Long An: Hệ lụy từ hàng loạt dự án dân cư được phê duyệt bừa bãi

(PLVN) - Nhiều khách hàng mua đất đầu tư tại các dự án được UBND huyện Cần Đước phê duyệt sai quy định cho các cá nhân làm chủ đầu tư, dẫn đến bị ngâm vốn vì không chuyển nhượng được. Hệ lụy của việc này không chỉ dẫn đến tình trạng các chủ đầu tư trốn thuế, gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước, mà còn ảnh hưởng tới các khách hàng đầu tư, gây bất ổn cho thị trường...

Bảng dự án 1 khu dân cư được cấp phép sai quy định

Bảng dự án 1 khu dân cư được cấp phép sai quy định

Không lập doanh nghiệp cũng được giao dự án

Theo tìm hiểu, năm 2014, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 1529 về việc ban hành suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, khu dân cư, khu đô thị, các khu cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, đối với huyện Cần Đước với diện tích dưới 50ha, được quy định với mức đầu tư 10,255 tỉ đồng/ha. 

Trong khi đó, Điều 5 Nghị định 76/2015 (Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản) yêu cầu đối với dự án có tổng mức đầu tư trên 20 tỉ đồng phải thành lập doanh nghiệp.

Huyện Cần Đước đã tiến hành phê duyệt mặt bằng tổng thể cho nhiều dự án đi ngược lại quy định, khi cấp cho các cá nhân đứng tên dự án có diện tích trên 2ha, trong khi đó các cá nhân này chưa thành lập doanh nghiệp, chưa đăng ký giấy phép doanh nghiệp.

Có thể kể ra hàng loạt dự án diện tích lớn do cá nhân đứng tên chuyển mục đích sử dụng đất như: Khu dân cư nông thôn ấp Nhà Đài được UBND huyện Cần Đước cấp cho bà Nguyễn Thị Diệu Hiền với diện tích 2,4ha; Khu dân cư nông thôn ấp Nhà Đài có diện tích 3,1ha được UBND Cần Đước cấp cho bà Nguyễn Thị Kiều Oanh; Khu dân cư nông thôn ấp 6 có diện tích 2,2ha được UBND Cần Đước cấp cho ông Nguyễn Thanh Trường…

Nhiều khách hàng của các dự án này phản ánh, sau khi những sai phạm được phát hiện, những lô đất họ đã mua bị “đóng băng”, không tiến hành giao dịch mua bán được và lo lắng về pháp lý trong tương lai với những thửa đất này. 

Một khách hàng (ngụ tại TP HCM), được chào mua dự án của Khu dân cư nông thôn ấp Nhà Đài được UBND huyện Cần Đước cấp cho bà Nguyễn Thị Diệu Hiền với diện tích 2,4ha. Thấy giấy tờ pháp lý do cơ quan chức năng cấp đầy đủ (nhưng không biết UBND huyện cấp sai quy định), anh dồn hết vốn liếng và vay mượn thêm để mua bốn lô đất của bà Hiền với mục đích đầu tư.

Sau đó sai phạm vỡ lở, bốn lô đất của anh không chuyển nhượng được khiến gia đình lâm vào tình trạng “dở khóc, dở mếu”. Anh cho biết, nhiều khách hàng giống như anh cũng đang lâm vào tình trạng hoang mang, lo lắng. 

Cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

Trên địa bàn huyện Cần Đước, còn xảy ra tình trạng cho phép người dân chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư với diện tích lớn. Điều này đã tạo ra các tiền lệ xấu khiến người dân có diện tích đất lớn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau đó tự phân lô tách thửa bán nền, hình thành nên các khu dân cư tự phát.

Long An: Hệ lụy từ hàng loạt dự án dân cư được phê duyệt bừa bãi ảnh 1
Hạ tầng xuống cấp tại một khu dân cư tự phát trên địa bàn huyện Cần Đước

Tình trạng này xuất hiện ở huyện từ năm 2014 nhưng tới năm 2017 bắt đầu bùng phát. Đặc điểm chung của các khu dân cư tự phát là hạ tầng đô thị rất kém, nhiều nơi chỉ một thời gian ngắn là đường hỏng, không có cống thoát nước, cơ sở hạ tầng không đảm bảo... rất có thể gây phá vỡ quy hoạch trên địa bàn huyện Cần Đước cũng như tỉnh Long An sau này.

Nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, trong giai đoạn từ đầu năm 2017 đến tháng 8/2018 trên địa bàn huyện Cần Đước hình thành 69 điểm dân cư với 5.443 lô nền (diện tích 67,4 ha).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều các dự án trên địa bàn huyện Cần Đước do ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước trực tiếp ký phê duyệt chủ trương mặt bằng tổng thể phân lô tách thửa cho các dự án cá nhân trên địa bàn.

Ông Hùng về UBND huyện Cần Đước nhậm chức vào tháng 4/2018 và đã ký chấp thuận, phê duyệt hàng loạt dự án cho cá nhân. Ngay sau khi được UBND huyện Cần Đước chấp thuận, các chủ đầu tư này đã tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật dù chưa có giấy phép và sau đó giao cho các công ty phân phối mở bán dự án.

Việc UBND huyện Cần Đước chấp thuận cho hàng loạt các dự án nêu trên đã vô tình trở thành “tấm bình phong” để cho nhiều chủ đầu tư và đơn vị phân phối dựa vào để thực hiện hành vi xây dựng và bán dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, việc huyện Cần Đước cho các cá nhân hợp thửa, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất như đề cập là huyện áp dụng chưa đúng theo Quyết định 65 của UBND tỉnh. Quyết định 65 do Sở Tài nguyên & Môi trường tham mưu, các trường hợp như trên huyện Cần Đước không lấy ý kiến của Sở Xây dựng.

“Để bảo vệ các khách hàng mua đất ở các dự án trên, Sở Xây dựng đã phối hợp các Sở ngành liên quan kiểm tra các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, để kịp thời phát hiện những sai sót, kiểm tra, xử lý việc đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản của các dự án trên địa bàn tỉnh, khi chưa đảm bảo các điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Hiện Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, các ngành liên quan và các huyện cũng xử phạt và tham mưu UBND tỉnh xử phạt theo thẩm quyền nhiều trường hợp vi phạm, đồng thời hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành trong quá trình thực hiện dự án. Trong thời gian tới Sở Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản theo chỉ đạo của UBND tỉnh”, ông Hùng cho biết.

Được biết, hiện tại các dự án trên địa bàn huyện đang được UBND tỉnh thanh tra. PLVN sẽ tiếp tục trở lại sự việc khi có những diễn biến mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đọc thêm