Lừa dối khách hàng, FPT shop có thể bị phạt nặng

(PLO) - Liên quan đến vụ việc FPT shop bán hàng sai nội dung quảng cáo, Luật sư Nguyễn Hoàng Hải cho biết, có thể xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 50 đến 70 triệu đồng đối với đơn vị này về hành vi quảng cáo sai sự thật, có hành vi lừa dối khách hàng.

Lừa dối khách hàng, FPT shop có thể bị phạt nặng

Như Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, khách hàng Lê Anh T., trú tại Hà Nội cho biết, ngày 16/5 có tới cửa hàng FPT tại số 20 Đông Các (quận Đống Đa, Hà Nội) để mua chiếc laptop có mã là Asus GL552VX-XO081D với giá là 17.630.000 đồng.

Theo quảng cáo trên website fptshop.com.vn, sản phẩm ASUS GL552VX - XO081D sở hữu màn hình có kích thước lên đến 15,6 inches, độ phân giải Full HD 1920x1080 pixels cùng tấm nền IPS cho góc nhìn rộng, hình ảnh được hiển thị có độ chi tiết cao, màu sắc trung thực, hài hòa, dễ chịu.

Tuy nhiên, khi về sử dụng, anh T. nhận thấy màn hình của sản phẩm này không đúng như FPT quảng cáo, màn hình chỉ có độ phân giải HD, hình ảnh có độ chi tiết rất kém.

Lừa dối khách hàng, FPT shop có thể bị phạt nặng ảnh 1
Thông tin quảng cáo sai sự thật của FPT Shop về sản phẩm

Cũng theo lời anh T., sau khi phát hiện ra sự việc trên, anh đã quay lại FPT shop số 20 Đông Các để phản ánh thì được giải thích rằng: "Sản phẩm này theo như các website khác thì đúng là Full HD nhưng khi download Driver từ trang chủ ASUS về thì chất lượng chỉ được hỗ trợ HD mà thôi, vẫn chưa biết là có được Full HD hay không".

Trao đổi với PV, đại diện FPT shop cho biết, khách hàng có mua chiếc máy loại ASUS GL552VX - XO081D core i5. Chiếc laptop này có 2 phiên bản nhìn bên ngoài là y chang nhau.

Vị đại diện này lý giải: "Về cơ bản thì nó giống y như nhau. Do đã có nhầm lẫn trong khâu nhập mã (ví dụ mã là 212 thành 213) nên dẫn đến đồng bộ cấu hình từ hãng qua FPT Shop bị sai.

FPT shop là một thương hiệu lớn trong lĩnh vực điện tử viễn thông, với hàng nghìn kỹ thuật viên có trình độ tay nghề cao, nên nếu để xảy ra trường hợp nhầm lẫn như đại diện công ty đã lý giải thì rất khó để chấp nhận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của thương hiệu này.

Lừa dối khách hàng, FPT shop có thể bị phạt nặng ảnh 2
Quản trị viên và nhân viên tư vấn đều giới thiệu thông tin sai sự thật cho khách hàng.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó FPT shop đã đưa ra thông tin quảng cáo sai sự thật về thông số màn hình thực tế của sản phẩm máy tính xách tay ASUS GL552VX - XO081D, với màn hình Full HD.

Không chỉ vậy, một số nhân viên tại các shop cũng như bộ phận tư vấn đều khẳng định và tư vấn với khách hàng thông số màn hình là Full HD thay vì chỉ là màn hình HD như thực tế. Thậm chí, sau khi mua và sử dụng sản phẩm nhưng nhận thấy không đúng với nội dung được tư vấn, khách hàng đã phản ánh thông tin qua website nhưng đã bị admin “thẳng tay” xóa comment.

Trao đổi về vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Hoàng Hải – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Hoàng Hải và cộng sự - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: Từ những thông tin trên, có thể nhận thấy FPT shop đã quảng cáo thông tin chi tiết về sản phẩm với khách hàng không đúng sự thật.

Luật thương mại 2005 quy định về các quảng cáo thương mại bị cấm: "Quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại, bao bì, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của hàng hóa, dịch vụ".

Thêm vào đó, tại khoản 3, Điều 45 của Luật Cạnh tranh quy định về việc đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về một trong các nội dung sau đây: a, Giá, số lượng, chất lượng, công dụng, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, xuất xứ hàng hóa, người sản xuất, nơi sản xuất, người gia công, nơi gia công; b, Cách thức sử dụng, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành; c, Các thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn khác.

Lừa dối khách hàng, FPT shop có thể bị phạt nặng ảnh 3
Luật sư Nguyễn Hoàng Hải: có thể xử phạt FPT Shop vì hành vi quảng cáo sai sự thật.

Đây đều là những hành vi truyền tải thông tin không trung thực, sai sự thật về một loại hàng hóa, dịch vụ đến khách hàng. Việc thương nhân đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng sự thật về chất lượng, số lượng, kiểu dáng, chủng loại... của hàng hóa, dịch vụ, dù dưới bất kỳ hình thức nào đều đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc trung thực.

Luật sư Hải cho biết thêm, hành vi vi phạm trên có thể bị cơ quan chức năng xử lý, xử phạt theo Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo.

Cụ thể, theo khoản 5, điều 51: Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ;

Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo.

Ngoài ra, biện pháp khắc phục buộc tháo gỡ hoặc xóa nội dung quảng cáo; xin lỗi; cải chính và có thể phải bồi thường đối với những khách hàng đã mua sản phẩm không đúng với nội dung quảng cáo.

Báo PLVN tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm