Người máy ở Trung Quốc leo Vạn Lý Trường Thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty Robot Era vừa giới thiệu XBot-L, một robot cao 1,65 mét và khẳng định đây là robot hình người đầu tiên leo lên Vạn Lý Trường Thành.
Người máy ở Trung Quốc leo Vạn Lý Trường Thành.
Người máy ở Trung Quốc leo Vạn Lý Trường Thành.

Theo NewAtlas, hầu hết các robot hiện nay vẫn đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhà máy hoặc môi trường khép kín, thay vì đi lang thang dọc theo các con đường du lịch như XBot-L.

Dù không nhanh bằng robot Unitree H1 hay uyển chuyển như Atlas thế hệ mới của Boston Dynamics, XBot-L thể hiện khả năng di chuyển ổn định, xử lý tốt các đoạn đường hỏng và bề mặt không bằng phẳng.

Nó cũng có thể vẫy tay chào, đấm trong bóng tối và thực hiện một số động tác khác. Điều này nhờ công nghệ học tăng cường (reinforcement learning - RL) tiên tiến, trong đó hệ thống tự học và tự ra quyết định dựa trên tín hiệu phản hồi từ môi trường.

Đồng sáng lập Robot Era Yue Xi cho biết: "Thuật toán RL giúp tăng cường khả năng nhận thức và ra quyết định của robot khi đối mặt với những địa hình xa lạ. Do đó, nó có thể nhận biết điều kiện đường phức tạp và điều chỉnh tư thế một cách kịp thời. So với 'đi mù', robot của chúng tôi di chuyển và cân bằng tốt hơn trên các bề mặt phức tạp.".

Trong video, người xem có thể thấy một số băng keo quanh phần giữa của robot. NewAtlas dự đoán có thể robot đã vấp ngã trên đường đi lên, dù không chắc chắn.

Đọc thêm