Mở lại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Hà Thành sau hơn 1 tháng tạm dừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành và các bị cáo khác; kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan…
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Phiên tòa được mở lại sau một tháng tạm dừng vì xuất hiện một nhà đầu tư (NĐT) là doanh nghiệp bất động sản muốn mua lại cổ phần đứng tên Nguyễn Thanh Tùng tại Cty MHD.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Hà Thành đã đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Thanh Tùng để mua số cổ phần tương đương 20,8% cổ phần tại Cty MHD. Sau đó, số cổ phần trên đã được thế chấp cho Ngân hàng Việt Á.

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng cho biết, họ đồng ý bán số cổ phần trên để khắc phục hậu quả vụ án. Ngân hàng Việt Á cho biết đã có công văn gửi HĐXX nội dung xác nhận số cổ phiếu này hiện chưa được giải chấp, nếu các bên đồng ý giao dịch thì ngân hàng sẽ làm thủ tục giải chấp theo quy định.

Đại diện NĐT cho biết, họ có dự kiến mua lại cổ phần và đã tìm hiểu, xác minh, cử luật sư gặp mặt đàm phán. Để sở hữu số cổ phần trên, NĐT phải trả thêm cho bị cáo Hà Thành 30 tỷ đồng để giải quyết khó khăn ngoài số tiền khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, NĐT đề nghị giao dịch phải được ký kết tại tòa và có sự xác nhận của Cty MHD.

Theo giải thích của NĐT, quá trình đàm phán trao đổi, họ được biết số cổ phần đứng tên bị cáo Tùng và bị cáo Tùng đã ký tên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Phương và ông Phương đã được Cty MHD cấp sổ cổ đông, đang được chào bán. Ngoài ra, một người khác cũng nói bị cáo Tùng đã thế chấp số cổ phần này cho ông trước khi thế chấp cho Ngân hàng Việt Á. Bị cáo Tùng cũng xác nhận có thế chấp cho người này. Do thấy chưa đảm bảo quyền lợi, NĐT chưa nộp tiền vào cơ quan thi hành án.

Trước tình hình này, bị cáo Thành đã xin HĐXX cho thời gian để trao đổi với NĐT. Chủ tọa phiên tòa đã cho bị cáo Thành, bị cáo Tùng gặp riêng trao đổi với NĐT và các bên liên quan.

Sau khi trao đổi, phía NĐT cho biết, họ vẫn có nguyện vọng mua lại số cổ phần nhưng đề nghị Cty MHD xác nhận việc chuyển nhượng cho NĐT mới. Cuối cùng phía NĐT chốt lại cần làm rõ vấn đề sở hữu cổ phần để tránh sau khi giao dịch họ sẽ bị phủ quyết quyền cổ đông. Trường hợp Cty MHD xác nhận cổ phần là hợp pháp, xác nhận quyền cổ đông thì họ sẵn sàng giao dịch ngay trong hôm nay.

Cty MHD khẳng định không thể xác nhận việc chuyển nhượng này. Cty này đã có thông báo không công nhận tư cách cổ đông của bất kỳ ai cho đến khi Tòa án có phán quyết. Tuy nhiên tại tòa, đại diện Cty MHD xác nhận số cổ phần này của bị cáo Tùng thế chấp cho Ngân hàng Việt Á.

Theo đó, việc thỏa thuận mua lại số cổ phần này ngay tại phiên tòa để bị cáo Hà Thành có nguồn tiền khắc phục hậu quả vụ án không thành.

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS cho biết, họ giữ nguyên quan điểm trong phần luận tội tại phiên tòa trước đó. Tuy nhiên, đại diện VKS đã đề nghị giảm án cho bị cáo Nguyễn Mai Phương do bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ: đã nộp án phí sơ thẩm, tự nguyện khắc phục 20 triệu đồng, đang nuôi Mẹ Việt Nam Anh hung, nuôi con nhỏ 6 tuổi… Đối với số tiền bị cáo Tùng dùng để mua tài sản thế chấp cho Ngân hàng Việt Á, VKS đề nghị tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Trước đó, đại diện cơ quan giữ quyền công tố đề nghị Tòa dùng số cổ phần để khắc phục thiệt hại cho cả 3 ngân hàng, chứ không riêng Ngân hàng Việt Á để đảm bảo quyền lợi. Bởi theo đại diện VKS, Thành khai nguồn tiền bị cáo dùng mua cổ phần do vay mượn cả 3 ngân hàng.

Theo đánh giá của kiểm sát viên, bị cáo Thành phạm tội nhiều lần với số tiền rất lớn, bị cáo xin giảm nhẹ dù có vài tình tiết mới nhưng không đủ căn cứ chấp nhận. Do đó, VKS đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Thành cùng 9 người khác. Có 3 người được VKS đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án từ 3 tháng tù đến 1 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền làm ăn và chi tiêu, Nguyễn Thị Hà Thành tìm những người có tiền để vay hoặc rủ rê hợp tác để chứng minh tài chính rồi chiếm đoạt với mục đích cá nhân. Do không có tài sản đảm bảo nên Hà Thành nói với họ gửi tiền vào các ngân hàng do Thành chỉ định, gửi tiền tiết kiệm với hình thức đồng sở hữu như trường hợp ông Đặng Nghĩa Toàn, Triệu Hùng Cường, Triệu Thị Tuyết Trinh… Sau đó, bà Thành rút tiền ra để sử dụng cá nhân.

Để làm được việc này, hàng chục cựu cán bộ ngân hàng của 3 ngân hàng đã tiếp tay cho Hà Thành giả mạo chữ ký các đồng sở hữu để cầm cố, vay tiền ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định, số tiền bà Thành chiếm đoạt tại Ngân hàng Việt Á là 247 tỷ đồng; NCB là 47,5 tỷ đồng; PVCombank là 49,4 tỷ đồng và các cá nhân khác là hơn 60 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt, Thành sử dụng chi tiêu cá nhân, trả tiền lãi, mua cổ phần.

Đọc thêm