Người dân đang nín thở chờ UBND tỉnh Nghệ An xử lý sai phạm

(PLVN) - Vụ việc chiếm đất bảo vệ di tích đền Hữu ở huyện Thanh Chương để xây chùa đã được các cơ quan chức năng kiểm tra chỉ rõ sai phạm nhưng tại sao các cấp chính quyền của tỉnh Nghệ An lại chưa xử lý?

Người dân đang nín thở chờ UBND tỉnh Nghệ An xử lý sai phạm

Theo phản ánh của con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, dòng họ đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo nhưng sai phạm của quá trình xây dựng chùa Linh Sâm gửi lên các cấp chính quyền của tỉnh Nghệ An và các tổ chức và cá nhân có liên quan nhưng đến nay đã gần hai tháng nhưng chưa nhận được kết quả xử lý.

Điều bức xúc trong dự luận là từ chủ trương thành lập chùa cho đến nay đã có nhiều uẩn khúc liên quan đến các cấp chính quyền của tỉnh Nghệ An. 

Bắt đầu là việc Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ đã có Tờ trình số 259/TTr-BTG-TGK ngày 24/7/2019 đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thành lập chùa Linh Sâm và xây dựng vào khu vực khoanh vùng bảo vệ của Đền Hữu, nhưng Ban Tôn giáo lại khẳng định là đất không có tranh chấp, phù hợp để xây chùa.  

Chỉ hai ngày sau, ngày 26/7/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 5198/UBND-NC chấp thuận thành lập chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mà không lấy ý kiến cơ quan tham mưu về văn hóa.

Ngay sau đó, chủ đầu tư xây dựng chùa đã ồ ạt xây dựng các công trình vi phạm trên phần đất thuộc vùng I của Đền Hữu. Trước ý kiến phản đối của nhân dân trong vùng và con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh nhưng UBND xã Thanh Yên không có động thái gì. Phải đợi đến khi bà con và con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh tập trung yêu cầu giải quyết vụ việc vi phạm tại Đền Hữu thì đến ngày 28/10/2019 xã mới có Thông báo số 42/UBND-TBBQLDT, v/v đình chỉ thi công công trình chùa Linh Sâm.

Người dân đang nín thở chờ UBND tỉnh Nghệ An xử lý sai phạm ảnh 1
 

Thay vì đưa ra phương án xử lý công trình vi phạm do những yếu kém trong công tác quản lý gây ra, ngay lập tức UBND huyện Thanh Chương đã vội vã có Tờ trình số 291/TTr-UBND ngày 29/10/2019 xin phép điều chỉnh khu vực khoanh vùng bảo vệ đền Hữu. Việc xin điều chỉnh này đã không tuân thủ các quy định tại Nghị định số 166/NĐ-CP ngày 25/12/2019 của Chính phủ.

Trong tờ trình này UBND huyện Thanh chương xin điều chỉnh đổi đất của Đền ở khu vực I từ phía Tây mà chủ đầu tư đã xâm chiếm để làm chùa sang khu vực phía Đông di tích, coi sự lấn chiếm là “việc đã rồi”, nhằm hợp pháp hóa vùng đất xâm chiếm.

Sau khi có kết quả góp ý của Liên ngành, Ngày 05/12/2019 sở Văn hóa và Thể thao đã có Văn bản số 3069/SVHTT-DSVH đề nghị UBND tỉnh Nghệ An phải chỉ đạo xử lý nghiêm; đồng thời chỉ đạo địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra vụ việc xâm hại di tích quốc gia đền Hữu.

Theo Văn bản số 8327/UBND-NC ngày 22/11/2019, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Thanh Chương xử lý vi phạm báo cáo kết quả trước ngày 10/12/2019 nhưng theo phản ánh của dòng họ Nguyễn Cảnh đến hôm nay vẫn chưa nhận được thông báo gì. 

Phản ánh với phóng viên ông Nguyễn Cảnh Sáu – Phó chủ tịch hội đồng gia tốc dòng họ Nguyễn Cảnh, thì điều đáng lo nhất hiện nay là đã có một bộ phận con cháu mất bình tĩnh và có thể có những phản ứng tiêu cực.

Hội đồng gia tộc đang phải thông qua tộc trưởng các chi họ để kìm chế phán ứng quá thái của con cháu. Điều này đặc biệt nguy hiểm là thời gian qua đã có một số cá nhân bên ngoài dòng họ thông qua mạng xã hội để gia tăng kích động.

Khác với sự gắng gượng kìm chế con cháu trong dòng họ thì các cấp chính quyền vẫn cứ thờ ơ với xử lý sai phạm dù đã quá thời gian trả lời khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm