Nên ăn uống như thế nào để không tăng đường huyết trong dịp Tết

(PLO) - Đối với người tiểu đường, duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh vô cùng quan trọng giúp kiểm soát tốt đường huyết, cải thiện tình trạng bệnh. Thời điểm Tết đến lại là lúc khó kiêng khem những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đạm, đường - là những thực phẩm bất lợi cho người tiểu đường. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn khoa học, hợp lý trong dịp Tết để giúp duy trì sức khỏe.

Nên ăn uống như thế nào để không tăng đường huyết trong dịp Tết

Tuân thủ nguyên tắc 

Vào dịp Tết, tâm lý nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái thường khiến cho mọi sinh hoạt cũng như giờ giấc, cách thức ăn uống dễ bị đảo lộn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự kiểm soát đường huyết và sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh tiểu đường cần chú ý tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản như: ăn đủ các bữa ăn, tốt nhất nên chia nhỏ bữa ăn gồm 3 bữa chính và 1 – 3 bữa ăn phụ và đặc biệt không bỏ bữa sáng; tuân thủ giờ ăn theo kế hoạch định trước; ăn lành mạnh một loại protein ở hầu hết các bữa ăn, chẳng hạn như cá, đậu, hoặc thịt gà không da.

Tốt nhất nên sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, chú ý tới thức ăn giàu chất xơ, vì chất xơ đã được chứng minh là làm giảm tình trạng tăng đường huyết, tăng lipid sau ăn. 

Ăn kiêng quá mức trong dịp Tết có giúp làm hạ đường huyết?

Một nguyên tắc nữa mà người bệnh tiểu đường cần nhớ là không nên quá kiêng khem, nhưng cũng không thể ăn uống thiếu kiểm soát. Nhiều người bệnh lo ngại rằng những đồ ăn mang hương vị Tết đều không tốt, dễ khiến đường huyết tăng, vì vậy mà kiêng tối đa. Quan điểm này là rất sai lầm. Việc ăn kiêng quá mức sẽ khiến cơ thể người bệnh thiếu dưỡng chất, thúc đẩy nhanh biến chứng của tiểu đường. Ngược lại, nếu không “nhịn” được trước những đồ ăn ngon, hấp dẫn mà ăn uống mất kiểm soát cũng như ăn quá nhiều thực phẩm bất lợi cho người tiểu đường sẽ dẫn tới đường huyết tăng cao, khiến bệnh trở nặng. 

Ngoài ra, ngay cả với những thực phẩm được cho là phù hợp với người bệnh tiểu đường thì cũng không nên vui miệng mà ăn cố, ăn nhiều. Tốt nhất chỉ nên ăn chậm, với lượng vừa phải và dừng lại khi thấy vừa đủ.

Chọn thực phẩm chuẩn

Theo các chuyên gia, để hưởng trọn vẹn những ngày Tết cổ truyền, các bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý lựa chọn đúng các loại thực phẩm cũng như cách chế biến phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể như: 

- Với các món giàu tinh bột như bánh chưng, bánh tét không nhất thiết phải kiêng một cách tuyệt đối, bạn vẫn có thể nhấm nháp một chút để được tận hưởng hương vị Tết. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi gói bánh chưng, bánh tét, thịt làm nhân bánh nên được chọn kỹ nhằm giảm lượng mỡ xuống mức tối đa. Nên hạn chế cơm, xôi, mà thay bằng các món như bún hoặc miến.

- Với các món ăn có nhiều chất đạm, nên hạn chế thịt đông, thịt kho tàu vì nhiều mỡ. Với nem rán, các chuyên gia khuyên người bệnh có thể ăn nhưng không nên ăn nhiều. Tuy nhiên, thay vào đó, bạn có thể ăn những món vừa không kém phần hấp dẫn, vừa an toàn như giò nạc, giò bò, cá chép om riềng, cá lóc kho tộ...

- Với rau củ quả: Nên ăn nhiều loại rau xanh như bông cải xanh, bí ngô, đậu, măng tây, cà rốt, hành tây; hạn chế ăn các loại đồ sấy như mít sấy, khoai sấy... Với hoa quả, nên ăn bưởi, dâu tây, đào, táo, cam, đu đủ…

- Với đồ ngọt: Nên có thực đơn riêng với những loại bánh kẹo dành cho người tiểu đường. 

- Với đồ giải khát: Thay vì bia rượu, người bệnh nên uống nước trà. Tuy nhiên một chút vang đỏ lại có lợi cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường, giúp bảo vệ hệ tim mạch.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường cũng đừng quên sự hỗ trợ của các thảo dược quý: Các nhà khoa học khuyên vào dịp Tết để ổn định đường huyết bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng thêm các loại thảo dược quý có tác dụng trong việc ổn định đường huyết. Điển hình là một số thảo dược như khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina,… không chỉ giúp ổn định đường huyết mà còn hỗ trợ làm giảm cholesterol máu, làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường…

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE được kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) giúp hạ đường huyết, hỗ trợ làm giảm cholesterol máu. TĐCARE làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, phòng bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao. 

Vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 19006436 để được biết thêm chi tiết.

Nên ăn uống như thế nào để không tăng đường huyết trong dịp Tết ảnh 1
 

Số giấy phép QC: 1102/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm