghị án. Dự kiến, hôm nay (12/4) HĐXX TAND Quảng Ninh tiếp tục làm việc và tuyên án.

Tại phiên xử, LS nêu quan điểm ông Ca không phải là tội phạm nguy hiểm để phải cách ly khỏi xã hội, khỏi gia đình.

LS nêu quan điểm: “Vụ án này khác với các vụ án khác, ở chỗ các đối tượng trong vụ án coi nhau là anh em trong nhà, có tình cảm thương yêu nhau kéo dài gần 20 năm. Bản thân ông Ca luôn ghi nhận tình cảm của Đước, vì tình cảm mà dẫn đến vi phạm pháp luật”.

“Bản thân ông Ca trong suốt hơn 45 năm công tác, dù ở lĩnh vực chức vụ nào cũng được đánh giá gương mẫu, tôn trọng pháp luật, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, có đóng góp rất lớn cho sự bình yên và phát triển của TP Hải Phòng. Sự cống hiến của ông Ca đã được ghi nhận và được tặng thưởng nhiều Huân chương”.

“Bị cáo Ca đã bị tạm giam hơn 1 năm, đã bị khai trừ ra khỏi hàng ngũ của Đảng, đã là nỗi đau đớn bậc nhất với bị cáo. Nếu được trở về với xã hội, thì bị cáo Ca không phải là mối đe dọa cho trật tự xã hội”, LS nói.

Trong phiên xử, bị cáo Ngọc Anh cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Ca: “Mong Tòa giảm án cho ông Ca vì số tiền này (35 tỉ đồng - PV) đã được anh Ca trả lại và cũng vì tình cảm của hai bên gia đình gắn bó bấy lâu nay”.

Đọc thêm