Mạng không dây 5G có thể khiến máy bay không thể hạ cánh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Mỹ đã yêu cầu các công ty hoãn triển khai công nghệ không dây 5G do lo ngại về an toàn hàng không.

Ảnh: Pexels

Ảnh: Pexels

Các quan chức Mỹ cho biết các tháp truyền tín hiệu 5G thương mại qua băng tần C của phổ không dây có thể gây nhiễu tín hiệu máy bay, nên yêu cầu trì hoãn việc triển khai dịch vụ mới.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg và Quản trị viên Cục Hàng không Liên bang (FAA) Steve Dickson đã gửi một lá thư tới lãnh đạo AT&T và Verizon, yêu cầu hoãn không quá hai tuần như một phần của “đề xuất như một giải pháp ngắn hạn".

“Chúng tôi yêu cầu các công ty của bạn tiếp tục tạm dừng giới thiệu dịch vụ C-Band thương mại trong một thời gian ngắn bổ sung không quá hai tuần sau ngày triển khai dự kiến ​​hiện tại là ngày 5/1”, thư được trích dẫn. AT&T và Verizon xác nhận với Reuters rằng họ đã nhận được bức thư và đang xem xét nó.

Mạng không dây 5G có thể khiến máy bay không thể hạ cánh ảnh 1

Boeing & Airbus cảnh báo mạng không dây 5G có thể cản trở an toàn bay của các tàu bay. Ảnh: Reuters (tàu bay Airbus A380)

Tin tức được đưa ra sau khi Hãng hàng không cho Mỹ (A4A), một liên minh có các thành viên bao gồm American Airlines, United Airlines và Delta, đã yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vào thứ Năm hoãn triển khai dải tần C theo kế hoạch vào ngày 5/1.

“Máy bay sẽ không thể dựa vào máy đo độ cao vô tuyến cho nhiều thủ tục bay và do đó sẽ không thể hạ cánh tại một số sân bay nhất định”, nhóm này viết.

A4A, Hiệp hội Công nghiệp Hàng không Vũ trụ và CTIA, một liên minh công nghiệp truyền thông không dây, cho biết tuần trước rằng họ đang làm việc cùng nhau để “xác định các lĩnh vực cụ thể mà hàng không quan tâm”. A4A sau đó cho biết vấn đề vẫn chưa được giải quyết, kể từ ngày 30/12/2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm