Lòng tin chống dịch thành công

(PLVN) - Tin tức cập nhật về tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, với tổng số ca dương tính với Covid-19 trên toàn thế giới tiếp tục tăng. 

Thông thường 1 bộ kít phải sản xuất mất 4 năm, tuy nhiên nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y đã hoàn thành bộ KIT test virus Corona này chỉ trong vòng 1 tháng.

Thông thường 1 bộ kít phải sản xuất mất 4 năm, tuy nhiên nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y đã hoàn thành bộ KIT test virus Corona này chỉ trong vòng 1 tháng.

Tính đến ngay 5/3, dịch Covid-19 đã tấn công 84 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho 95.453 người và cướp đi sinh mạng của ít nhất 3.288 người khắp toàn cầu. Có thể nói, thế giới đang dồn dập chống dịch. Covid-19 đang trở thành vấn đề của toàn cầu.

Đối với Việt Nam, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân luôn vững tin hơn trước nguy cơ của Covid-19. Đúng 0h ngày 4/3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, sau 20 ngày bị phong tỏa và không phát hiện ca nhiễm mới. Đây là một tin không thể vui hơn, không chỉ với người dân xã Sơn Lôi, người dân Vĩnh Phúc mà còn là niềm vui của cả nước.

Về mặt khoa học, Việt Nam cũng thành công ngoài mong đợi. Bộ sinh phẩmreal-time RT-PCR (kít) test virus Sars-CoV-2 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để sản xuất hàng loạt tại Việt Nam. Bộ kít này là kết quả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện virus Corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Nghiên cứu này cũng là một nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia nhằm phòng chống Covid-19. (Trước đó, một bộ kít khác phát hiện virus Sars-CoV-2 có độ đặc hiệu 100% và thời gian thử 80 phút do Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cũng đã được công bố).

Thông thường 1 bộ kít phải sản xuất mất 4 năm, tuy nhiên nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y đã hoàn thành bộ KIT test virus Corona này chỉ trong vòng 1 tháng. Kết quả này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, đồng thời khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam.

Việt Nam đã và đang làm nhiều việc vì an toàn tính mạng của người dân, vì một điểm đến an toàn của hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam không chủ quan. Bằng chứng là, sáng 4/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19 trong toàn quân, nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng chống dịch Covid-19 ở 5 cấp độ.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng tổ chức cuộc diễn tập xử lý vấn đề an ninh phi truyền thống trên phạm vi cả nước, nhiều lực lượng, cả trong lẫn ngoài quân đội tham gia và có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Buổi diễn tập theo 5 cấp, trong đó cấp độ cao nhất (cấp độ 5) khi dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 và trên 30.000 trường hợp mắc; đã lây lan vào một số đơn vị quân đội. Với sự ra quân của toàn quân, Chính phủ cũng như người dân có lòng tin sẽ chống dịch thành công.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm