Người phụ nữ 23 tuổi bị sốc phản vệ do tự ý dùng thuốc

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa xử trí cấp cứu cho một người bệnh nữ 23 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 do tự ý sử dụng thuốc.
Hình minh hoạ.Nguồn ảnh internet
Hình minh hoạ.Nguồn ảnh internet

Theo thông tin từ người bệnh V.T. T. T. 23 tuổi (Phương Nam – Uông Bí) cho biết, khi thấy xuất hiện đau bụng, chị đã ra quầy thuốc gần nhà và được chẩn đoán là viêm đường tiết niệu. Sau đó được kê đơn với 3 loại thuốc giảm đau, kháng viêm.

Sau đó chị T. về nhà và uống thuốc theo đơn. Tuy nhiên khoảng 10 phút xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, khó thở. Người nhà đã nhanh chóng đưa chị đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Theo các bác sĩ Bệnh viện cho biết, nhiều người nghĩ uống thuốc là an toàn và sốc phản vệ chỉ xảy ra khi tiêm thuốc. Song trên thực tế tại Bệnh viện vẫn thường xuyên cấp cứu cho nhiều trường hợp bị sốc phản vệ do uống thuốc. Nặng có thể dẫn tới tử vong, nhẹ hơn thì cũng gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam -Thuỵ Điển Uông Bí cũng khuyến cáo người dân, việc kê đơn thuốc chỉ được thực hiện bởi bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín.

Tuyệt đối không mua và uống thuốc khi chưa có sự thăm khám của các bác sĩ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng để tránh các tác dụng phụ, phản ứng thuốc và tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra.

Đọc thêm