Lý Nguyễn Chung lĩnh 12 năm tù

(PLO) - HĐXX tuyên phạt bị cáo Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Tuy nhiên, tại thời điểm phạm tội, bị cáo Chung mới 14 tuổi, được áp dụng nguyên tắc chưa thành niên phạm tội, nên tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 12 năm tù.

Lý Nguyễn Chung cúi đầu lĩnh án.

Lý Nguyễn Chung cúi đầu lĩnh án.

Sáng nay (23/7) TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra kết luận cuối cùng về vụ án Giết người cướp tài sản ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hơn 10 năm về trước. 

Đây là phiên tòa được dư luận quan tâm vì có liên quan đến việc ông Nguyễn Thanh Chấn phải chịu án oan 10 năm.

Sau khi xem xét khách quan toàn diện lời khai trong hồ sơ vụ án và quá trình xét xử, HĐXX xét thấy tại tòa bị cáo Chung đã khai nhận thực hiện hành vi giết chị Hoan để cướp tiền và hai chiếc nhẫn. Lời khai nhận tội này của bị cáo phù hợp với lời khai của người liên quan, người làm chứng, với hồ sơ vụ án, phù hợp với dấu chân để lại hiện trường. Kết quả giám định của Bộ Công an cho thấy dấu bàn chân có dính máu và di chuyển trên nền gạch, là bàn chân của Lý Nguyễn Chung.

Từ đó, HĐXX có đủ căn cứ kết luận ngày 15/8/2003, bị cáo Chung đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Hành vi phạm tội của bị cáo xâm hại đến tính mạng con người, đến quyền tài sản của công dân. Cáo trạng của VKS tối cao truy tố Chung là có căn cứ.

Bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, đã ra đầu thú nên được xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật hình sự.

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Tuy nhiên, tại thời điểm phạm tội, bị cáo Chung mới 14 tuổi, được áp dụng nguyên tắc chưa thành niên phạm tội, nên tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 12 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, buộc ông Lý Văn Chúc (cha đẻ của bị cáo Lý Nguyễn Chung) phải bồi thường cho đại diện gia đình bị hại tổng cộng là hơn 100 triệu đồng. Bị cáo Lý Nguyễn Chung cũng có nghĩa vụ cùng ông Chúc bồi thường các khoản nêu trên.

Trong quá trình nghị án, HĐXX xét thấy thời hạn tạm giam đã hết nên đã gia hạn quyết định tạm giam bị cáo Lý Nguyễn Chung thêm 45 ngày để đảm bảo thi hành án.

HĐXX xác định, vụ án cũng còn một số tình tiết chưa làm rõ như đôi dép bị cáo đi khi gây án không thu giữ được, bộ quần áo bị cáo mặc khi gây án đã biến mất, vết màu nâu để lại cánh cửa hộc nhà chị Hoan chưa xác định được, vết vân tay trên vỏ chai bia, lời trình bày của người làm chứng Nguyễn Thị Thu Hà tại tòa có mâu thuẫn về thời gian với người làm chứng và người liên quan trong vụ án. Vì vậy, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra xác minh mở rộng vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Lý Nguyễn Chung lĩnh 12 năm tù  ảnh 1
 Lý Nguyễn Chung bị tạm giam thêm 45 ngày để đảm bảo thi hành án.

Trước đó, trong phần tranh luận chiều qua (22/7),  luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật về mặt tội danh cũng như hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bị cáo Chung phạm tội khi tuổi còn nhỏ, có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự, trình độ văn hóa thấp và là người thuộc dân tộc thiểu số.

Trong quá trình sinh sống ở Đắk Lắk bị cáo luôn chan hòa, giúp đỡ mọi người nên được người dân ở đây rất yêu quý. Mục đích và động cơ phạm tội của bị cáo là rất bột phát khi nhìn thấy hộp đựng tiền trong tủ kính của gia đình chị Hoan. 

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Lý Nguyễn Chung khẳng định chỉ một mình gây án vì tuổi nhỏ, thiếu suy nghĩ nên mới gây ra tội lỗi. 

“Dù có thế nào cũng không đổi lại mạng sống của chị Hoan nên xin gia đình bị hại tha lỗi cho bị cáo. Về vấn đề bồi thường, bị cáo không phản đối, sau này bị cáo sẽ khuyên gia đình khắc phục.

"Vợ và hai con nhỏ của bị cáo vẫn chờ bị cáo trở về... Sau này có án, bị cáo xin HĐXX cho bị cáo được thụ án trong Đắc Lắc để được gần vợ con”, Lý Nguyễn Chung nghẹn ngào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm