Ly kỳ vụ kiện bán 5 lô đất bị báo mất sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 26/10/2019, bà Nguyễn Thị Túy Vân (bên A, SN 1959, một “đại gia” có tiếng ở Đà Nẵng) và ông Trương Đình Đức (bên B, ngụ quận Hải Châu) ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ông Đức đã đặt cọc và bà Vân đã nhận cọc 2 tỷ đồng để chuyển nhượng khu đất.

Ông Đức đã đặt cọc và bà Vân đã nhận cọc 2 tỷ đồng để chuyển nhượng khu đất.

Bà Vân cam kết chuyển nhượng cho ông Đức 5 lô đất (ký hiệu A10 đến A14, tờ bản đồ KT 03/4, đường Võ Nghĩa, Khu dân cư An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, đứng tên chủ sử dụng là bà Vân) giá 70 tỷ đồng.

Đường đi “lằng nhằng”

Ông Đức đã đặt cọc và bà Vân đã nhận cọc 2 tỷ, hai bên thỏa thuận bên bán giao bên mua trách nhiệm hoàn thành việc xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) (sổ đỏ) với 5 lô đất trên trong 50 ngày kể từ 26/10/2019, vì bà Vân thông báo với ông Đức là sổ đỏ 5 lô đất này “bị mất”.

Khi ông Đức đang làm các việc để xin cấp lại sổ đỏ, được cơ quan chức năng đồng thuận thì mới “tá hỏa” sổ đỏ 5 lô đất không hề bị mất. Ngày 24/2/2020, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1978, vợ một “đại gia” tại Đà Nẵng, nay đang chấp hành án tù nhiều năm) có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị dừng việc cấp lại 5 sổ đỏ này, vì 5 sổ đỏ không phải bị mất mà hiện bà đang quản lý.

Ông Đức tìm bà Vân để hỏi cho rõ mọi chuyện và bàn cách giải quyết việc nhưng không gặp được. “Bà Vân không cho tôi gặp, không hợp tác”, ông Đức phản ánh.

Theo ông Đức, ký hợp đồng với bà Vân vì ông biết 5 lô đất trên đứng tên một mình bà Vân. Trước đây, khi chưa vướng tố tụng, chồng bà Hiền đã giới thiệu và rao bán khu đất này cho ông Đức.

Khi đó do bà Vân không liên lạc được phía người nhà “đại gia” đang thụ án để lấy lại sổ đỏ, nên bà Vân báo mất sổ đỏ và tiến hành các thủ tục xin cấp lại. Sau hai lần niêm yết và có văn bản của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận Sơn Trà đề nghị cấp lại sổ đỏ cho mình thì UBND Đà Nẵng yêu cầu xác minh lại việc giao đất theo văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Sau thời gian đó, ông Đức gặp lại và ký hợp đồng với bà Vân như nói trên.

Khu đất trên được đánh giá rất đẹp, tổng số 25 lô (trong đó có 5 lô ông Đức ký hợp đồng với bà Vân; cụ thể là 14 lô đất trên tuyến đường ven biển tại khu dân cư An Cư 3 mở rộng và khu dân cư An Cư 2 mở rộng; 11 lô trên tuyến đường 5,5m khu dân cư An Cư 3) đều đứng tên chủ sử dụng là bà Vân.

Trước đó, năm 2002, UBND Đà Nẵng giao khu đất này cho Ban Quản lý dự án (BQLDA) công trình đường Bạch Đằng Đông để thực hiện dự án, sau đó lại giao 25 lô đất này cho Cty 532 Bộ Quốc phòng. Cụ thể, ngày 30/4/2002, BQLDA có Thông báo 2004/TB-BQL về việc thực hiện nội dung Công văn 3975/UB-VP ngày 29/10/2002 của Văn phòng HĐND và UBND Đà Nẵng về việc đồng ý lập thủ tục chuyển nhượng QSDĐ 25 lô đất này cho Cty 532 Bộ Quốc phòng, sau đó Cty 532 đã quản lý những lô đất này.

Tuy nhiên, đến ngày 21/4/2009, BQLDA ký hợp đồng chuyển nhượng 25 lô đất này cho bà Vân. Hợp đồng số 74/4/HĐ-CQSDĐ ngày 21/4/2009, bên bán là BQLDA, bên mua là bà Vân. Ngày 4/5/2009, bà Vân và ông Phan Văn Anh Vũ (chồng bà Hiền) ký hợp đồng ủy quyền (thời hạn 10 năm) ủy quyền cho ông Vũ được đứng ra bán 25 lô đất. Vợ chồng bà Hiền ông Vũ giữ sổ đỏ 25 lô đất là do thực hiện hợp đồng ủy quyền này.

Đến nay còn sót lại 5 lô mà ông Đức ký mua bán với bà Vân. Ông Đức cho rằng: “Bà Vân biết là không phải mất 5 sổ đỏ nhưng vẫn ký hợp đồng và giao tôi đi làm các việc để được cấp lại 5 sổ đỏ”.

Ly kỳ vụ kiện bán 5 lô đất bị báo mất sổ đỏ ảnh 1

Từ 2002 đến nay, khu đất đã được sang tên nhiều cơ quan, cá nhân quản lý, đứng tên sử dụng.

Có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hay không?

Sự thật được phơi bày sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng có Văn bản 1610/STNMT-TTr nói rõ không cấp lại 5 sổ đỏ do không bị mất và việc giao trả 5 sổ đỏ là giao dịch dân sự của các bên.

“Khi tôi yêu cầu bà Vân gặp gỡ để giải quyết thì bà trả lời giới thiệu người khác để bà Vân ủy quyền đi đòi 5 sổ đỏ lại. Tôi giới thiệu ông Nguyễn Tiến Chương (ngụ TP HCM) cho bà Vân làm giấy ủy quyền. Trong lúc tôi đang ủy quyền cho ông Chương đi đòi 5 sổ đỏ thì bà Vân lại hủy ngang, tôi và ông Chương tiếp tục tìm gặp bà Vân nhưng không được”, ông Đức nói.

Ngày 21/6/2021, ông Đức đã gửi đơn khởi kiện kèm hồ sơ liên quan đến Tòa án để yêu cầu buộc bà Vân phải tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng 5 lô đất theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng đã ký.

Khi đang tiến hành thủ tục hòa giải tại TAND Sơn Trà, bất ngờ ông Đức được biết bà Vân đã lập hợp đồng chuyển nhượng 5 lô đất trên cho ông Nguyễn Việt Tuyền tại Văn phòng Công chứng sông Hàn vào ngày 15/10/2021; nên ông Đức gửi đơn yêu cầu ngăn chặn việc sang tên, yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đến TAND Sơn Trà; đề nghị áp dụng biện pháp “cấm bà Vân chuyển dịch quyền về tài sản với tài sản đang tranh chấp”.

Ngày 22/10/2021, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận Sơn Trà đã có Văn bản 512/CNST gửi TAND Sơn Trà, nội dung:

“1. Thứ nhất, 5 thửa đất trên có được hiểu là đang có tranh chấp, không đủ điều kiện thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo điểm b khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai không?

2. Ông Đức có đơn yêu cầu TAND Sơn Trà áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Điều 111 Bộ luật Tố tụng Dân sự chưa và/hoặc phải đáp ứng điều kiện nào để được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Điều 111 Bộ luật Tố tụng Dân sự?”.

“Hiện tôi đang chờ đợi trả lời của TAND Sơn Trà với đơn của tôi và Văn bản 512/CNST nêu trên”, ông Đức cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm