Long An: Nghi vấn dự án “Galaxy Hải Sơn” núp bóng khu nhà ở công nhân

(PLVN) - Nghe qua tên dự án, ai cũng nghĩ đó là dự án hết sức nhân văn đối với công nhân. Tuy nhiên, thực tế dự án lại chỉ dành một phần rất nhỏ và có phần “phân biệt đối xử” với những người công nhân lam lũ, khiến ai hiểu kỹ cũng phải ngậm ngùi...

Tỉnh Long An đã yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra dự án của Công ty TNHH Hải Sơn

Tỉnh Long An đã yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra dự án của Công ty TNHH Hải Sơn

 “Phá rào” về quy hoạch?

Thời gian gần đây, dự án có tên Galaxy Hải Sơn do Công ty TNHH Hải Sơn (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) làm chủ đầu tư, Công ty CP Địa ốc Thắng Lợi là đơn vị phân phối phát triển được quảng bá, rao bán hết sức rầm rộ. 

Dự án được quảng bá với rất nhiều mỹ từ hết sức “hoành tráng” như: là nơi an cư lý tưởng, phố vàng chuyên gia, nơi đáng sống bậc nhất khi tọa lạc ngay vị trí lõi kim cương, trung tâm KCN với hơn 100.000 công nhân và chuyên gia, có hệ thống hạ tầng hiện đại bậc nhất khu vực… Đặc biệt, dự án còn được giới thiệu có quảng trường “hàng đầu khu vực” rộng 1/2ha với tổng mức đầu tư lên tới 6 tỉ đồng…

Thế nhưng trên pháp lý không hề tồn tại dự án nào có tên Galaxy Hải Sơn trên địa bàn huyện Đức Hòa như quảng bá. Thay vào đó, đây là một dự án có tên: Khu Dân cư – Nhà ở công nhân Hải Sơn. 

Theo đó, dự án này có diện tích 11,5ha để làm khu dân cư và khu nhà ở công nhân. Với cái tên đó, mới nghe qua tưởng chừng như hết sức nhân văn vì được chính quyền địa phương cũng như Công ty Hải Sơn quan tâm, ưu ái đối với tầng lớp công nhân đang làm việc trên địa bàn.

Nhưng trên thực tế thì hoàn toàn khác xa bởi diện tích đất dành cho khu nhà ở công nhân chỉ vỏn vẹn 7.000m2, trong khi đất nhà phố là hơn 30.000m2 (294 lô); đất nhà liên kế hơn 25.000m2 (230 lô). Dù chỉ dành 7.000m2 cho khu nhà ở công nhân, nhưng lại được phân thành 302 lô. Tính ra mỗi lô để xây dựng nhà ở cho công nhân chỉ khoảng 23m2/1lô, trong khi các lô đất cho nhà liên kế, nhà phố đều từ 110 đến hơn 200m2/1 lô.

Khi đặt vấn đề vì sao diện tích dành cho nhà ở công nhân lại chỉ khoảng 23m2/1 lô với một cán bộ của huyện Đức Hòa, vị này hết sức ngạc nhiên và cho rằng, nếu diện tích chỉ 23m2/1 lô là quá nhỏ và hậu quả về sau sẽ rất nặng nề vì nó tạo ra các khu nhà ổ chuột, tạo áp lực về cơ sở hạ tầng, mật độ dân …

Nhiều nhập nhèm  

Để rõ hơn về dự án này, chúng tôi đã gửi nội dung tìm hiểu cho phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Hải Sơn. Đại diện Công ty này là ông Nguyễn Quang Hiến, Phó Giám đốc, đã không lý giải được vì sao 302 lô nhà ở công nhân lại chỉ có diện tích chỉ 23m2/1 lô. 

Hiện dư luận đang đặt ra nhiều vấn đề được xem là “bất thường” của dự án này như: Vì sao một dự án khu dân cư lại được xây dựng nằm lọt thỏm giữa trùng trùng nhà máy xí nghiệp, trong khi nhiều địa phương lại đang tìm cách để di dời nhà máy xí nghiệp ra khỏi khu dân cư? 

Liệu dự án này là dự án khu dân cư độc lập hay được điều chỉnh, tách ra từ đất khu công nghiệp đã được phê duyệt trước đó? Liệu khi phê duyệt dự án nằm trong khu công nghiệp như vậy thì các cơ quan chức năng có tính tới yếu tố như: Khói, bụi, tiếng ồn, nước thải, không khí từ khu công nghiệp thải ra có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hay không?

Đặc biệt, dư luận có sự hoài nghi về tính minh bạch của cái được gọi là “khu nhà ở công nhân” vì đất dành cho nhà ở công nhân quá ít, diện tích từng lô lại quá nhỏ. Phải chăng doanh nghiệp đã “núp bóng” dưới danh nghĩa “nhà ở công nhân” để dễ bề xin dự án và nhận nhiều ưu ái khác? Với 302 lô có diện tích chỉ khoảng 23m2/1lô này liệu sẽ được phía chủ đầu tư sẽ xây nhà xong rồi cho thuê, thuê mua, bán cho công nhân hay bán từng lô đất để công nhân tự xây dựng? Khi thuê, thuê mua hay mua thì công nhân có được ưu đãi gì không? Để được thuê, thuê mua hay mua thì công nhân cần phải có những điều kiện gì? Nếu được mua thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng lô và cấp có thời hạn hay lâu dài? Rồi đây, 302 lô nhà ở công nhân này sẽ được bao nhiêu công nhân mua hay lại rơi vào tay của những thành phần khác với lý do để lâu mà công nhân không có tiền mua, không chịu thuê… nên chủ đầu tư lại xin điều chỉnh qua bán cho các đối tượng khác?...

Với những nội dung này, chúng tôi đã liên hệ với phía UBND huyện Đức Hòa cũng như phía chủ đầu tư để làm rõ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm nào.

Được biết, trước những thông tin không tốt về dự án này, vừa qua UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Đức Hòa phải kiểm tra làm rõ và báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 31/7/2019.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về những vấn đề liên quan. 

Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm