Nghi án lừa đảo bằng thủ đoạn đánh tráo 'sổ đỏ'

(PLVN) - Đang trong thời gian chờ người đặt cọc đến để thực hiện giao dịch, ông Nguyễn Quang Hùng (ở phố Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) tá hỏa phát hiện mảnh đất đứng tên mình đã bị một đối tượng giả mạo bán cho người khác thông qua một Hợp đồng mua bán nhà đất lập tại Văn phòng Công chứng miền Bắc (VPCC) ở quận Hà Đông.
Nghi án lừa đảo bằng thủ đoạn đánh tráo 'sổ đỏ' ảnh 1
 Văn phòng Công chứng miền Bắc cho rằng cũng là nạn nhân của vụ lừa đảo?

Tài sản bỗng dưng bị chuyển nhượng

Mấy tháng nay, ông Hùng như “ngồi trên đống lửa” bởi mảnh đất của mình bỗng dưng bị một số đối tượng ngang nhiên chiếm đoạt bán cho người khác. Ông Hùng là chủ sử dụng thửa đất số 148-1, tờ bản đồ số 7, tại tổ 14, phường Long Biên, TP Hà Nội, được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) từ năm 2019. 

Theo đơn tố cáo của ông Hùng, do khó khăn muốn bán thửa đất trên nên ông đã ủy quyền cho ông Phạm Văn Hưng, đại diện Văn phòng môi giới nhà đất Hưng Anh (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) thực hiện rao bán, đưa khách xem thửa đất, nhận đặt cọc.  

Ngày 21/1, ông Hưng gọi điện thông báo có khách hỏi mua và yêu cầu đưa sổ gốc để ông này giao dịch, nhận tiền đặt cọc. Sau đó, ông Hưng thông báo lại khách hẹn đặt cọc ngày 21/2/2020 và ký hợp đồng công chứng, nên “giữ lại sổ gốc làm giấy tờ, hợp đồng sẵn để chờ ngày giao dịch”. 

Tuy nhiên, đến ngày 14/2, ông Hưng thông báo thửa đất đã bị đối tượng giả mạo hồ sơ, bán và ký hợp đồng cho bà Nguyễn Thị Vân (quê Ninh Bình, có chồng là người Trung Quốc) tại VPCC miền Bắc, số 1A Trần Đăng Ninh, phường Quang Trung (quận Hà Đông, TP Hà Nội) vào ngày 31/1/2020 do Công chứng viên Phạm Minh Năng chứng nhận. 

Tá hỏa khi biết có người giả mạo chiếm đoạt mảnh đất của mình, ông Hùng đi cùng ông Hưng đến VPCC miền Bắc để thông báo về vấn đề lừa đảo và yêu cầu cung cấp hồ sơ giấy tờ cũng như hợp đồng chuyển nhượng liên quan đến thửa đất. 

Theo hồ sơ từ phía VPCC cung cấp, thửa đất mặc dù trước đó được định giá khoảng hơn 9 tỷ, nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng giá chỉ ghi 300 triệu đồng. “Ngoài ra, đối chiếu với hồ sơ gốc thì các tài liệu liên quan đều không trùng khớp, ảnh, dấu vân tay trên thẻ căn cước công dân trong bản photocopy không phải là tôi. Quê quán của tôi cũng không đúng như trong bản photocopy công chứng để thực hiện giao dịch. Chữ ký trên hồ sơ chuyển nhượng cũng không phải của tôi”, ông Hùng cho biết.  

Văn phòng công chứng nói gì?

Đáng chú ý, theo thông tin mà ông Hùng cung cấp, trước đó, lúc người môi giới đăng thông tin bán đất lên các trang mạng, có một đối tượng tìm đến giao dịch. Đối tượng này đặt cọc trước 150 triệu đồng cho người môi giới và yêu cầu xem sổ đỏ để tra cứu quy hoạch. 

“Sau khi đặt cọc xong thì họ hẹn làm hợp đồng công chứng và thanh toán tiền. Tuy nhiên, đến thời hạn giao dịch, người đặt cọc mua đất tắt máy không liên lạc được”, ông Hùng cho hay.

Ông Hùng nghi ngờ rất có thể GCN gốc mà ông giao cho người môi giới giữ đã bị kẻ gian đánh tráo. Bởi theo người môi giới (người được ủy quyền giữ GCN) kể lại, đối tượng liên hệ mua mảnh trước đó và có hẹn người môi giới ra tận mảnh đất vào lúc 20h tối để đặt cọc và xem GCN gốc. “Nhiều khả năng kẻ gian đã lợi dụng thời điểm trời tối để tráo GCN”, ông Hùng nghi ngờ. 

Để làm rõ tố cáo của ông Hùng, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Linh, Trưởng VPCC miền Bắc. Ông Linh xác nhận sự việc và cho hay: Sau khi gia đình ông Hùng trình báo sự việc, VPCC đã hướng dẫn làm các thủ tục ngăn chặn tại Phòng TN&MT quận Long Biên. “Bà Nguyễn Thị Vân (người mua đất) cũng đã có đơn tố cáo hành vi lừa đảo này. Hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và VPCC cũng đang tích cực phối hợp để xác minh làm rõ sự việc”, ông Linh cho biết. 

Theo ông Linh, VPCC đã yêu cầu Công chứng viên Phạm Minh Năng báo cáo lại sự việc. “Báo cáo ban đầu của ông Năng cho thấy, tại thời điểm công chứng, các giấy tờ bên bán đưa ra đều là bản gốc, thậm chí đã kiểm tra cả vân tay trên căn cước công dân của cả 2 bên thì tất cả đều khớp”, ông Linh nói. 

Ông Linh nói, đây trường hợp đầu tiên mà VPCC miền Bắc gặp phải. Cho rằng sự việc có dấu hiệu lừa đảo nhưng ông Linh nêu quan điểm cần thận trọng. “Việc thật giả giờ cũng chưa có cơ quan nào khẳng định. Đây là sự việc phức tạp, các giấy tờ trong giao dịch này cái nào thật, cái nào giả cần phải cho giám định. Tại sao đối tượng mạo danh ông Hùng lại có GCN gốc và vì sao sổ gốc lại có thể lọt ra ngoài và nằm trong đối tượng mạo danh... Việc này phải để cơ quan điều tra xác minh, làm rõ và kết luận”, ông Linh nói. 

Hiện đơn tố cáo đã được Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội thụ lý, điều tra. Nạn nhân cũng đã làm việc với cơ quan chức năng để ngăn chặn việc sang tên tài sản sang cho người khác. 

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm