Long Biên, Hà Nội: Sống trong ngôi nhà sắp sập chờ quyết định của TAND Tối cao

(PLVN) - Gia đình ông Lê Phúc Thuỷ (ngụ số 123 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng nhiều năm qua phải sống trong trạng thái nơm nớp lo âu trong ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ vì cũ nát để chờ phán quyết từ Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. 

Vợ chồng ông Thủy trong ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào

Vợ chồng ông Thủy trong ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào

Đất đang ở bị địa phương đem bán người khác

Thửa đất gia đình ông Thủy sinh sống tại 123 Nguyễn Văn Cừ ban đầu thuê của HTX Ái Mộ năm 1989 chỉ có 23m2 và đã hoán đổi cho HTX vào ngày 7/12/1994. Biên bản tại thời điểm này đã xác định “diện tích anh Thủy đang quản lý là 143m2, đã trừ phần diện tích của HTX đang sử dụng”.

Diện tích 143m2 này chủ yếu do ông Thủy san lấp thùng vũng phía sau. Gia đình ông Thủy đã kê khai và nộp thuế nhà đất từ năm 1992 và cuối năm 1992 xây nhà ngói. Năm 2004, HTX giải thể, ông Thủy vẫn quản lý, sử dụng nhà đất liên tục đến nay.

Tuy nhiên ngày 13/01/2007, UBND quận Long Biên đã bán thửa đất của gia đình ông Thủy đang sinh sống cho người khác mà ông Thủy không hề biết. Khi UBND quận Long Biên ra quyết định yêu cầu tháo dỡ, di chuyển nhà thì mọi việc mới vỡ lở.

Hóa ra, UBND  quận Long Biên đã lập Tờ trình liên ngành số 1213/TTr-LN ngày 31/3/2008 báo cáo UBND TP Hà Nội về việc “có khu đất 164m2 do phường Ngọc Lâm đang quản lý”, nên ra Quyết định số 5688/QĐ-UBND ngày 21/12/2006 cho UBND quận Long Biên bán đấu giá thửa đất đó. Khi cưỡng chế không được, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định thu hồi đất số 4433/QĐ-UBNDngày 18/11/2009 của gia đình ông Thủy.

Sự việc được đưa ra tòa, Bản án hành chính phúc thẩm số 114/2013-PTHC ngày 21/6/2013 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã xác định việc sử dụng đất của gia đình ông Thủy là hợp pháp, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nên hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 4433/QĐ-UBND ngày 18/11/2009 của UBND quận Long Biên. 

Tuy nhiên sau khi bản án có hiệu lực, UBND quận Long Biên không thi hành án, không cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy. Trong khi đó ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Thủy làm từ năm 1992 đã mục nát, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm nhưng vì chưa có sổ đỏ nên ông Thủy không dám dỡ ra để sửa chữa.

Được biết sau nhiều đơn kêu cứu của gia đình ông Thủy, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra TP chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan đến kiểm tra trực tiếp ngôi nhà của ông Thủy và xem lại bản án. Trên cơ sở đó, ngày 28/3/2016 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1972, điều chỉnh Quyết định 5688, từ chỗ thu hồi 164,9m2 tại phường Ngọc Lâm, sửa còn thu hồi 43,88m2, để trả cho gia đình ông Thủy 110,5m2 và yêu cầu UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy.  

Chờ quyết định từ TAND Tối cao

Tưởng như bản án đã được thi hành dứt điểm, vụ thu hồi đất trái pháp luật, đẩy gia đình ông Thủy vào vụ kiện điêu đứng kéo dài 10 năm đã kết thúc; thì bất ngờ TAND Tối cao có Quyết định kháng nghị số 01/2019, kháng nghị Bản án phúc thẩm số 114/2013-PTHC ngày 21/6/2013 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, sau gần 6 năm bản án có hiệu lực pháp luật. Và nếu tính từ khi UBND quận Long Biên bán đấu giá thửa đất nhà ông Thủy thì đến nay là tròn 12 năm. Và vụ án chưa thể kết thúc do Quyết định kháng nghị của TAND Tối cao.

Hoàn cảnh gia đình ông Thủy rất đặc biệt, ông Thủy và vợ là bà Đặng Xuân Lập đều mang căn bệnh hiểm nghèo, gia đình chỉ trông vào quán nước trà và sửa xe máy để sinh sống, chữa bệnh, nuôi con. Do đó, vụ thu hồi đất của gia đình ông Thủy bán cho người khác làm nhà ở, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận địa phương.

Trong đơn, ông Thủy cho biết: “Từ 2007 đến nay, đã 12 năm chúng tôi bị sa vào vụ kiện để giữ lấy chỗ nương thân, đòi lại công bằng như mọi công dân bình thường khác. Giờ đây, ngôi nhà tôi có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, nhưng chúng tôi vẫn phải chờ quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại Quyết định kháng nghị số 01/2019. Nếu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy bản án phúc thẩm để xử lại, tức là kéo dài vụ kiện, thì chúng tôi không biết có còn đủ thời gian để thấy công lý hay không và ngôi nhà chúng tôi chắc chắn sẽ đổ sập”.

Vợ chồng ông Thủy đã làm nhiều đơn gửi đến Chánh án TAND Tối cao và các Thẩm phán TAND Tối cao đề nghị bác bỏ kháng nghị, giữ nguyên bản án phúc thẩm.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm