Mất tiền tỷ vì nhờ gã lừa đảo lo thủ tục xuất cảnh sang Mỹ

(PLO) - Ngày 14/12, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Võ Đình Tuấn (47 tuổi, quê Lâm Đồng) 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị hại trong vụ án là bà Phan Thanh T. (61 tuổi; ngụ quận 11, TP HCM).

Bị cáo Võ Đình Tuấn bị áp giải sau phiên tòa. Ảnh NLĐ

Bị cáo Võ Đình Tuấn bị áp giải sau phiên tòa. Ảnh NLĐ

Theo hồ sơ vụ án, Tuấn và bà T. thường qua lại nên có mối quan hệ bạn bè. Tuấn biết bà Tuyết muốn xuất cảnh qua Mỹ thăm người thân và chữa bệnh. Tuấn lừa  bà T. rằng có quen người làm ở Sở Di trú Mỹ tại TP HCM, có thể lo xuất cảnh với chi phí 16.000 USD.

Tin lời Tuấn, từ tháng 11/2015 đến tháng 3/2016, bà T. đã nhiều lần đưa tiền cho Tuấn với tổng số 365 triệu đồng. Các lần đưa tiền cơ bản đều không có giấy biên nhận hay người làm chứng. Để tạo lòng tin, Tuấn liên tục yêu cầu bà T cung cấp giấy tờ, vờ đang lo hồ sơ, thủ tục, thậm chí còn đưa bà T. đến một địa điểm trong thành phố và bịa ra rằng đó là Sở Di trú Mỹ.

Sau đó, Tuấn báo bà T. hồ sơ của bà đã được thụ lý, yêu cầu mở tài khoản cá nhân và nộp vào 500 triệu đồng để được cấp visa. Bà T đem thế chấp nhà cửa để vay tiền nộp theo yêu cầu của Tuấn tổng cộng 500 triệu đồng, toàn bộ số tiền bị Tuấn chiếm đoạt.

Tuấn từng có tiền án về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trộm cắp tài sản". 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm