Ngày mai, Trịnh Xuân Thanh lại tiếp tục hầu tòa

(PLO) - Ngày mai, 24/1, Trịnh Xuân Thanh lại tiếp tục hầu tòa trong phiên sơ thẩm diễn ra tại TAND TP Hà Nội. 

Ngày mai, Trịnh Xuân Thanh lại tiếp tục hầu tòa

8 bị cáo hầu toà gồm trong phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày mai bao gồm: Trịnh Xuân Thanh; Đinh Mạnh Thắng; Nguyễn Ngọc Sinh,  Đào Duy Phong, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy,Thái Kiều Hương.

Các bị cáo đều bị xét xử tội "tham ô tài sản".

Hội đồng xét xử ngày mai gồm: Thẩm phán Đặng Thị Thanh Huyền, Chủ toạ Phiên toà; Thẩm phán Ngô Thị Ánh; Thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Văn Phổ.

2 kiểm sát viên giữ quyền công tố tại toà gồm: ông Phạm Đức Long, bà Nghiêm Ngọc Hương; Kiểm sát viên dự khuyết, bà Hoàng Ngọc Huyền.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, từ tháng 3/2010, Công ty cổ phần Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là công ty Xuyên Thái Bình Dương) gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của công ty CP bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương, đã thông đồng với các đối tượng liên quan, cùng với đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy.

Việc thông đồng này còn có sự giúp đỡ của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa và đại diện bên mua (Công ty Minh Ngân) và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/mét vuông đất. Mức giá này thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/ mét vuông) tạo ra chênh lệch cổ phần trị giá 87 tỷ đồng.

Sau khi Lê Hòa Bình thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hương đã yêu cầu đưa 14 tỷ đồng để "lại quả" cho Trịnh Xuân Thanh. Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt là 49 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra cũng cho thấy, khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ông Thắng đã trả lại cho Hương 5 tỷ đồng. Lúc này, Trịnh Xuân Thanh cũng trả lại vali tiền để Thắng đưa cho Hương.

Theo cơ quan điều tra, việc Thanh hoàn trả 14 tỷ diễn ra sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Do tội phạm đã hoàn thành nên PVP Land vẫn bị chiếm đoạt số tiền này.

Viện KSND Tối cao đánh giá, trong giai đoạn điều tra, ông Thanh và Thắng đã trả lại 19 tỷ đồng chiếm đoạt nên được coi là có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm