Với những người nghiện thuốc, nếu không thể từ bỏ thói quen hút thuốc lá có thể tham khảo một số cách hạn chế sự độc hại của thuốc lá đối với với cơ thể thông qua việc ăn uống hàng ngày.
Thường xuyên uống trà xanh: khi hút thuốc, một số chất độc hại có trong khói thuốc làm giảm bài tiết acid dạ dày và tăng lượng đường huyết. Muốn hạn chế điều này cách tốt nhất là uống trà xanh.
Polyphénol- chất có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại việc tạo lập các gốc tự do dư thừa trong cơ thể có trong chè xanh cùng hàm lượng vitamic C phong phú sẽ giúp phân hủy chất độc hại. Hơn nữa, trà xanh lợi tiểu sẽ giúp cơ thể thải độc tương đối tốt.
Ăn nhiều thực phẩm giàu selen: hút thuốc sẽ làm giảm Selenium, một chất quan trọng chống ung thư trong máu khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì thế, nhữngngười hút thuốc nên ăn thực phẩm giàu selen như: vừng, mạch nha, tỏi, trứng, các loại nấm, gan cật động vật.
Ăn thực phẩm ít cholesterol: hút thuốc khiến lượng cholesterol gia tăng dẫn đến tắc nghẽn động mạch, giảm lượng máu cung cấp cho não, đẩy nhanh quá trình lão hóa của não. Vì thế, những người hút thuốc cần hạn chế ăn những thục phẩm nhiều mỡ.
Tăng cường ăn thực phẩm giàu kiềm: ăn nhiều trái cây, rau xanh, các chế phẩm từ đậu nành để làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ nicotin của cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm giàu kiềm còn có giúp kích thích tăng tiết acid dạ dày, tránh khó tiêu.
Ngoài ra có thể tham khảo 3 món canh bổ dưỡng cho sức khỏe của phổi sau đây:
Canh phổi lợn nấu xuyên bối và lê: Nguyên liệu: phổi lợn 120g, bối mẫu 9g, lê 1 quả tươi. Cách làm: phổi lợn sau khi rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nước sôi trần khoảng 5 phút rồi tiếp tục xả sạch dưới vòi nước lạnh, để ráo nước. Bối mẫu rửa sạch thái nhỏ, lê gọt vỏ, bỏ lõi, thái nhỏ. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi đổ nước sôi đun nhỏ lửa trong vòng 2 tiếng đồng hồ thêm gia vị vừa miệng là được.
Canh củ mài với lê và hạnh nhân: Nguyên liệu: hạnh nhân: 10g, lê 1 quả, bột củ mài và đường trắng ( hoặc đường phèn). Cách làm: ngâm hạnh nhân vào nước sôi rồi rửa sạch, lê gọt vỏ bỏ lõi thái hạt lựu. Cho hạnh nhân và lê vào máy xay nhuyễn, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi thêm khoảng 100ml nước khuấy liên tục tránh khê vón trên lửa nhỏ đến khi chín là được.
Canh lá lách lợn nấu tuyết: Nguyên liệu: lá lách lợn 1 cái, thịt nạc thăn 60g, nấm tuyết 9g, nấm đông cô 15g. Cách làm: Nấm đông cô rửa sạch, nấm tuyết ngâm rửa sạch ngắt từng thành từng tai nhỏ. Lá lách và thịt nạc rửa sạch, thái miếng mỏng. Cho nấm đông cô, nấm tuyết vào nồi đổ sấm sấp nước dùng lửa lớn đun sôi sau đố dùng lửa nhỏ om khoảng 20p, sau đó tiếp tục cho thịt nạc và lá lách vào nấu chín cho gia vị vừa miệng ăn nóng là được.