Người trẻ thắt chặt chi tiêu dịp Tết 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2023 được đánh giá là một khó khăn về kinh tế, ngoài yếu tố sức khỏe, nhiều bạn trẻ và các gia đình trẻ cũng cân nhắc hơn trong chi tiêu. Theo đó, sắm Tết tiết kiệm là tiêu chí của nhiều người.
Nhiều người từ ngay đầu tháng Chạp đã sắm sửa chuẩn bị Tết. Ảnh: Ngọc Nga
Nhiều người từ ngay đầu tháng Chạp đã sắm sửa chuẩn bị Tết. Ảnh: Ngọc Nga

Tết tiết kiệm

Với tâm lý Tết là ngày lễ lớn nhất trong năm, dịp tụ họp gia đình, mỗi năm chỉ có duy nhất một lần nên người tiêu dùng thường chi tiêu thả ga để mua sắm, bày biện đầy đủ trong nhà, đặc biệt là dành nhiều khoản chi để mua quà biếu họ hàng hai bên.

Tết cũng là dịp thể hiện sự dư dả kinh tế trong một năm của gia chủ với khách, dòng họ, bạn bè… Vì vậy, “vung tay quá trán” ngày Tết trở thành thói quen của nhiều người Việt.

Tuy nhiên, trải qua một năm khó khăn về kinh tế, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn (2024) tới đây, nhiều bạn trẻ và các gia đình lựa chọn một cái tết tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu hơn.

Nếu như những năm trước, chị Hà Nhung (35 tuổi, Trần Phú, Hà Nội) khi giáp Tết Nguyên đán sẵn sàng mạnh tay chi tiền mua những vật dụng trang trí nhà cửa, thực phẩm, bánh kẹo…. đón Tết. Thì năm nay, gia đình chị lại có dự định hạn chế mua sắm, chọn Tết tiết kiệm.

“So với mọi năm, năm nay gia đình tôi dự định không sắm sửa Tết nhiều như năm trước. Nguyên nhân là tình hình kinh tế khó khăn hơn những năm trước, việc kinh doanh của tôi cũng không được thuận lợi như những năm trước, đặc biệt là bị gián đoạn trong giai đoạn dịch COVID-19. Vì thế, gia đình tôi năm nay thiên hướng về cái Tết tiết kiệm, chỉ mua những thứ thật sự cần thiết như: bánh chưng, xôi, gà, cành đào nhỏ, cây quất nhỏ. Không mua sắm quá nhiều, vì dự định mùng 2 gia đình sẽ về quê nên chi phí sẽ tiết kiệm hơn một chút”.

Không chỉ hạn chế mua sắm, những khoản chi ngày Tết cũng được chị Nhung lên phương án, tính toán cẩn thận. “Tôi dự định phân bổ các khoản chi ngày Tết như: khoản biếu bố mẹ 2 bên, con trai, con gái mỗi bạn 1 bộ quần áo mới. Như những năm trước, tôi mua sắm vật dụng trang trí cho gia đình khá nhiều, từ lọ hoa mới, bát đĩa mới, bát thủy tinh pha lê để đựng bánh kẹo… năm nay sẽ tối giản hơn, tận dụng lại những vật dụng đã sắm sửa từ năm trước, năm trước nữa để sử dụng”.

Nhiều người mua sắm từ sớm để lựa chọn nhiều mẫu mã hơn. Ảnh: Ngọc Nga

Nhiều người mua sắm từ sớm để lựa chọn nhiều mẫu mã hơn. Ảnh: Ngọc Nga

Cũng giống như chị Hà Nhung, chị Phương Thảo (28 tuổi, TP Nam Định) đã rục rịch sắm Tết từ sớm để tiết kiệm chi phí. Nếu những năm trước, sát Tết Nguyên đán, Phương Thảo mới sắm sửa, trang hoàng cho nhà cửa, thì năm nay, dù mới bước vào đầu tháng Chạp, Phương Thảo đã tất bật mua sắm chuẩn bị Tết.

