Lý do Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong 2 năm?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội. Do đó, yêu cầu ông không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Hôm nay, ngày 19/6, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã thông báo kết luận về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo thông báo, vừa qua, Văn phòng Trung ương GHPGVN nhận được các văn bản và đơn thư của cộng đồng phật tử, nhân dân cũng như những thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, báo chí và mạng xã hội phản ánh về nội dung những bài giảng pháp của Thượng toạ Thích Chân Quang gây hoang mang trong xã hội, phản ứng của cộng đồng làm suy giảm niềm tin Phật pháp và ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Hàng loạt phát ngôn gây tranh cãi

Trước đó, Thượng tọa Thích Chân Quang đã có nhiều phát ngôn gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Cụ thể, Thượng tọa Thích Chân Quang nói "cái võng là nơi tiêu diệt hết công đức của chúng sinh". Theo lý giải, do lúc nằm võng, nhất là nằm gần đường, tất cả mọi người đi qua trên đường trong ngày đó bị mình đạp bàn chân vô mặt hết, "nên bao nhiêu phước mình đổ xuống sông sạch hết là vì vậy".

Nói về việc ma đói mà còn không nói được, Thượng tọa Thích Chân Quang giải thích, đó là do lúc sống đã dùng giọng nói chửi bậy, phỉ báng kinh điển, và hát karaoke.

"Ai hát karaoke nhiều, người đó có nguy cơ chết làm ma câm", Thượng tọa Thích Chân Quang khẳng định.

"Mấy người trồng cà phê là bị mang nghiệp rất nặng, bởi vì khi những người khác uống cà phê sẽ dẫn tới mất ngủ, mà mất ngủ thì sẽ không đi làm được, không có tiền lo cho gia đình, cho nên những ai đang trồng và bán cà phê là sẽ mang nghiệp rất nặng", Trụ trì Thiền tôn Phật Quang nêu.

Thượng tọa Thích Chân Quang còn cổ súy cho việc giải hạn, cầu tài lộc bằng cách cúng dường, khích lệ Phật tử quyên góp tiền cho nhà chùa...

Ngày 18/6, lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và các đơn vị liên quan đã họp, xem xét sự việc với sự tham dự của Thượng tọa Thích Chân Quang.

Sau khi thẩm tra báo cáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, đánh giá nội dung của các video thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, và ý kiến các đại biểu dự họp, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khẳng định một số nội dung thuyết giảng về giáo lý nhân quả của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, gây hoang mang trong xã hội.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự quyết định kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, yêu cầu không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Thiền tôn Phật Quang và Thượng toạ Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả các Phái Quy y Tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với Ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo. Gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban quản lý Thiền tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố. Không đưa các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian Thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền tôn Phật Quang.

Ban Thường trực Hội đồng Trị GHPGVN giao Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật trong thời gian hai năm.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng, ni đang tu tập tại Thiền tôn Phật Quang được ổn định theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật Nhà nước.

Trước đó, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thẩm tra, rà soát, xác minh những phát ngôn, thuyết giảng của thượng tọa Thích Chân Quang bị dư luận phản ánh. Trong trường hợp nếu có vi phạm Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm