(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.
Miến dong Bình Liêu là một sản phẩm truyền thống đặc trưng của bà con dân tộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Miến được sản xuất hoàn toàn từ củ dong riềng. Cây dong riềng được trồng trên những thửa nương, bờ rẫy và ruộng bậc thang vùng đất Bình Liêu ngoài vùng đất trồng lúa. Tuy chỉ được dành cho những vùng đất cằn cỗi nhưng cây dong riềng vẫn phát triển tốt và sản sinh ra những củ dong tươi ngọt giàu tinh bột, là tiền đề sản sinh ra sản phẩm miến dong.
Ngày xa xưa, củ dong riềng chỉ là những thực phẩm cứu đói cho bà con các dân tộc Bình Liêu mùa giáp hạt, nhưng hiện tại củ dong riềng đã là cây trồng giúp bà con các dân tộc thoát nghèo. Do hợp khí hậu thổ nhưỡng, củ dong riềng trồng tại Bình Liêu cho chất lượng khá tốt, ít xơ,vị ngọt dịu, thơm nhẹ, nhiều bột, rất thích hợp để canh tác diện tích lớn để khai thác, chiết xuất tinh bột theo hướng công nghiệp.
Từ văn hoá sử dụng sản phẩm cho chính cộng đồng địa phương và mong muốn củ dong riềng đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều năm nay, người dân ở đây đều trồng dong riềng theo phương pháp hữu cơ truyền thống. Sản phẩm miến dong cũng xuất phát từ đời sống của bà con các dân tộc tại địa phương. Nhiều năm về trước, người dân huyện thường tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo kiểu hộ gia đình. Từ thực tế nhu cầu thị trường, đến nay toàn huyện Bình Liêu đã có 8 cơ sở lớn chế biến miến dong tại các xã Đồng Tâm, Húc Động và thị trấn Bình Liêu.
Tất cả cơ sở chế biến theo hướng phát triển hàng hoá đã được hướng dẫn đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống, để tạo nên sản phẩm miến Bình Liêu vẫn giữ được chất lượng đặc trưng truyền thống nhưng tăng thêm giá trị thẩm mỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm xây dựng giá trị của sản phẩm, đưa miến Bình Liêu thành một thương hiệu sản phẩm hàng hoá giá trị cao.
|
Củ dong riềng chuẩn bị được đưa vào lò tách tinh bột sản xuất miến. Ảnh: Quang Hà |
|
Tinh bột dong được lọc sạch tạp chất, qua bồn hấp, sau đó qua máy cán tạo lên bánh dong. Ảnh: Quang Hà |
|
Bánh dong sau đó sẽ được phơi hai đến ba nắng để đạt độ dai nhất định trước khi cắt sợi. Ảnh: Quang Hà |
|
Trong khi phơi dưới ánh nắng tự nhiên, bánh dong sẽ được trở mặt để đạt được độ khô vừa phải. Ảnh: Quang Hà |
|
Sau khi được phơi đạt đủ độ khô, bánh dong sẽ được đưa về xưởng để chuẩn bị cắt sợi. Ảnh: Quang Hà |
|
Bánh dong được cắt sợi thành miến dong. Ảnh: Quang Hà |
|
Sau khi cắt sợi, miến dong sẽ được phơi tiếp một đến hai nắng tuỳ thời tiết. Ảnh: Quang Hà |
|
Miến dong sau khi được phơi đủ độ sẽ được đưa lại xưởng thu hoạch chuẩn bị đóng gói. Ảnh: Quang Hà |
|
Những cánh đồng sau thu hoạch được tận dụng làm sân phơi miến. Ảnh: Quang Hà |
|
Một phụ nữ Sán Chỉ giới thiệu cho phóng viên cách nhận biết màu miến dong tự nhiên. Ảnh: Quang Hà |
|
Nghề làm miến tạo việc làm cho nhiều nông dân ở Bình Liêu thoát nghèo. Ảnh: Quang Hà |
|
Niềm vui các dân tộc anh em Bình Liêu vì có sản phẩm giúp thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá. Ảnh: Quang Hà |
|
|
Miến được cân đong, đóng gói thành phẩm với thông tin truy xuất nguồn gốc rõ ràng trước khi ra thị trường. Là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Bình Liêu và tỉnh Quảng Ninh, giá miến dong Bình Liêu dao động từ 90.000-120.000 đồng/kg Ảnh: Quang Hà |
|