Ngày thứ 4 xử vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược gửi công văn hỏa tốc cho rằng “không phải thuốc giả”

(PLVN) - Hôm qua (27/9), ngày xét xử thứ 4 vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty CP VN Pharma (VN Pharma), Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi công văn hỏa tốc đến HĐXX có ý kiến chuyên môn liên quan tới lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về.

Đại diện Cục quản lý Dược cho rằng thuốc H-Capita chỉ giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ.

Đại diện Cục quản lý Dược cho rằng thuốc H-Capita chỉ giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ.

Công văn cho rằng, ngày 15/9/2014 (6 tháng sau khi thuốc xuất xưởng), Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM đã kiểm tra chất lượng, đánh giá đạt yêu cầu theo Phiếu kiểm nghiệm số 0727/VKN-KT2014.

Ngày 2/4/2015 (13 tháng kể từ khi xuất xưởng) kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định: Chỉ tiêu hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu Tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (cao hơn tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phải thấp hơn 0,1%).

Trên cơ sở đó, Hội đồng giám định thuốc của Bộ Y tế kết luận, lô thuốc H-Capita nêu trên chính là thuốc kém chất lượng nên không sử dụng cho người.

Do đó, Cục Quản lý Dược đề nghị Tòa xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi vi phạm của các bị cáo làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam nhằm làm giả, thay đổi xuất xứ của thuốc để trục lợi.

Việc kết luận bản chất lô thuốc H-Capita cần căn cứ vào các quy định chuyên môn và các tài liệu mà Bộ Y tế đã cung cấp cho CQĐT và tòa án. Về bản chất thì đây là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi.

Trước đó cùng ngày, tại phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VN Pharma, bị VKS đề nghị 18-19 năm tù), các luật sư cho rằng, cáo trạng của VKSND Tối cao không đánh giá toàn diện tính chất của vụ án, bỏ qua nhiều tài liệu quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các bị cáo.

Ngày thứ 4 xử vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược gửi công văn hỏa tốc cho rằng “không phải thuốc giả” ảnh 1
Đại diện VKS khẳng định các đối tượng đã nhập khẩu thuốc chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam mục đích bán kiếm lời. Ảnh: Vnexpress.net

Theo luật sư, tại thời điểm lô thuốc xuất xưởng, thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn sản xuất. 9.300 hộp thuốc H-Capita có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo luật sư “từ khi vụ án xảy ra đến nay đã 6 năm, các bị cáo chịu nhiều áp lực xã hội. Trong đó, bị cáo Hùng còn bị bắt tạm giam. Khi vụ án xảy ra, bị cáo Hùng đã tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, người phạm tội tích cực phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện điều tra tội phạm, quá trình công tác bị cáo Hùng có nhiều đóng góp cho xã hội…”. Từ đó, luật sư của bị cáo Hùng đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết này để giảm án cho Hùng. 

Trước đó một ngày, tại toà ngày 26/9, một số tài liệu của Bộ Y tế đã được giải mật thể hiện nội dung nguồn gốc, chất lượng lô thuốc H-Capita.

Theo đó, tháng 10/2017, quá trình TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm vụ án VN Pharma, Bộ Y tế nhận được thông tin lô thuốc VN Pharma nhập về là do nhà máy ở Ấn Độ sản xuất. Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo đoàn công tác đến bang Himachal làm việc trực tiếp với nhà máy sản xuất thuốc H-Capita và cơ quan quản lý dược bang này để xác minh.

“Đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu nhà máy của Ấn Độ cung cấp tài liệu, hồ sơ thể hiện nhà máy này có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc, phiếu kiểm nghiệm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng... Các tài liệu cho thấy thuốc H-Capita 500mg do VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng của WHO”, quan điểm của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, chỉ tiêu tại thời điểm xuất xưởng của lô thuốc đạt yêu cầu nhưng khi kiểm tra tại Hội đồng giám định ngày 17/12/2014 lại không đạt tiêu chuẩn so với yêu cầu. “Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì quá trình vận chuyển từ Ấn Độ đến Singapore về Việt Nam và quá trình niêm phong cho đến khi cơ quan kiểm nghiệm kiểm tra lại đã kéo dài 13 tháng, không tuân thủ đúng điều kiện bảo quản của nhà sản xuất”, công văn trả lời của Bộ Y tế nêu.

Tuy nhiên, đại diện VKS tái khẳng định lô thuốc trong vụ án này không chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ mà giả cả về chất lượng. Bởi Công ty Helix Canada (Công ty được cho là sản xuất thuốc H-Capita) không có thật, không có tiêu chuẩn đã đăng ký. Tiêu chuẩn thuốc này do các bị cáo thuê người viết. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Hùng 18-19 năm tù, Cường 20 năm tù, 10 bị cáo khác 3-13 năm tù về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm