Nghi án mất nhà vì “mai mối” vay tài sản

(PLO) - Một công dân ở Hà Nội tố giác vì cả tin nên bị lừa ký vào các hợp đồng với ngân hàng để được vay 9 tỷ đồng. Sau đó người “môi giới” chiếm đoạt tiền, còn bà phải trả gốc lẫn lãi. Mới đây bà còn bị những người lạ mặt tới đuổi ra khỏi nhà. 

Theo nội dung bà Nguyễn Tú Anh (trú tại số 44 Hàng Vải, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trình bày: Năm 2011, bà được người quen giới thiệu bà N.T.H (ngụ đường La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có mối quan hệ tốt với các ngân hàng, có thể vay vốn nhanh nên bà đã nhờ bà Hải “mai mối” để thế chấp căn nhà tại số 44 Hàng Vải vay 9 tỷ đồng. 

Ngày 16/9/2011, tại trụ sở của một ngân hàng, bà H cùng với người của ngân hàng và người của văn phòng công chứng đưa cho bà Tú Anh ký vào nhiều loại giấy tờ, do tin tưởng bà đã ký mà không đọc lại. “Về sau tôi mới biết các giấy tờ mà tôi đã ký vào là Hợp đồng tín dụng số 49710/HĐTD/TH-TN/TCB-TLG-LHA, Hợp đồng thế chấp tài sản số công chứng 004857/2011/HĐTC-TCB và Hợp đồng ủy quyền số công chứng 004858/2011/HĐUQ-TCB (liên quan đến tài sản là quyền sử dụng thửa đất số 44 Hàng Vải) cùng ngày 16/9/2011 với ngân hàng “, bà Tú Anh nói.

Theo bà Anh, ngày 19/9/2011, tại hành lang trụ sở ngân hàng, bà H đưa và bảo bà ký vào giấy ủy nhiệm chi số tiền 9 tỷ đồng để nhận tiền. Sau đó bà H nói bà đi về nhà trước nhưng không thực hiện như lời hẹn. Sau đó bà Tú Anh nhiều lần gọi điện nhưng bà H. không nghe máy. Sau đó khi gặp mặt, bà Tú Anh mới biết người “môi giới” đã dùng số tiền vay vốn để trả nợ. Thế là bà Tú Anh buộc phải trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng từ thời điểm vay vốn đến tháng 8/2012 thì không còn khả năng trả nữa. 

“Tôi đã đến gặp ngân hàng nhiều lần để trình bày sự việc, cũng như tố cáo bà H. đã có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến các cơ quan chức năng nhưng không được hồi âm. Bất ngờ khoảng 17h ngày 14/4/2018, một số người lạ mặt đến đuổi tôi ra khỏi nhà đồng thời chiếm giữ căn nhà của tôi”, bà Tú Anh kể.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Tú Anh đã làm đơn tố cáo hành vi chiếm giữ căn nhà số 44 Hàng Vải đến Công an quận Hoàn Kiếm. Ngày 28/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm có Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm gửi bà Tú Anh, xác định: “Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin nhưng chưa có kết quả. Ngày 28/9/2018, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ tố giác trên”.

Không đồng tình bà Tú Anh đã khiếu nại. Ngày 25/10/2018, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm ký ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/CQĐT (ĐTTH) giữ nguyên các nội dung đã nêu trong Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm lần đầu. Bà Tú Anh tiếp tục khiếu nại đến VKSND quận Hoàn Kiếm. Ngày 23/11/2018, Viện trưởng VKSND quận Hoàn Kiếm có Quyết định giải quyết khiếu nại số 03/QĐ-VKS gửi bà Tú Anh, nội dung: “Giữ nguyên toàn bộ Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/CQĐT(ĐTTH) ngày 25/10/2018 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm”.

Trong diễn biến khác, bà Tú Anh đã làm đơn khởi kiện ra TAND quận Hai Bà Trưng đề nghị tuyên hủy Hợp đồng tín dụng số 49710, Hợp đồng thế chấp tài sản công chứng số 004857, Hủy hợp đồng ủy quyền số công chứng 004858 cùng ngày 16/9/2011 với ngân hàng... Ngày 12/9/2018, TAND quận Hai Bà Trưng đã có Thông báo số 124/2018/TBTL về việc thụ lý vụ án theo đơn khởi kiện của bà Nguyễn Tú Anh.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm