Người Hà Nội tham gia lễ cầu mưa

(PLO) - Lễ cầu mưa là một trong những nghi lễ quan trọng của người dân tộc Cor, tỉnh Quảng Ngãi. Vì thế, trong lễ hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ Quốc", chiều 17/2 người dân tộc Cor đã tiến hành lễ cầu mưa tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, dưới sự tham gia của nhiều người dân Hà Nội.

Người Hà Nội tham gia lễ cầu mưa

Do hạn hán kéo dài khiến mất mùa liên tục, người dân lâm vào cảnh khốn khó. Vì thế, người Cor đã tiến hành làm lễ cầu mưa, để cầu cúng nữ thần nguồn nước Mo Hwyt ban nước xuống cho họ.

Lễ hội cầu mưa của người dân tộc Cor diễn ra dưới sự tham gia của cả làng và già làng là người chủ lễ. Thức cúng có trầu cau, rượu, bánh lá đót, bánh lá tốp, thịt heo, gà do cả làng cùng góp. Thời gian cúng thường vào khoảng 8 - 9h sáng trong ngày.

"Chủ lễ lần lượt bày biện lễ vật, con vật sống và vái các thần trên trời, thần Mo Hwyt. Xong công đoạn cúng sống, người ta làm heo, gà nấu chín, mang ra bờ suối mà người ta cho là thiêng để cúng chín. Người ta chặt cây rồi dựng thành một cái giàn nhỏ rồi đặt các lễ vật lên đấy để cúng", Nghệ nhân Hồ Văn Nghĩa cho biết.

So với lễ hội cầu mưa của các dân tộc khác, thì lễ cầu mưa của người dân tộc Cor là đánh trống đất, đánh trong nhiều ngày, đến khi có mưa thì ngừng đánh trống lại.

PLVN ghi nhận được nghi thức lễ cầu mưa của người dân tộc Cor:

Chủ lễ là già làng bày biện đồ lễ lên và cầu khấn trong nhà.

Nghi thức cầu khấn ngoài trời và đánh trống đất.

Người dân mang lễ vật sống như gà, lợn làm chín rồi sau đó mang ra bờ suối để cúng.

Lễ cầu mưa được người dân tộc Cor nghệ thuật hóa sân khấu.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm