Người dân bị đâm suýt chết, công an huyện 'ngâm' hồ sơ 6 tháng chưa khởi tố

(PLVN) - Một vụ án đã xảy ra cách đây 6 tháng, thế nhưng đến nay vẫn chưa được khởi tố, trong khi người gây án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Vụ án gây bức xúc trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Người dân bị đâm suýt chết, công an huyện 'ngâm' hồ sơ 6 tháng chưa khởi tố


Clip người dân bị đâm suýt chết, công an “ngâm” hồ sơ 6 tháng chưa khởi tố.

Những nhát dao chí tử và sự vô trách nhiệm của công an

Vụ việc xảy ra vào ngày 29/4/2019, khi ông Nguyễn Điệp ở khối 2, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định tìm tới ao nuôi tôm nhà ông Nguyễn Ba, trú tại thôn Gia An Đông, xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn để giải hòa những xích mích giữa hai gia đình trước đó. Trong khi nói chuyện thì hai bên có xảy ra xô xát.

Tại đây, ông Ba đã dùng tuýp sắt có gắn dao dùng để lóc dừa đâm liên tiếp vào người ông Điệp. Nhờ phát hiện và kịp thời đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, nên ông Điệp đã qua cơn nguy kịch.

“Tôi được giám định với tỉ lệ thương tật 23%. Những vết thương nằm trong cơ thể tôi quá sức chịu đựng. Phía trước là dấu đâm rất  sâu gần tim, làm ảnh hưởng gần lá lách và phổi. Còn cạnh ót đây là đụng sọ, bã vai thì  đứt cơ, cho nên tay tui bây giờ nhấc lên không được, cầm cái gì cũng chịu…không làm gì được hết”, ông Điệp nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Người dân bị đâm suýt chết, công an huyện 'ngâm' hồ sơ 6 tháng chưa khởi tố ảnh 1
 Ông Nguyễn Điệp sau khi bị đâm trọng thương được người nhà đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Ảnh: Người nhà cung cấp.

Ông Điệp cho biết thêm, nếu lúc đó không được người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời thì đến nay mồ mả đã xanh cỏ từ lâu.

Tuy đã lành lặn và đi lại được, nhưng những vết thương trên cơ thể vẫn hành hạ ông mỗi khi trái gió trở trời. Kể  từ khi vụ án xảy ra, tinh thần ông rất hoảng loạn. Đến nay, những công việc thường ngày cho sinh hoạt cá nhân đều do vợ đảm đương.

Điều đáng nói, khi vụ việc xảy ra gia đình đã có trình báo lên công an xã Hoài Châu Bắc. Tuy nhiên, Phó công an xã ở đây hẹn sau ngày 30/4 và 1/5 sẽ giải quyết, vì cho rằng đây là 2 ngày nghỉ lễ. Đồng thời không xuống ao tôm để xem xét vụ việc cũng như bảo vệ hiện trường ban đầu.

6 tháng vẫn chưa khởi tố vụ án

Sau đó vào ngày 2/5/2019, bà Lê Thị Thinh vợ ông Điệp làm đơn tố giác lần 2 về “hành vi ông Nguyễn Ba cố ý giết người” tới các cơ quan như: Cơ quan cảnh sát Điều tra công an huyện Hoài Nhơn, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoài Nhơn, Trưởng công an xã Hoài Châu Bắc. Nhưng từ đó đến nay vụ án vẫn chưa được giải quyết.

Bà Thinh, vợ ông Điệp bức xúc: Tôi đưa hai ba lần đơn thì công an huyện cũng có hẹn. Họ hẹn chờ khi nào chồng tôi hồi phục thì sẽ làm việc. Khi chồng tôi hồi phục thì tôi có đưa chồng tôi lên cơ quan công an đề nghị giám định thương tật, nhưng công an huyện cứ hẹn, hẹn mãi. Tôi cũng lên nhiều lần, sau đó công an huyện mới cho đi giám định thương tật, thì mới biết thương tật là 23%. Không biết vì lẽ gì đến nay đã hơn 6 tháng rồi, công an với viện kiểm sát không khởi tố mà cứ hẹn lần, hẹn lượt, hẹn mãi. Chịu không được, tôi hỏi thì cứ nạt nộ, họ nói tôi nếu nói nhiều quá là họ trả hồ sơ”.

Người dân bị đâm suýt chết, công an huyện 'ngâm' hồ sơ 6 tháng chưa khởi tố ảnh 2
Đơn tố cáo lần 2 của người nhà ông Điệp gửi cơ quan công an nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định khởi tố vụ án. Ảnh: do người nhà cung cấp. 

Khi ngồi tiếp phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bà Thinh gọi điện cho ông Trương Văn Phụng – Phó trưởng công an huyện Hoài Nhơn để hỏi vụ việc của chồng bà giải quyết đến đâu, thì ông này trả lời: “Hồ sơ của chồng bà đang xin ý kiến của tỉnh, chờ ý kiến của tỉnh chỉ đạo. Sao chị cứ hỏi hoài vậy? Chờ họp trên tỉnh họ mới chỉ đạo về. Bây giờ sao chị cứ hỏi vậy, hồ sơ nó vướng đủ thứ. Đây là tội cố ý gây thương tích, đang vướng là có dấu hiệu giết người, mà giết người là thẩm quyền của tỉnh chứ không phải của huyện. Chờ họp các ban ngành trong đó, rồi mới quyết tỉnh làm, hay huyện làm”  

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Trần Dự, điều tra viên công an huyện Hoài Nhơn, người trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ việc này thì vẫn nhận được câu trả lời vòng vo: “Tại vì vụ việc đó phức tạp nên chờ ý kiến của công an tỉnh vì liên quan đến hồ sơ nó nhiều quá”.

Với cách giải thích không rõ ràng, chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi thì ông Dự ngắt máy giữa chừng và không nói gì thêm.

Mặc dù một vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, gây hoang man, bức xúc trong dư luận nhưng đến nay đã hơn 6 tháng nhưng các cơ quan chức năng liên quan ở đây vẫn chưa khởi tố vụ án. Người gây án không bị tạm giam, tạm giữ, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật trong lúc gia đình người bị hại muốn tìm lại sự công minh của pháp luật thì mòn mõi chờ đợi từng ngày.

Chúng tôi sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thời hạn, thủ tục giải quyết tin báo về tội phạm kiến nghị khởi tố

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

 (Trích Điều 147 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm