Lừa đảo “lan đột biến”, nhóm đối tượng chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán "lan đột biến" giả, chiếm đoạt khoảng 3,5 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Nhóm đối tượng và tang vật. Ảnh: Công an Hà Nam.

Nhóm đối tượng và tang vật. Ảnh: Công an Hà Nam.

Công an tỉnh Hà Nam ngày 15/5 cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã điều tra, làm rõ nhóm đối tượng lừa đảo bán lan "đột biến" giả, chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều người dân.

Các đối tượng  gồm Bùi Văn Trọng (SN 1998), Bùi Văn Cường (SN 1998), cùng trú tại xã Đoàn Kết; Trần Quang Huy (SN 2001), Vũ Văn Hùng (SN 2001), cùng trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình.

Trước đó, ngày 4/5, cơ quan công an đã nhận được đơn trình báo của 2 bị hại trú tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng bằng việc bán “lan đột biến” giả tại vườn lan “Anh em” có địa chỉ tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh.

Công an huyện Thanh Liêm đã triển khai cùng lúc nhiều tổ công tác lên đường đến địa bàn các huyện, quận thuộc tỉnh Hòa Bình và TP. Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thanh Liêm đã đấu tranh, làm rõ được nhóm đối tượng trên đã lừa bán 3 giò lan "Hồng Minh Châu" và "Hồng Yên Thủy" không đúng chủng loại lan "đột biến" cho các bị hại.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo bán "lan đột biến" giả khác, chiếm đoạt khoảng 3,5 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là dựng 1 giàn lan thường, không phải “lan đột biến” tại thôn Đoan Vĩ 2, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam rồi đăng các bài viết, quảng cáo bán "lan đột biến" trên mạng xã hội để chiếm đoạt tiền của khách có nhu cầu mua. Khi có khách mua lan, nhóm đối tượng này sẽ dẫn khách đến vườn và bán lan tại vườn.

Đồng thời, để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm thuê vườn lan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm