Nghi án mượn sổ đỏ rồi “phù phép” hàng ngàn m2 đất ở Phú Quốc: Lời khai mâu thuẫn của những người liên quan

(PLVN) -Báo PLVN đã thông tin, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã tiến hành thu thập thông tin để xác minh đơn của bà Triệu Hồng Cẩm (ngụ TP HCM) tố cáo ông Trần Bá Tùng (SN 1959, HKTT khu phố 7, phường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Diện tích đất bà Cẩm cho rằng bị ông Tùng lạm dụng chiếm đoạt

Diện tích đất bà Cẩm cho rằng bị ông Tùng lạm dụng chiếm đoạt

Cơ quan chức năng đã lấy lời khai và cho các đối tượng liên quan trong vụ việc đối chất. Và lời khai, lời đối chất được cho là bộc lộ những điểm mâu thuẫn. Cụ thể, ông Tùng khai: “Tôi không biết và không nhớ việc bà Cẩm chuyển nhượng thửa đất cho tôi, cũng không biết lý do gì bà Cẩm chuyển nhượng cho tôi”.

Ông Tùng: “Tôi đưa hồ sơ, giấy tờ gốc đứng tên bà Cẩm với giấy tờ chuyển cho ông Vũ Sơn (Vũ Quang Thắng). Một thời gian sau ông Sơn làm thủ tục đứng tên tôi, tôi chuyển nhượng lại cho ông Sơn và bà Chép”…

Trong khi đó, tại biên bản đối chất giữa ông Tùng và ông Sơn ngày 12/8/2014 tại CQĐT thì ông Tùng lại nói: “Hai thửa đất diện tích 25 ngàn m2 tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ trước đây mang tên bà Cẩm, nhưng tôi không rõ ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng sang tên của tôi. Đầu năm 2009 giữa tôi và Cẩm xảy ra mâu thuẫn. Lúc này tôi có gặp Vũ Quang Thắng (Vũ Sơn) và ông Thắng đưa cho tôi hai sổ đỏ đều mang tên tôi là Trần Bá Tùng”.

Cũng tại bản đối chất này, ông Sơn nói: “Từ năm 2006, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Tùng và bà Cẩm liên quan tới đất ở Phú Quốc đều giao cho tôi quản lý. Đến năm 2009 giữa hai người xảy ra mâu thuẫn cho nên đất của chị Cẩm thì tôi giao cho chị Cẩm, còn đất mang tên anh Tùng tôi giao cho anh Tùng. Trong đó tôi có giao cho anh Tùng hai sổ đỏ diện tích 25 ngàn m2 tại ấp Suối Lớn. Còn việc ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng từ tên Cẩm sang tên Tùng thì tôi không rõ”.

Như vậy, ngay trong lời khai của ông Sơn đã tồn tại mâu thuẫn. Ông Sơn nói rằng sổ đỏ của ông Tùng và bà Cẩm ở Phú Quốc đều giao ông quản lý. Muốn chuyển nhượng đất cần phải có sổ đỏ, vậy do đâu đất của bà Cẩm được chuyển sang tên ông Tùng mà người giữ giấy tờ là ông Sơn lại không hay biết?

Tại CQĐT, ông Hạnh (cán bộ địa chính xã Dương Tơ) khai: “Bộ giấy tờ ông Sơn và ông Phù Quốc Phong mang đến làm thủ tục sang tên từ bà Cẩm sang cho ông Tùng, ông Sơn có giấy ủy quyền của ông Tùng”. Trong khi đó, ngày 12/8/2014, tại CQĐT, ông Sơn khai: “Việc ai đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng từ tên Cẩm sang tên Tùng thì tôi không rõ”. Vậy ông Sơn nói thật hay cán bộ địa chính xã Dương Tơ nói thật?

Trong khi nhiều lời khai mâu thuẫn chưa được làm rõ, thì không hiểu sao ngày 29/12/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang lại ra Quyết định số 01/QĐ-PC45 đình chỉ điều tra vụ án hình sự với lý do không cấu thành tội phạm?

Bà Cẩm nói: “Quyết định này có thỏa đáng không khi các chứng cứ chứng minh hành vi của ông Tùng và nhiều đối tượng khác là khá rõ ràng? Liệu CQĐT đã khách quan, toàn diện khi đình chỉ điều tra vụ án?”.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm