Nâng quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Italia lên một tầm cao mới

(PLO) - Ngày 9/7/2015, tại Roma - Thủ đô của Italia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành (Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp) tiếp tục thăm và làm việc với các cơ quan pháp luật và tư pháp Italia. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam có chuyến thăm chính thức tại Italia.
Nâng quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Italia lên một tầm cao mới ảnh 1
Tại buổi hội đàm giữa hai Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Italia Andrea Orlando cho rằng quan hệ Việt Nam và Italia đã có những bước tiến quan trọng. Sau khi hai nước quyết định nâng tầm quan hệ hợp tác song phương lên quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 01/2013, phía bạn đã ban hành Kế hoạch hành động triển khai Quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2020, trong đó có nội dung tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp. 
Về Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Andrea Orlando hoàn toàn nhất trí về sự cần thiết và nội dung cơ bản của Dự thảo. Tuy nhiên, theo quy định của Italia thì Dự thảo Bản ghi nhớ phải lấy ý kiến của các Bộ liên quan của Italia trước khi ký chính thức, vì vậy việc ký kết Bản ghi nhớ này sẽ được thực hiện trong một dịp gần nhất. 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Andrea Orlando cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ Italia trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
Trao đổi với Bộ trưởng Andrea Orlando, Bộ trưởng Hà Hùng Cường hoàn toàn nhất trí với đánh giá của Bộ trưởng Andrea về quan hệ giữa hai nước nói chung và quan hệ trong lĩnh vực tư pháp nói riêng. Bộ trưởng nhấn mạnh Italia là đối tác rất quan trọng của Việt Nam trong Liên minh Châu Âu (EU). 
Mặc dù đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam nhưng quan hệ pháp luật và tư pháp đã được hai Bộ Tư pháp quan tâm triển khai thực hiện trong những năm gần đây, trong đó có lĩnh vực nuôi con nuôi cũng như trao đổi một số đoàn ở cấp chuyên viên hoặc Thứ trưởng. 
Thông tin về tình hình Việt Nam, Bộ trưởng Hà Hùng Cường giới thiệu về công cuộc đổi mới của Việt Nam trong gần 30 năm, quá trình thực hiện cải cách pháp luật và tư pháp trong 15 năm qua, đặc biệt có sự chuyển biến căn bản từ đầu năm 2013 đến nay với việc Hiến pháp  2013 được Quốc hội thông qua. 
Nội dung của Hiến pháp 2013 được xây dựng trên 3 trụ cột chính, đó là xây dựng thể chế kinh tế thị trường; xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; tôn trọng và ghi nhận các quyền cơ bản của công dân, quyền con người. 
Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam có trách nhiệm thể chế hóa đầy đủ các quy định được nêu trong Hiến pháp mới. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn Bộ trưởng Andrea đã nhất trí về sự cần thiết và nội dung cơ bản của Biên bản hợp tác giữa hai Bộ và mong muốn hai Bộ sẽ sớm ký kết chính thức văn kiện này.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị hai Bộ sớm tiến hành đàm phán Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự nhằm góp phần bảo hộ công dân, nhà đầu tư của mỗi nước, đồng thời triển khai hiệu quả nghĩa vụ thành viên của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế mà cả hai nước đều là thành viên. Bộ trưởng Andrea Orlando đã đồng ý đề xuất này. Hai Bộ trưởng thống nhất giao cho các đơn vị chức năng của mỗi nước sớm tiến hành đàm phán Dự thảo Hiệp định này.
Sau khi kết thúc buổi hội đàm, Hai bên đã tiến hành tọa đàm bàn tròn về các vấn đề chuyên môn với sự tham gia của 4 Tổng Vụ trưởng Bộ Tư pháp bạn. Nội dung tọa đàm liên quan đến tổ chức và hoạt động của cơ quan tư pháp mỗi nước, về kinh nghiệm cải cách tư pháp, về mô hình đào tạo các chức danh tư pháp và về kinh nghiệm quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Đọc thêm