Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước

(PLO) - Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) không chỉ có dấu hiệu “vẽ” Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ trái phép mà còn có dấu hiệu “rút ruột” ngân sách Nhà nước từ việc thực hiện dự án này.

Trụ sở Công ty Bắc Hưng Hải, số 2 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hải Dương

Trụ sở Công ty Bắc Hưng Hải, số 2 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hải Dương

Trước đó, ngày 18/12/2018 Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết “Lợi dụng Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ trái phép?”, phản ánh về việc Công ty Bắc Hưng Hải có dấu hiệu lợi dụng việc thực hiện Dự án nạo vét thanh thải phế thải để để múc trộm đất màu đẹp vận chuyển đi bán nhằm thu lợi bất chính.

Theo một số người dân phản ánh, hiện tượng khai thác đất dọc ven hành lang lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang được diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân ở địa bàn 2 xã. Quá trình phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xác minh cho thấy, tại hiện trường có máy xúc đào bới, vận chuyển đất đi nơi khác. 

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 1
Người dân rất bức xúc về việc Công ty Bắc Hưng Hải và đơn vị thi công lợi dụng thực hiện Dự án để khai thác đất trái phép
Đáng lưu ý, làm việc với phóng viên trước đó, ngay cả Chủ tịch UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm cũng phải đặt dấu hỏi Công ty Bắc Hưng Hải thuê đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng số 12 múc đất thành rãnh máng ở dọc hành lang lưu không là để làm gì, vận chuyển đất đi đâu?
Dù Công ty Bắc Hưng Hải đã có văn bản gửi UBND xã Kim Lan đề nghị tạo điều kiện để Công ty thực hiện Dự án thanh thải phế thải, tuy nhiên việc thực hiện thanh thải phế thải ở máng dẫn nước thì có liên quan gì đến việc Công ty Bắc Hưng Hải cho đơn vị thi công đào đất màu đẹp ở lớp dưới trên diện tích đất lưu không của bờ kênh Bắc Hưng Hải. 

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm có trạm bơm nối liền với mương dẫn nước vẫn còn bùn đất, rác và phế thải trông rất nhem nhuốc. Tại đây, ông Ng. V. T cho biết, chính cái mương này hàng năm trạm quản lý công trình Xuân Quan là đơn vị thuộc Công ty Bắc Hưng Hải bơm nước lên đây để cung cấp nước tưới tiêu.

"Lẽ ra Công ty thực hiện Dự án thanh thải phế thải thì họ phải nạo vét cái mương dẫn nước này sạch sẽ và thông thoáng, nhưng việc nạo vét bùn đất ở mương dẫn nước thì không thấy đâu mà chỉ thấy họ cho máy xúc đào đất ở hành lang lưu không bờ kênh vận chuyển đi nơi khác, tôi cho rằng đây là việc làm khuất tất", ông T cho biết thêm.

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 2
Thay bằng việc nạo vét rác thải ở mương dẫn nước, thì đơn vị thi công lại đào đất đẹp ở trên hành lang đất lưu không của bờ kênh Bắc Hưng Hải

Để làm rõ một số thông tin mà người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công ty Bắc Hưng Hải để làm rõ. Tại buổi làm việc, có ông Nguyễn Đức Lư, Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải và ông Bùi Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải cùng 2 nhân viên của Công ty.

Theo ông Lư, Công ty đang thực hiện Dự án nạo vét thanh thải phế thải theo nhiệm vụ hàng năm và đã được Công ty phê duyệt. Theo ông Nguyễn Đức Lư, đây là Dự án nhỏ hơn 1 tỷ đồng nên theo quyết định phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Công ty có quyền tự phê duyệt. 

Về vấn đề đào xúc đất trên hành lang đất lưu không thuộc địa bàn xã Kim Lan và xã Xuân Quan vận chuyển đi nơi khác, ông Tuấn cho biết, Công ty ký hợp đồng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng số 12 để vận chuyển rác thải, phế thải bùn đất. Việc họ đào đất mang đi bán hay không thì chúng tôi không biết. 

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 3
Đơn vị thi công cho máy xúc đất đẹp vận chuyển đi nơi khác chứ không thực hiện xây dựng công trình nào ở địa bàn xã Kim Lan huyện Gia Lâm và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên 

Được biết, ngày 18/4/2018, Công ty Bắc Hưng Hải ký hợp đồng xây dựng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Hải Hưng 12. Nội dung công việc thực hiện xây dựng công trình “thanh thải phế thải trên lưu không bờ hữu kênh ngoài Xuân Quan năm 2018”. Địa điểm xây dựng thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên với tổng giá trị hợp đồng hơn 541 triệu đồng. Ngày 5/12/2018, hai bên đã có biên bản thanh lý hợp đồng trên.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên thắc mắc theo như bản hợp đồng giữa Công ty Bắc Hưng Hải với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Hải Hưng 12 để xây dựng công trình “thanh thải phế thải trên lưu không bờ hữu kênh ngoài Xuân Quan năm 2018”. Tuy nhiên, trên thực tế cả 2 xã trên đều không có công trình nào được xây dựng.  

Nghi vấn Công ty Bắc Hưng Hải “vẽ” Dự án thanh thải phế thải để “rút ruột” ngân sách Nhà nước ảnh 4
Cán bộ Công ty Bắc Hưng Hải giải thích việc Công ty thực hiện Dự án ở một số vị trí

Được biết, để đầu tư cho Dự án thanh thải phế thải trên, doanh nghiệp Nhà nước này sẽ phải tiêu tốn số tiền gần 600 triệu đồng. Từ sự việc trên cho thấy, hàng loạt các vấn đề có dấu hiệu ‘mờ ám’ trong việc Công ty Bắc Hưng Hải triển khai Dự án này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm