Người dân tố bị xâm phạm quyền lợi khi chính quyền vội vàng "ngăn chặn bạo hành trẻ em"

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Hữu Học (thường trú tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương) về việc bị xâm phạm quyền lợi bởi một số cán bộ Đảng viên, công chức phường Tứ Minh, TP Hải Dương.

Theo đó, ngày 07/5/2020, ông Đào Văn Chăm, cán bộ LĐTB&XH phường Tứ Minh đến nhà gặp anh Học và thông báo rằng Tổng đài 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em) có cuộc gọi đến tố cáo anh Học có hành vi bạo hành con trai là cháu Nguyễn Hữu B. (9 tuổi). Đồng thời, ông Chăm cho biết, Tổng đài 111 và Phòng LĐTB&XH TP Hải Dương đã thông tin và chỉ đạo UBND phường Tứ Minh đến làm việc.

Hết sức bất ngờ về thông tin trên, anh Học đã khẳng định với ông Chăm là không có sự việc trên, tuy nhiên ông Chăm cho biết UBND phường Tứ Minh đã thành lập đoàn làm việc và sẽ đến làm việc tại nhà anh Học vào chiều 08/5/2020.

Nhưng anh Học đã thông báo cho ông Chăm rằng anh bận việc cơ quan nên không ở nhà vào chiều 08/5/2020. Tuy nhiên, vào chiều 08/5/2020, đoàn làm việc của UBND phường Tứ Minh vẫn đến nhà anh Học làm việc, xác định việc anh Học có hành vi bạo hành con trai và tiến hành lập Biên bản về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em, dù không có bất kỳ chứng cứ gì, không có sự tham gia của anh Học và con trai, chỉ dựa vào một cuộc điện thoại đến Tổng đài 111.

Tiếp theo, ông Chăm và ông Đoan – Y tế phường đã đến trường gọi cháu Nguyễn Hữu B. lên phòng Giám hiệu, vạch người cháu ra khám xét và tra hỏi cháu trước sự chứng kiến của các cô giáo và Ban giám hiệu. 

Người dân tố bị xâm phạm quyền lợi khi chính quyền vội vàng "ngăn chặn bạo hành trẻ em" ảnh 1
 Trụ sở UBND phường Tứ Minh, TP Hải Dương

Sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Hữu Học, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã về phường Tứ Minh, TP Hải Dương gặp anh Học và con trai anh Học, làm việc với UBND phường Tứ Minh, Trường Tiểu học Tứ Minh, nghiên cứu các giấy tờ, biên bản để xác minh thực hư sự việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Biên bản về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em do UBND phường Tứ Minh lập liên quan đến vụ việc của anh Nguyễn Văn Học, căn cứ vào: “Thực hiện ý kiến của Tổng đài 111 và ý kiến chỉ đạo của Tỉnh và TP Hải Dương về việc ngăn chặn bạo hành trẻ em, ..”, nhưng khi PV đề nghị cung cấp các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của TP Hải Dương về sự việc trên thì UBND phường Tứ Minh không cung cấp được.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em, thì UBND cấp phường là một trong những nơi có thẩm quyền tiếp nhận thông tin về hành vi xâm hại hoặc nguy cơ xâm hại trẻ em. Tổng đài 111 là nơi tiếp nhận thông tin, tố giác để thông báo, chuyển thông tin đến UBND cấp xã nơi xảy ra vụ việc để thực hiện việc đánh giá nguy cơ ban đầu, chứ UBND không có thẩm quyền chỉ đạo hay thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Vậy UBND phường Tứ Minh có quá vội vàng khi lập đoàn xác minh, lập Biên bản ngăn chặn bạo hành, dù chưa có bất kỳ chứng cứ gì về việc anh Học có hành vi bạo hành cháu Bách?

Cùng với đó, việc chính quyền phường Tứ Minh phối hợp cùng Trường Tiểu học Tứ Minh tổ chức vạch quần áo, khám thân thể, tra hỏi cháu Nguyễn Hữu B. khi không có sự đồng ý và giám sát của người giám hộ có dấu hiệu xâm phạm quyền trẻ em nghiêm trọng, vi phạm Hiến pháp và luật pháp Việt Nam.

Gia đình cho biết, sự việc này khiến cháu Nguyễn Hữu B. lo sợ, xấu hổ với bạn bè, thầy cô, ảnh hưởng lớn đế tâm sinh lý của cháu. Từ hôm đó cháu B. hay bị mơ sảng, tâm lý không ổn định và ngại tiếp xúc với người khác.

Người dân tố bị xâm phạm quyền lợi khi chính quyền vội vàng "ngăn chặn bạo hành trẻ em" ảnh 2
 Trường Tiểu học Tứ Minh, TP Hải Dương

Hiện tại anh Học, cháu B. cùng gia đình đang rất hoang mang, lo sợ, cuộc sống gia đình đảo lộn, dư luận bàn tán dị nghị, ảnh hưởng rất lớn đến công việc của anh Học và tinh thần của cháu B.

Đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương sớm vào cuộc, thanh tra, kiểm tra làm rõ việc UBND phường Tứ Minh vội vàng "ngăn chặn bạo hành trẻ em" không đúng qui định pháp luật, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, xâm phạm đến đời tư cá nhân của anh Học và con trai.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm