Người nước ngoài có được mua nhà của người Việt Nam không?

(PLVN) - Trước băn khoăn của một số bạn đọc về việc người nước ngoài có được mua nhà mà người Việt Nam bán hay không, Luật sư Lê Thu Hiền (Cty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về các trường hợp người nước ngoài được mua nhà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoản 3 Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở nêu rõ, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 159 của Luật Nhà ở (cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam) được sở hữu nhà ở tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận. Khi hết thời hạn sở hữu nhà ở ghi trong Giấy chứng nhận, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở thì “tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 7 của Nghị định này”. 

Điểm b Khoản 4 Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định, trường hợp trước khi hết hạn sở hữu nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại. Khi hết thời hạn sở hữu còn lại mà chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này.

Vì thế, tình huống bạn đọc hỏi về việc gia đình bạn có căn hộ nhưng không có nhu cầu sử dụng, nay có một người bạn nước ngoài hỏi mua. Bạn đọc muốn biết người nước ngoài có được mua lại nhà do cá nhân nước ngoài bán không, hay chỉ được mua của chủ đầu tư? Có được mua nhà của cá nhân người Việt Nam bán hay không? 

Đối chiếu với quy định nêu trên, nếu cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc mua của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua nhà ở tại Việt Nam sau đó bán lại. Cá nhân nước ngoài không được mua nhà ở của người Việt Nam.

Luật sư Lê Thu Hiền 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm