Nghi Sơn, Thanh Hóa: Ngư dân bức xúc vì chỗ neo đậu tàu thuyền bị san lấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo phản ánh của ngư dân thôn Quang Minh, phường Hải Thanh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, diện tích đất tại bến thuyền lâu đời đã được giao cho một cá nhân sở hữu, khiến họ không còn chỗ neo đậu.

Ngư dân thôn Quang Minh bức xúc vì mất chỗ neo đậu tàu thuyền.

Ngư dân thôn Quang Minh bức xúc vì mất chỗ neo đậu tàu thuyền.

Trong đơn khiếu nại của các ngư dân thôn Quang Minh cho biết, bến thuyền của ngư dân là chỗ neo đậu, tránh bão; đã bị san lấp, các cột neo dây thuyền bị đập phá khiến thuyền không có chỗ neo đậu.

Theo người dân, eo neo đậu tàu thuyền được UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX Nghi Sơn) đầu tư cải tạo kè đê và đổ cọc bê tông để vắt neo từ 2008. Tuy nhiên, hộ bà Nguyễn Thị Nga (một hộ gia đình trong phường) sau khi được thuê đất trong khu neo đậu tàu thuyền đã tự ý tiến hành tháo dỡ hết các cọc khiến các hộ dân không có chỗ neo đậu.

“Từ khi gia đình bà Nga đến san lấp bến thuyền, ngư dân chúng tôi không có chỗ neo đậu, vận chuyển hải sản, cung cấp nhiên liệu, phơi lưới. Đây là nơi tránh bão an toàn nhất, nhưng hiện tại không có cột vắt neo nên nguy cơ khi bão đến, tàu bè bị đánh tan mất là sẽ xảy ra”, một ngư dân cho biết.

BQL Cảng cá Lạch Bạng đã mời các cơ quan chức năng như Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng, UBND phường và hộ gia đình bà Nga tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất.

Thông tin được biết, hộ bà Nguyễn Thị Nga đã được UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX Nghi Sơn) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 22/1/2018 với diện tích 783,3m2, loại đất thương mại dịch vụ (cơ sở chế biến thủy hải sản & dịch vụ hậu cần nghề cá). Đại diện cảng cá cho rằng hộ gia đình bà Nga đã sử dụng vượt ra ngoài diện tích được giao sang đất thuộc BQL lý Cảng cá Lạch Bạng quản lý.

Trong Công văn 405/BC- UBND của UBND phường Hải Thanh gửi UBND TX Nghi Sơn đã nêu lên vấn đề mâu thuẫn giữa các ngư dân và hộ gia đình bà Nga. “Theo hiện trạng sử dụng đất hiện tại các mốc giới đã có sự thay đổi do các chủ thuyền không có nơi neo đậu và đường đi xuống bến thuyền nhỏ nên không đồng ý cho bà Nga xây dựng đúng mốc giới mà đẩy các mốc giới này lên hướng đông bắc so với mốc giới cũ”.

Công văn cũng cho biết thửa đất bà Nga được cấp thuộc một phần thửa đất 464 tờ bản đồ số 16 ghi là đất SON (đất sông) tổng diện tích 43.062m2 là khu vực neo đậu tàu thuyền của nhân dân thôn Quang Minh. Đây là thông tin theo bản đồ địa chính xã Hải Thanh (nay là phường) đo vẽ năm 1998.

Sau khi huyện cho thuê đất, Phòng TN&MT và UBND xã giao đất cho bà Nga thì các chủ thuyền không đồng tình và có khiếu nại. “Nhiều lần UBND TX phối hợp phường và gia đình bà Nga tiến hành bàn giao mốc giới nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì quá trình sử dụng đất của bà Nga đã có sự thay đổi cùng với việc các chủ tàu thuyền có chôn các cọc neo phục vụ cho việc neo đậu tàu thuyền nên đã bị thay đổi hiện trạng”, Chủ tịch phường cho biết.

Các bên đã có xô xát, làm mất an ninh trật tự địa phương nên phường kiến nghị TX Nghi Sơn điều chỉnh Giấy chứng nhận đã cấp cho hộ gia đình bà Nga. Trong khi bà Nga cho rằng gia đình bà được Nhà nước cho thuê đất từ năm 2018, đã sử dụng để phơi cá từ thời điểm được thuê. Nguyện vọng gia đình chỉ muốn xây dựng tại vị trí đất được thuê, gia đình đã trừ phần đường để các hộ ngư dân thuận lợi đi lại. Với phần đất được xác định theo cọc mốc tại buổi làm việc, gia đình không thống nhất do diện tích không đủ theo giấy chứng nhận.

Ông Hoàng Bá Trung, Trưởng phòng TN&MT cho biết đang làm tờ trình để giảm bớt diện tích đã cấp cho bà Nga, tạo điều kiện cho ngư dân neo đậu như cũ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm