Một vụ kiện hành chính bị kéo dài tại Hà Nội: Cụ ông 90 tuổi chờ phiên tòa đến bao giờ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù năm nay đã hơn 90 tuổi nhưng cụ Đào Văn Bì (ngụ 141 phố Định Công, phường Định Công, Hoàng Mai) vẫn quyết khởi kiện vụ án hành chính, đòi UBND Hoàng Mai hủy bỏ Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ban hành từ 2010 vì cho rằng quyết định này sai luật…

Sau 20 năm triển khai, Dự án đường nối vành đai 2,5 (đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A) vẫn còn khiếu nại trong GPMB.

Sau 20 năm triển khai, Dự án đường nối vành đai 2,5 (đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A) vẫn còn khiếu nại trong GPMB.

Năm 2010, để thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến QL1A), UBND Hoàng Mai ra Quyết định 3089/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với gia đình cụ Bì hơn 3,2 tỷ đồng và bán 1 căn hộ tái định cư.

Ngay sau đó, cụ Bì khiếu nại quyết định trên vì cho rằng UBND quận Hoàng Mai vi phạm về thủ tục thu hồi đất, thủ tục ban hành quyết định (theo khoản 3 Điều 30 Nghị định 69/2009/NĐ-CP); không niêm yết, lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi.

Trước khi có quyết định, UBND Hoàng Mai và cơ quan làm nhiệm vụ GPMB cũng không thông báo cho từng hộ dân bị thu hồi đất, niêm yết công khai phương án bố trí nhà tái định cư tại trụ sở phường Định Công theo Điều 34 Nghị định 197/2004/NĐ-CP.

Một điểm sai nữa là trên diện tích đất bị thu hồi có 2 hộ gia đình (hai sổ hộ khẩu) với 8 nhân khẩu sinh sống; nhưng chỉ được giải quyết bán 1 căn hộ (theo quy định phải bán 2 căn hộ tái định cư).

Đến 2019, UBND quận có đề nghị đơn vị liên quan bán bổ sung cho gia đình cụ Bì 1 căn hộ tái định cư nữa nhưng gia đình không chấp nhận vì đây là mua theo diện “nhà ở xã hội”, chứ không phải nhà “tái định cư”.

Theo cụ Bì, vì UBND Hoàng Mai có thiếu sót nên cơ quan này cần phải thực hiện lại thủ tục phê duyệt phương án bồi thường cho gia đình cụ; áp dụng hệ số điều chỉnh tại Quyết định 2346/QĐ-UBND ngày 18/5/2016 của UBND Hà Nội (phê duyệt hệ số điều chỉnh, giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ, GPMB khi thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường 2,5 tại phường Định Công, phường Thịnh Liệt).

Tuy nhiên, khi giải quyết khiếu nại, tại Quyết định 3003/QĐ-UBND ngày 6/6/2019, UBND TP Hà Nội chỉ thừa nhận vi phạm của cấp dưới trong vụ việc này là “chậm ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; quyết định giải quyết khiếu nại với hộ gia đình ông Bì”, đồng thời chỉ “yêu cầu Chủ tịch UBND Hoàng Mai rút kinh nghiệm”.

Một vụ kiện hành chính bị kéo dài tại Hà Nội: Cụ ông 90 tuổi chờ phiên tòa đến bao giờ? ảnh 1

Khi giải quyết khiếu nại, UBND TP Hà Nội thừa nhận UBND quận Hoàng Mai đã “chậm ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư...".

Cùng với việc khiếu nại Quyết định 3089/QĐ-UBND, cụ Bì cũng khiếu nại Quyết định 1548/QĐ-UBND ngày 11/4/2018 của UBND Hoàng Mai về việc cưỡng chế thu hồi đất với gia đình cụ.

Sau khi bị bác đơn khiếu nại, cụ Bì khởi kiện vụ án hành chính tới TAND Hà Nội, đề nghị hủy bỏ cả hai quyết định trên.

Vụ kiện trên là khá hi hữu khi người khởi kiện đã ở tuổi 90. Tuy nhiên, dù thụ lý từ tháng 5/2020 nhưng gần 2 năm trôi qua, TAND Hà Nội vẫn chưa mở phiên sơ thẩm vụ kiện. Liệu người khởi kiện có chờ được đến ngày Tòa tuyên án?

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm