Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Bắc (49 tuổi, ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) có đơn kêu cứu việc con trai ông học lớp 1 chết oan ức dưới hầm vệ sinh của Trường Mầm non Vĩnh Thái nhưng chưa có cơ quan nào nhận trách nhiệm.
Ông Bắc chỉ nơi con trai mình rơi xuống tử vong
Ông Bắc chỉ nơi con trai mình rơi xuống tử vong

Đơn ông Bắc trình bày, chiều 28/1/2019, con trai ông là Nguyễn Văn T (sinh năm 2012), học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Vĩnh Thái đến lớp học rồi đi qua khu vực Trường Mầm non Vĩnh Thái (sát cạnh Trường Tiểu học Vĩnh Thái, có lối qua lại) không may rơi xuống hầm vệ sinh và tử vong.

Bà con trong vùng đổ xô đi tìm T. khắp nhiều nơi, đến khoảng 19h30 cùng ngày mới phát hiện cháu nằm dưới hầm vệ sinh.

Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 1
Đoạn tường rào ngăn cách hai trường bị sập, mọi người nghi cháu T đi bằng lối này 

“Trường Mầm non Vĩnh Thái đang được UBND xã Vĩnh Thái phá dỡ, sắt thép và gạch đá ngổn ngang, ngay góc trường có hầm vệ sinh nước còn đầy nhưng không có nắp đậy khiến con tôi đi qua đây rớt xuống thiệt mạng”, ông Bắc đau buồn cho biết.

“Con tôi chết oan ức có phần lỗi của đơn vị thi công phá dỡ là UBND xã Vĩnh Thái nhưng không có ai đứng ra nhận trách nhiệm. Thậm chí khi gia đình đến UBND xã để làm giấy chứng tử cho cháu, cán bộ đã gây khó khăn, không chịu làm, yêu cầu gia đình phải ghi thời gian cháu chết vào giấy chứng tử. Con tôi chết không ai nhìn thấy làm sao tôi biết cháu chết vào lúc nào để ghi. Khi gia đình tôi gửi đơn lên huyện, xã mới chịu làm giấy chứng tử cho cháu”, ông Bắc nấc nghẹn.

Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 2
Hầm vệ sinh nơi xảy ra sự việc 

Tại hiện trường, khu vực trường mầm non đang phá dỡ chỉ cách Trường Tiểu học mà cháu T đang theo học một bức tường. Tuy nhiên, ngay phía cổng trường có một đoạn tường bị phá, không có rào chắn, nên mọi người nghi cháu T đi qua lối này dần đến tử vong.

Miện hầm vệ sinh nơi xảy ra sự việc đau lòng vẫn để trống, người dân đã dùng các thanh gỗ đậy lại sơ sài...

Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng thôn Đông Luật 

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái cho biết: “UBND xã cho tháo dỡ ngôi Trường Mầm non trên địa bàn thôn mà không thông báo nên tôi không hay biết đơn vị nào làm. Họ đập phá để lại các khối bê tông nằm ngổn ngang, có nhiều thanh sắt lởm chởm rất nguy hiểm. Điều đáng nói là hầm vệ sinh chứa đầy nước sau khi họ tháo dỡ tấm bê tông thì để vậy, không che đậy lại nên nguy hiểm vẫn còn rình rập các cháu”.

Chủ tịch xã Vĩnh Thái “né” phóng viên?

Trước sự việc đau lòng này, ngày 6/3 chúng tôi đã liên hệ với ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái và ông Thanh đã hẹn gặp vào lúc 9h30 hôm sau.

Nam sinh rơi xuống hầm vệ sinh trường tử vong, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 4
Chủ tịch xã Vĩnh Thái làm việc với PV 

Đúng hẹn, chúng tôi vượt hơn 100km để có mặt tại UBND xã vào lúc 9h30 ngày 7/3. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến đây thì ông Thanh không có mặt ở cơ quan. Đợi hơn 30 phút, ông Thanh vẫn không về nên chúng tôi đã nhiều lần gọi điện cho ông Thanh nhưng ông Thanh không bắt máy, nhắn tin ông Thanh không trả lời.

Đã quá 11h, các phòng, ban của UBND xã lần lượt ra về, chúng tôi cố nán ngồi đợi ông Thanh, thì ông vẫn bặt tăm.

Rời trụ sở uỷ ban ra về, ngang qua nhà ông Thanh, một số người dân cho biết ông Thanh đang ăn nhậu với chị em ngày 8/3. Không tin là sự thật, chúng tôi ghé vào thì ông Thanh đang có mặt ở đây ăn uống với chị em.

Phóng viên hỏi tại vì sao anh hẹn sáng nay đến UBND xã để làm việc thì anh lại đi nhậu, gọi điện thoại anh không bắt máy, nhắn tin anh không hồi âm?. Ông Thanh phân bua: “Do chỗ đông người ồn ào quá, nên tôi không nghe điện thoại được”.

Làm việc với phóng viên, ông Thanh cho biết Hội đồng định giá thanh lý tài sản Trường Mầm non Vĩnh Thái do ông làm Chủ tịch Hội đồng. Theo đó, chi phí phá dỡ ngôi Trường hơn 17.000.000 đồng (mười bảy triệu đồng). Ông Thanh đã giao cho 2 công chức Địa chính xã tổ chức công tác phá dỡ thanh lý, giải phóng mặt bằng. Khi chúng tôi hỏi UBND xã giao cho cán bộ làm có biên bản nào không thì ông Thanh cho biết chỉ giao bằng miệng (?).

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: “Huyện đã nắm được sự việc dẫn đến việc chết người này. Trước quá trình tháo dỡ Trường cũ Mầm non Vinh Thái, UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng định giá thanh lý tài sản và giao cho UBND xã thực hiện. Trong quá trình tháo dỡ công trình thì xảy ra sự việc đáng tiếc. Hiện nay huyện đang giao cho Công an huyện điều tra làm rõ. Đợi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra huyện sẽ có biện pháp xử lý, không bao che, cán bộ nào sai đến đâu xử lý đến đó”, ông Thành nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đọc thêm