“Tôi làm việc ở Hà Nội, nhưng Tết đến là tôi về quê với bố mẹ. Nếu như mọi năm, thường để sát Tết về quê đi chợ sắm sửa với bố mẹ, thì năm nay, tôi tranh thủ mua luôn từ Hà Nội và mua sớm hơn. Thứ nhất là để có nhiều mẫu mã đẹp trang trí nhà cửa, bánh kẹo có nhiều lựa chọn hơn. Thứ hai là tôi sợ sát Tết các mặt hàng sẽ lên giá, như thế sẽ mất thêm 1 khoản nho nhỏ”, chị Phương Thảo tâm sự.

Đừng để hết Tết phải thắt chặt chi tiêu

Với nhiều bạn trẻ, thường có tư tưởng cả năm có 1 cái Tết nên việc chi mạnh tay sắm sửa cũng không tiếc. Từ việc trang hoàng nhà cửa, thực phẩm đón Tết đến quần áo, giày dép cũng được các bạn chi mạnh tay. Tuy nhiên, với một năm kinh tế khó khăn khiến nhiều người cũng suy nghĩ lại về việc chi mạnh tay sắm Tết.

“Đứng dưới góc độ của gia đình tôi, mọi năm kinh tế ổn định thì tôi cũng sẽ mạnh tay chi tiêu. Tôi thích đi chợ hoa, mua thật nhiều hoa, đi chợ mua nồi cá kho làng Vũ Đại… dù đắt một chút nhưng vẫn mang hương vị Tết, đi chợ trên phố cổ… Tôi cũng từng suy nghĩ cả năm chỉ có một cái Tết. Nhưng đến giờ tôi thấy có những năm lãng phí, vì không ăn đến hết, thức ăn, thực phẩm bị hỏng. Trong khi đó, gia đình tôi có truyền thống mùng 2 Tết là về quê, nên có những thực phẩm mua từ trước Tết để quá lâu như vậy bị hỏng, không còn tươi ngon”, chị Hà Nhung chia sẻ.

Mặt khác, chị Nhung cũng nhấn mạnh, việc chi mạnh tay chuẩn bị đón Tết nhiều năm cũng khiến chị đau đầu, khi ra Tết các nguồn thu từ việc kinh doanh chưa về, tiền sinh hoạt trong gia đình thì bị hao hụt. “Có năm tôi chi mạnh tay đón Tết, nhưng ra Tết lương chưa có, nguồn thu từ việc kinh doanh cũng chưa về, khiến gia đình tôi cũng khá chật vật. Vì thế tôi nghĩ, mọi thứ nên vừa đủ, để Tết vừa tiết kiệm, đơn giản lại không quá đau đầu về chi phí”, chị Nhung tâm sự.

Với một năm kinh tế khó khăn khiến nhiều người cũng suy nghĩ lại về việc chi mạnh tay sắm Tết. Ảnh: Ngọc Nga

Với một năm kinh tế khó khăn khiến nhiều người cũng suy nghĩ lại về việc chi mạnh tay sắm Tết. Ảnh: Ngọc Nga

Đồng quan điểm với chị Hà Nhung, chị Phạm Thị Hồng Anh (30 tuổi, Hưng Yên) cũng cho biết, mọi năm kinh tế dư giả, chị cũng mạnh tay chọn những món đồ đắt tiền chuẩn bị cho việc đón Tết. Nhưng năm nay, mọi vật dụng đều được chị lên kế hoạch tỉ mỉ, cắt giảm hết mức có thể.

“Tôi thích hoa, vì thế năm nào cũng chi khá mạnh tay mua các loại hoa về trưng trong nhà, nhưng năm nay cũng phải tính toán lại do công việc của tôi gặp khó khăn, thưởng Tết cũng ít nên mọi thứ phải thắt chặt nhất có thể”, chị Hồng Anh chia sẻ.

Đọc thêm