Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân

(PLVN) - Bị thu hồi đất với giá “bèo”, người dân chấp nhận thỏa thuận giá bồi thường với chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên sau khi có chữ ký của người dân, chủ đầu tư “ngó lơ” giao kèo trước đó. Mới đây, thửa đất đã bị đoàn cưỡng chế gồm các cơ quan chức năng huyện Cần Giuộc, Long An tiến hành tháo dỡ, san phẳng.

Một góc khu đất bị cưỡng chế

Một góc khu đất bị cưỡng chế

Ông Nguyễn Văn Sáng (ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Lập, huyện Cần Giuộc) trình bày, khoảng 8 giờ sáng ngày 17/1/2019, Đoàn cưỡng chế thu hồi đất gồm các ban ngành chức năng thuộc huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 5267/QĐ-UBND của UBND huyện đối với gia đình ông.

Tại buổi cưỡng chế, trong tiếng gào thét của vợ con ông Sáng, cũng như tiếng gầm rú của xe cơ giới ủi đất, chỉ sau khoảng 1 giờ đồng hồ, toàn bộ khu đất gần 10.000 m2 ao nuôi tôm bị san phẳng. Trước tài sản ông cha để lại nay bị phá hủy cũng như bao nhiêu tiền của, công sức của cả gia đình dồn vào các ao tôm coi như mất trắng, vợ ông Sáng là bà Nguyễn Thị Gừng (48 tuổi) ngất xỉu phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. 

 Ông cho biết mẹ ông là bà Nguyễn Thị Bay (bà Bay chết năm 2016, được truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng năm 2017) hồi còn trẻ đã cùng cha mẹ, anh em khai khẩn, canh tác hàng chục năm liên tục trước ngày đất nước thống nhất; năm 1997 khu đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (số L 525762). Năm 2008, UBND huyện Cần Giuộc thực hiện quy hoạch đầu tư xây dựng làm dự án xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư cảng, khu du lịch và khu công nhân (giai đoạn 1). Theo đó, khu đất nhà ông Sáng bị giải tỏa để giao cho Công ty TNHH TM-XD A.C.M và Vina Capital Group làm chủ đầu tư.

Theo ông Sáng, gia đình chấp thuận bàn giao đất. Tuy nhiên, do giá đền bù thời điểm năm 2008 huyện đưa ra quá thấp nên ông kiến nghị tăng mức giá. Nhưng khi được nghe chính quyền địa phương giải thích, ông vẫn ký tên nhận tiền đền bù hơn 557 triệu đồng. Theo ông Sáng dù đã “thỏa thuận” mức bồi thường khu đất nhưng sau khi nhận được “bút tích” của ông Sáng, chủ đầu tư liền… làm lơ, không trao số tiền đó như “thỏa thuận”.

Trước tình thế ngoài ý muốn, gia đình ông Sáng buộc phải “bám trụ” lại khu đất mà ông bà, cha mẹ để lại. Trong năm 2018, chủ đầu tư có liên hệ gia đình ông Sáng yêu cầu nhận số tiền đền bù khi đó đã được nâng lên 1,6 tỷ đồng cho toàn bộ diện tích đất thu hồi. Song so với giá thị trường thì vẫn còn quá thấp nên ông Sáng đề xuất chỉ đồng ý giao đất nếu công ty thanh toán 1,5 tỷ đồng/1000m2 đất. Việc kỳ kèo này kéo dài qua nhiều cuộc làm việc nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung, cuối cùng đã dẫn đến buổi cưỡng chế sáng ngày 17/1 vừa qua. 

Sau khi tài sản, ao vườn bị đoàn cưỡng chế phá tan hoang; vợ nằm bệnh viện, ông Sáng đau lòng nhưng không biết làm sao kêu cứu nên cứ đi lang thang, gặp ai cũng than vãn về một kết cục quá bi đát này. 

Trước đó, PV đã liên hệ với Văn phòng UBND huyện Cần Giuộc đăng ký làm việc để làm rõ hơn các thông tin. Người phát ngôn của huyện đồng ý sắp xếp cho PV gặp lãnh đạo huyện để được cung cấp những thông tin liên quan đến trường hợp gia đình ông Sáng vào lúc 14 giờ ngày 14/1/2018. Tuy nhiên trưa cùng ngày PV liên hệ đến số điện thoại của người phát ngôn để nhắc lại lịch làm việc như đã thống nhất nhưng không ai nghe máy. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm